Game4V
>>
Game Online
>>
Chủ sở hữu Liên Minh Huyền Thoại tiếp tục thống trị thị trường game 2015

Chủ sở hữu Liên Minh Huyền Thoại tiếp tục thống trị thị trường game 2015

 | 20/03/2016 19:36

Tencent Games tiếp tục cho thấy tiềm lực hùng mạnh của mình khi tiếp tục giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê doanh thu của thị trường game 2015.

Đến hẹn lại lên, mới đây, trang tin chuyên về tin tức về thống kê Newzoo đã tiếp tục đưa ra những số liệu phản ánh nhằm nhìn lại một năm đã qua của thị trường game quốc tế, thông qua bảng doanh thu của các nhà làm game lớn trên thế giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc 25 công ty game đứng hàng đầu trong danh sách này đã đạt được con số 61,6 tỉ USD trong năm 2015, chiếm 67% tổng doanh thu mà ngành game đạt được trong năm 2015 vừa qua với con số 91,5 tỉ USD.

game online Chủ sở hữu Liên Minh Huyền Thoại tiếp tục thống trị thị trường game 2015 1
Top 10 công ty có doanh thu game lớn nhất thế giới

Trong số những cái tên top đầu về doanh thu, Tencent Games – Gã khổng lồ đến từ Trung Quốc và mới đây đã trở thành chủ sở hữu chính thức của Liên Minh Huyền Thoại – tựa game hot nhất thế giới hiện nay, tiếp tục cho thấy vị thế hàng đầu của mình khi công bố mức doanh thu đạt 8,7 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2014, doanh thu của hãng này đã tăng tới 21%.

Trong khi đó, mặc dù số lượng Xbox One cùng các sản phẩm liên quan được tiêu thụ trên thị trường trong năm 2015 tỏ ra thua kém khá nhiều so với Play Station 4, thì với những ưu thế về việc phát triển các sản phẩm phần mềm, Microsoft vẫn chễm chệ ở vị trí thứ 2 với doanh thu đạt 6,8 tỉ USD, đứng ngay trên đối thủ của mình là Sony với doanh thu 5,7 tỉ USD.

game online Chủ sở hữu Liên Minh Huyền Thoại tiếp tục thống trị thị trường game 2015 2
Biểu đồ tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của những thương hiệu top đầu ngành game

Bên cạnh đó, những vị trí trong Top 10 vẫn là sự góp mặt của những thương hiệu quen thuộc như Activision Blizzard, Apple, EA, Google, trong khi NetEase cũng gây ấn tượng mạnh khi chiếm vị trí thứ 8 với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc: 76% doanh thu hàng năm so với thời điểm cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, thương hiệu King.com dù đã được Blizzard mua lại từ hồi đầu năm 2015, nhưng vì giữ nguyên hình thức vận hành như một công ty độc lập (tương tự như trường hợp của Tencent đối với Riot Game) nên vẫn góp mặt trong bảng danh sách này ở vị trí thứ 10 với doanh thu đạt 2 tỉ USD.

Cái tên gây thất vọng nhất trong bản danh sách này có lẽ chính là Ubisoft, mặc dù vẫn giữ được vị trí của một thương hiệu hàng đầu, nhưng doanh thu của hãng này đã giảm tới 42% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, hai thương hiệu lớn khác là Changyou và GREE cũng bị đánh bật ra khỏi top 25 sau một năm đầy biến động và khó khăn, thay thế cho hai vị trí này chính là Bandai Namco và Mixi.

Có một điểm cần lưu ý trong bản danh sách này, đó là trong số những thương hiệu được nêu tên có rất nhiều doanh nghiệp thuộc dạng công ty đại chúng và kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Newzoo chỉ lấy số liệu thống kê từ các lĩnh vực liên quan đến ngành game mà các công ty này tham gia hoạt động. Và đó cũng là lý do vì sao mà Supercell – một thương hiệu đình đám khác với tổng doanh thu lên tới 2,3 tỉ USD, nhưng phần lớn cổ phần đã thuộc về tập đoàn Softbank – lại không xuất hiện trong danh sách này.

Top 25 công ty đại chúng có doanh thu trong lĩnh vực game cao nhất thế giới (thống kê tính đến tháng 10/2015):

game online Chủ sở hữu Liên Minh Huyền Thoại tiếp tục thống trị thị trường game 2015 3

[fresh_embepost pid=”334367″ ]

[fresh_embepost pid=”334135″ ]

Đọc tiếp