Game4V
>>
Game Online
>>
Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016

Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016

 | 06/01/2016 12:21

Thêm những tựa game bom tấn được đưa về Việt Nam, đường truyền Internet ổn định hơn hay được chứng kiến những giải đấu lớn của cộng đồng game trong nước… chỉ là một vài trong số rất nhiều điều mà game thủ Việt mong đợi trong năm 2016 tới.

Được chào đón thêm nhiều tựa game bom tấn

Năm 2015 vừa qua có thể nó là một năm khá ảm đạm với thị trường Game Online khi số lượng game Online chất lượng cập bến thị trường Việt Nam là khá ít ỏi. Trong số đó, có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như CSO, Võ Hồn 2, Kiếm Thế 2, Kiếm Ma… Đây đều là những tựa game có chất lượng khá ổn định so với mặt bằng chung của thị trường, song lại không đạt được những thành công như mong đợi khi ra mắt tại Việt Nam.

game online Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 1
Các tựa game online ra mắt trong năm 2015 đều chưa đạt được thành công như kỳ vọng

Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho sự kém sức hút của các sản phẩm game online ra mắt trong năm 2015, nhưng nhìn chung, mấu chốt không phải là do chất lượng game tệ hay NPH hoạt động yếu kém, mà nằm ở chính cộng đồng game thủ. Rõ ràng, đi cùng với sự phát triển vượt bậc về công nghệ số, với việc có thể dễ dàng sở hữu những thiết bị chơi game chất lượng với giá rẻ, thì nhu cầu về việc trải nghiệm một tựa game với chất lượng đồ họa vượt trội hoặc gameplay hấp dẫn, có chiều sâu cũng vì thế mà tăng cao. Nhìn lại thị trường game Việt, số lượng những tựa game đáp ứng được một trong hai yêu cầu trên có lẽ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Cộng đồng Game Online
Dragon Nest được hi vọng sẽ là cái tên mở màn cho trào lưu game bom tấn tại Việt Nam trong năm 2016

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2016, cộng đồng game thủ Việt đã luôn sống trong cảm giác hồi hộp và mong đợi về màn ra mắt của Dragon Nest – Một trong những sản phẩm game online lừng danh trên thế giới và sắp sửa trở thành quả bom tấn đầu tiên mở màn cho thị trường game Việt Nam trong năm nay. Bên cạnh đó là hàng loạt những thông tin đồn đoán về các siêu phẩm game online quốc tế như Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao, Kingdom Under Fire II… đều đang được các NPH game Việt đàm phán để mang về nước. Đây rõ ràng là những tín hiệu đáng vui mừng với ngành game online Việt Nam, và dù năm mới 2016 mới chỉ trôi qua những ngày ngắn ngủi, thì cộng đồng game thủ vẫn có quyền hi vọng vào sự khởi sắc của thị trường game trong nước với hàng loạt những sản phẩm game bom tấn hứa hẹn sẽ cập bến trong năm nay.

Tiếp tục được tham gia các sự kiện, giải đấu tầm cỡ của ngành game

Năm vừa qua có thể nói là một năm đại thành công trong phương diện tổ chức các sự kiện Offline của các NPH game. Ngoài các cuộc gặp mặt và giao lưu giữa cộng đồng game thủ và NPH, vốn đã trở thành một nét truyền thống trong ngành game, thì các giải thi đấu lớn cũng được các Nhà phát hành game tiếp tục tổ chức và phát triển.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 3

Bên cạnh những giải đấu trong phạm vi “nội bộ” của mỗi cộng đồng game với quy mô “phòng máy”, thì trong năm 2015 vừa qua, các giải thi đấu chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc gia hoặc khu vực, quốc tế cũng được tổ chức một cách phổ biến và rộng rãi, với các bộ môn thi đấu chủ yếu vẫn là các thể loại  Game bắn súng, Casual, eSports.

Có thể kể đến một vài giải đấu tiêu biểu của cộng đồng game online Việt trong năm 2015 vừa qua như: Giải đấu Thể thao điện tử Châu Á Đột Kích 2015 – Crossfire Stars Invitational 2015, Giải đấu Truy Kích Championship 2015, Giải đấu Vô Địch Quốc Gia 3Q Củ Hành 2015…

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 4

Tiếp đà thành công của các giải đấu lớn trong năm 2015, bước sang năm 2016, cộng đồng game thủ Việt chắn chắc sẽ đặt nhiều kỳ vọng hơn vào các giải thi đấu chuyên nghiệp được tổ chức. Và gần như chắc chắn, với sự phát triển ngày một lớn mạnh của cộng đồng game online, các giải thi đấu game trong năm 2016 sẽ tiếp tục được mở rộng cả về quy mô lẫn tính chuyên nghiệp trong giải đấu, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của lĩnh vực thể thao điện tử nói chung tại Việt Nam.

Chất lượng Internet ổn định hơn

Trong năm vừa qua, có lẽ cụm từ “đứt cáp quang” đối với cộng đồng game thủ Việt đã trở thành một điều gì đó rất đỗi “quen thuộc và thân thương”. Việc đứt cáp quang biển liên tục trong năm 2015 vừa qua đã gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với người chơi, mà còn tới cả các NPH game. Hiện tượng bảo trì máy chủ, sập server diễn ra với mật độ thường xuyên hơn do đường truyền Internet không đảm bảo, lại thêm chất lượng của các Nhà cung cấp mạng hiện nay cũng không đáp ứng được nhu cầu, khiến cho cộng đồng game Việt đã gặp phải không ít trường hợp khốn đốn, dở khóc dở cười.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 5

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, game thủ Việt ngày nay đã có nhiều điều kiện và cơ hội để tiếp cận với những sản phẩm game online quốc tế chất lượng mà không nhất thiết phải thông qua các Nhà phát hành game trong nước. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc trải nghiệm một tựa game online quốc tế tại Việt Nam hiện tại cũng là một thử thách chẳng mấy dễ dàng, một phần cũng xuất phát từ chính những sự kiện đứt cáp quang biển như đã nêu trên.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 6
Cộng đồng mạng còn hình thành cả một trào lưu chế ảnh về vấn đề đường truyền Internet thiếu ổn định. Ảnh minh họa

Bước sang năm 2016 với sự hứa hẹn ra mắt của hàng loạt tựa game bom tấn trong và ngoài nước, bên cạnh sự háo hức và mong đợi được tận tay trải nghiệm những siêu phẩm game online hàng đầu thế giới, thì việc đường truyền Internet được ổn định trở lại cũng chính mong ước chung của cộng đồng game thủ Việt.

NPH biết quan tâm đến cộng đồng người chơi

Trong thị trường game Online, việc khai thác tối đa “túi tiền” từ người chơi luôn là một trong những điều kiện hàng đầu để đem về lợi nhuận cũng như duy trì sự tồn tại và phát triển của tựa game đó. Tuy nhiên, không phải NPH nào cũng có thể đưa ra những phương án khai thác hợp lý để không bị đánh giá là “hút máu” game thủ.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 7

Game Online ở thị trường Việt Nam luôn đều được phát hành theo dạng Free-To-Play. Tuy nhiên, NPH luôn có nhiều chiêu trò để khiến game thủ phải “móc hầu bao” đầu tư cho nhân vật của mình. Mặc dù trên lý thuyết, việc nạp tiền vào game hoàn toàn đến từ sự tự nguyện của người chơi, nhưng trong thực tế, trong rất nhiều tựa game hiện nay, người chơi gần như bắt buộc phải nạp tiền vào game nếu như không muốn bị thua kém quá nhiều so với mặt bằng chung và dần trở nên lạc lõng trong thế giới ảo.

Bên cạnh đó, một điều mà các NPH game Việt thường rất hay mắc phải, đó là việc quảng bá những sản phẩm game của mình theo phong cách gây sốc, phản cảm nhằm tạo ấn tượng và thu hút người chơi, trong khi đó những yếu tố cần thiết như chất lượng game hay phát triển cộng đồng lại bị bỏ ngỏ, để rồi khi đã thu về được một nguồn lợi nhuận tương tối, các NPH này sẵn sàng “ôm con bỏ chợ”, đóng cửa game và bỏ lại cộng đồng game thủ hụt hẫng vì đã trót hiến quá nhiều “máu” vào trò chơi đó.

quảng cáo game online
Quảng cáo game một cách phản cảm khiến xã hội có cái nhìn không mấy tốt đẹp về game online. Ảnh minh họa

Chính điều này đã khiến cho không chỉ xã hội có thêm những cái nhìn tiêu cực về ngành game, mà ngay cả bản thân game thủ cũng dần mất đi lòng tin với các NPH game trong nước. Hi vọng rằng sang năm mới 2016, các nhà làm game Việt sẽ đề ra được những phương hướng phát triển đúng đắn hơn, để vừa đảm bảo được chất lượng của sản phẩm nhưng đồng thời cũng biết quan tâm và lắng nghe ý kiến của cộng đồng game thủ để tự hoàn thiện mình.

Một cái nhìn công bằng hơn từ xã hội

Có thể nói ngành game online là một lĩnh vực khá đặc thù khi từ lâu, nó đã phải hứng chịu nhiều định kiến từ cộng đồng và xã hội. Ngày nay, khi mà nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc tiếp cận với những sản phẩm công nghệ hiện đại ngày càng trở nên đơn giản. Bên cạnh những tác động tích cực mà các sản phẩm giải trí trực tuyến mang lại, vẫn còn đó những hệ lụy khôn lường.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 9
Không thể phủ nhận rằng việc nghiện game Online đang là một thực trạng đáng báo động hiện nay. Ảnh minh họa

Không thể phủ nhận một điều rằng, việc nghiện game Online đang là một thực trạng đáng lo ngại và có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của thế hệ trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng việc có nghiện game hay không là hoàn toàn ở ý thức của người chơi, những tựa game được sinh ra đều nhằm mục đích giải trí, và chỉ có những kẻ nghiện game mới khiến cho hình ảnh của những tựa game online xấu đi trong mắt cộng đồng.

gameonline Cộng đồng Game Online Việt mong đợi gì trong năm 2016 10
Chơi game không xấu, chỉ có những người quá sa đà vào thế giới ảo làm xấu đi hình ảnh của game. Ảnh minh họa

Nằm trong guồng quay chung của nền công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày, Game Online đơn thuần chỉ là một loại hình giải trí có thể nói là khá lành mạnh so với nhiều thú vui “kinh khủng” khác. Vấn đề ở đây chính là bản thân chúng ta, những người sử dụng loại hình giải trí đó. Mỗi người trong chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn hơn về bản chất của Game Online, cũng như cần có một cách nhìn nhận nghiêm khắc hơn đối với chính bản thân mình. Có rất nhiều vị phụ huynh chứng kiến việc game online đang từng ngày từng ngày phát triển đã nói rằng: “Tôi không sợ game online gây nghiện, tôi chỉ sợ con cái của chúng tôi vì những cám dỗ đời thường mà tự đánh mất mình.”

[fresh_embepost pid=”305276″ ]

[fresh_embepost pid=”304708″ ]

Đọc tiếp