Game4V
>>
Game Online
>>
Để chơi ngon được Blade & Soul, game thủ cần đổ bao nhiêu tiền ?

Để chơi ngon được Blade & Soul, game thủ cần đổ bao nhiêu tiền ?

 | 20/06/2017 08:05

Blade & Soul
Blade & Soul

MMORPG, Nhập Vai

Đi cùng cơn sốt Blade & Soul trong khoảng thời gian gần đây là đủ loại thắc mắc của game thủ Việt về cấu hình trò chơi yêu cầu hay phải làm như nào để cỗ máy “cùi bắp” của mình mới có thể chiến game bằng bạn bằng bè?

Blade & Soul

Với các game thủ còn chưa biết về Blade & Soul thì đây là trò chơi trên PC (Máy tính để bàn). Dung lượng của game rơi vào khoảng 25-30GB – khá cao so với một game online. Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu một cấu hình chuyên chiến game online sẽ không khỏi thắc mắc: Liệu máy mình có đủ để chơi Blade & Soul?

Như công bố của NPH Garena trên trang fanpage chính thức, có hai loại cấu hình được đưa ra dành cho game thủ tham khảo đó là:

Blade & Soul

Tạm thời gác lại các yếu tố độ phân giải màn hình, tốc độ của ổ cứng thì ba thành phần quan trọng nhất quyết định cái “mượt” ở một tựa game đó là CPU, RAM và VGA. Và vì thế, nếu bạn là một game thủ có máy tính nhưng không đủ mạnh, không thích cày game ngoài quán net thì sự lựa chọn đầu tiên và kinh tế nhất có thể nghĩ đến đó là: Nâng cấp PC. Ngoài việc nâng cấp thì Game4V cũng cân nhắc tính toán cho game thủ một số Option như Build dàn máy, mua Laptop, chiến game ngoài quán net.

 

1 . Nâng cấp PC

Trên tiêu chí kinh tế nhất cho game thủ, linh kiện mà bạn nên nâng cấp cho máy tính của mình nên là RAM-VGA-CPU theo độ quan trọng từ cao-thấp.

Nâng cấp RAM: Bạn nên cố gắng nâng cấp cho máy tổi thiểu lên 4GB RAM. Nâng cấp RAM sẽ làm bạn đỡ cảm thấy “tù túng” khi chơi game, có thể bật thêm một số tác vụ nhẹ khi cần thiết. Và hơn hết, giá RAM bây giờ khá rẻ.

Blade & Soul

Các loại RAM DDR 3 đã qua sử dụng hiện tại có giá dao động từ 130-200k VNĐ cho loại 2G và “tiền chục” cho các loại 1G. Tương đương với đó, thì RAM 4G DDR3 hiện nay cũng chỉ tốn của bạn 300-400k cho 1 thanh. Các dòng RAM DDR 2 trở xuống sẽ có mức giá rẻ hơn nữa.Khi mua RAM, bạn nên nhớ lựa chọn đúng loại theo số bus và nguồn điện của máy để RAM được hoạt động ổn định.

Chú ý: Nâng cấp RAM sẽ không cải thiện tình trạng giật/lag/FPS thấp rõ rệt mà chỉ tạo sự ổn định khi chơi game

Nâng cấp VGA: Đây là lựa chọn được nhiều game thủ ưu tiên khi nâng cấp máy tính. Việc nâng cấp VGA sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng giật/lag/FPS thấp khi chơi game nói chung và Blade & Soul nói riêng. Tất nhiên, bạn nên nâng cấp VGA sau khi đầu tư tối thiểu 4GB RAM cho chiếc máy cưng.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra đó là, nên nâng cấp VGA gì ? Vẫn theo tiêu chí kinh tế cho game thủ, loại VGA đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến đó là HD4670 như trong cấu hình tối thiểu của NPH đưa ra. Tuy nhiên, trong các trường hợp Blade & Soul phải hiển thị nhiều người chơi hay đi Dun thì HD4670 cũng chưa chắc đã đem lại trải nghiệm ưng ý nhất cho bạn.

Blade & Soul

Một số loại VGA có mức giá rẻ mà chưa bị xếp vào hàng “quá cùi” mà chắc chắn sẽ phù hợp với loại CPU đời thấp bạn có thể lưu ý để nâng cấp đó là:

GT 630 (450-550k), GT 650(750k-850k) hay một số dòng card chiến Blade & Soul đủ ổn theo nhiều game thủ đó là GT730, HD7730( 730k trở lên)

Chú ý: Hãy chắc chắn rằng chiếc main “cổ” của bạn khe cắm PCI Express cho VGA.

Nâng cấp CPU: Đây là lựa chọn nâng cấp không được đánh giá cao cho lắm khi bạn muốn nâng cao trải nghiệm game. Trừ khi loại CPU của bạn đang quá cũ để cân Blade & Soul thì một số lựa chọn dòng Core 2 Quad cũng có mức giá khá “bèo” mà bạn có thể để ý tới đó là Core 2 Quad Q6700(320k), Q8200(350k)…

Chú ý: Khi nâng cấp CPU, bạn nên lưu ý đời của CPU phù hợp với socket của main bạn đang dùng

Tổng chi phí tối thiểu mà bạn phải chi trả cho lựa chọn nâng cấp máy tính để chơi được all low setting Blade & Soul đó là: 800k(chưa tính CPU, RAM 4GB, GT630) đến 2 triệu

 

2 . Build dàn máy 

Nếu đã quyết định build một dàn máy để chiến Blade & Soul ắt hẳn bạn sẽ muốn trải nghiệm mượt mà tựa game này trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, hầu bao của game thủ không phải lúc nào cũng rủng rỉnh. Dưới đây là một số lựa chọn về dàn máy theo các khoảng tiền mà game thủ có:

3 – 3,5 triệu đồng(cũ): Các cấu hình này chưa kèm màn hình, gear

Main: H61M-DS2

CPU: Pentium G630 – 2.7GHZ

RAM: Kingston 4G/1600

VGA: GT 630

HDD, Nguồn, Case linh kiện giá thấp nhất có thể theo cửa hàng bán

5 triệu đồng:

Main: H61M-DS2

CPU: Pentium G2030 – 3.0GHZ

RAM: Kingston 4G.1600

VGA: GT 630 – 2G-DDR3

Màn Hình: 19.5-20 inch đời 2010, 2011 (Ví dụ: HP LV 2011)

HDD, Nguồn, Case linh kiện giá thấp nhất có thể theo cửa hàng bán

Với hai cấu hình “giá rẻ” như trên, bạn chắc chắn sẽ có thể chơi được Blade & Soul ở low setting. Tuy nhiên, với các khu vực có nhiều người chơi hay một số khoảng thời gian đông game thủ online thì hiện tượng lag giật sẽ xuất hiện khá thường xuyên trên 2 cấu hình này.

Blade & Soul

Với khoảng tiền 6 triệu đồng trở lên(cho các dàn PC cũ), khoảng tiền game thủ càng đầu tư nhiều thì càng tỷ lệ thuận với số FPS mà bạn đạt được. Nhìn chung, nếu để build riêng một cấu hình cho Blade & Soul thì khi bạn sở hữu số tiền 8-10 triệu mới phù hợp cho dàn máy tính mới. Dưới mức hầu bao 8 triệu, bạn nên cân nhắc các cấu hình đã qua sử dụng.

Tổng chi phí ít nhất phải bỏ ra để build cấu hình low setting/giật,lag khi đông người trong Blade & Soul: 4-5 triệu đồng

 

3 . Laptop với Blade & Soul, tại sao không?

Trong một số trường hợp, dùng laptop chiến Blade & Soul cũng là lựa chọn tối ưu cho những game thủ muốn làm việc và chơi game trên một thiết bị duy nhất. Không giống như PC, việc nâng cấp sức mạnh cho chiếc Laptop rất khó khăn. Để nâng cấp Laptop thì bạn nên trực tiếp liên lạc với các cửa hàng sửa chữa, phụ kiện Laptop để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn một chiếc Laptop chiến Blade & Soul có thể tham khảo các mẫu mã dưới đây:

Chú ý: Nên chọn các loại laptop có card rời – VGA

Laptop cũ: Nếu bạn đang có ý định mua laptop cũ để chiến Blade & Soul thì thực sự đây không phải là một ý tưởng thích hợp với ngân sách dưới 7 triệu đồng.

Blade & Soul

Một số mẫu laptop đã qua sử dụng tầm giá 7-10 triệu có thể chiến Blade & Soul đó là:

HP probook 450 g1 (CPU i5-4200M/RAM 4GB/VGA AMD HD8750M ~ 7.500.000)

DELL 3542( CPU i5-4210U/RAM 4GB/VGA NVIDIA GeForce 820M ~ 7.500.000)

ASUS F55LF (CPU i5 5200U/RAM 4GB/ VGA GeForce 930M ~ 8.500.000)

( Trên đây là một số mẫu cho game thủ tham khảo, còn rất nhiều các mẫu mã laptop có mức cấu hình và tầm giá như trên tùy nơi bán)

Laptop mới: Các cấu hình mới khoảng giá từ 10-15 triệu hiện nay sẽ có sức mạnh ngang bằng hoặc hơn các loại cấu hình cũ ở trên tùy mẫu máy. Sở dĩ các mẫu mã mới, đắt hơn lại có sức mạnh ngang bằng là bởi các loại Laptop mất giá khá nhanh do độ ổn định của laptop đi xuống theo năm tháng, không được bền bỉ như máy bàn.

Blade & Soul

Cho nên, nếu lựa chọn các loại lap top 10-15 triệu, bạn sẽ vẫn gặp hiện tượng giật lag khi chơi game trong thời gian dài và đừng quá ngạc nhiên chiếc laptop của mình có nhiệt độ “rán trứng” để cân được Blade & Soul

Blade & Soul

Với mức giá 18 triệu trở lên, game thủ có thể cân nhắc các mẫu mã dành riêng cho gaming của MSI như CX62 option thấp nhất hay dòng ROG của ASUS( option thấp nhất đang bán với giá 17.999.000 VNĐ)

Tổng chi phí thấp nhất mà bạn phải bỏ ra để đầu tư cho laptop chiến Blade & Soul (low setting, có thể nâng các lựa chọn làm đẹp trừ shadow) đó là: 7.500.000 VND cho laptop cũ và 10.000.000 VND+ cho laptop mới.

 

4 . Chiến Blade & Soul ngoài quán net

Một option được đông đảo game thủ Việt Nam ưa thích. Bạn sẽ không phải lo lắng, đắn đo giữa hàng loạt các loại CPU, VGA đủ mẫu mã. Không phải đắn đo vềgiật/lag/ hay máy có đủ chiến mượt không. Vấn đề duy nhất bạn chỉ phải quan tâm đó là chọn các quán net phù hợp mới mình về khoảng cách, dịch vụ, đồng đội chơi cùng. Để tham khảo các quán net tại Việt Nam bạn có thể truy cập link sau : http://game4v.com/tin-game/quan-net

Blade & Soul

Vẫn theo tiêu chí kinh tế như các lựa chọn trên, việc đầu tiên khi tính chi phí chơi Blade & Soul ngoài quán net chúng ta phải đề cập đến đó là: “ 1 ngày bỏ ra mấy tiếng cày Blade & Soul là đủ ?” Đối với trò chơi này, thời gian mà các game thủ dành ra cho Blade & Soul càng nhiều thì mặc nhiên account bạn sẽ càng mạnh/giàu có so với người chơi khác. Tuy nhiên chúng ta lại không thể chơi 24/24 như một số”trâu cày VN” thế nên trong 1 ngày thì 2-4 tiếng cho Blade & Soul là khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể xong Daily Quest và một số hoạt động khác ingame.

Với giá trung bình quán net tại Việt Nam là 5.000 VNĐ thì với thời gian 2-4 tiếng một ngày bạn sẽ tiêu tốn khoảng 10.000 – 20.000 chưa kèm dịch vụ ăn uống. Đối với các game thủ trâu cày 10 tiếng một ngày, số tiền bỏ ra 1 ngày có thể lên đến 50.000 VNĐ ở các quán net tiêu chuẩn hoặc đắt hơn nữa đối với các máy VIP ở Cyber Game.

Blade & Soul

Giả dụ với mức 5.000 VND/giờ, cày 4 tiếng một ngày thì số tiền bạn phải bỏ ra cho chơi net là 600.000 VNĐ/tháng hay 7.200.000 VNĐ/năm tương đương giá build một cấu hình low setting Blade & Soul(chưa cộng tiền điện). Nếu bạn không phải một người chơi cày cuốc thì lựa chọn ra quán net cũng không phải ý tồi bởi nó sẽ khá rẻ và kinh tế.

Tổng hợp:

Chi phí dưới 2 triệu đồng: Nâng cấp PC

3,5 đến 5 triệu: Build PC cũ/Nâng cấp PC

7 đến 10 triệu: Build PC cũ/Nâng cấp PC/Mua Laptop cũ/Build PC mới

10 triệu trở lên: Mua PC 2nd khỏe/Nâng cấp PC/Mua Laptop mới/Build PC mới

Đọc tiếp