Game4V
>>
Game Online
>>
Cấm cửa học sinh chơi Game Online: Được gì và mất gì

Cấm cửa học sinh chơi Game Online: Được gì và mất gì

 | 04/01/2016 17:57

Việc thắt chặt quản lý về vấn đề chơi game trong tầng lớp học sinh đã dấy lên khá nhiều ý kiến tranh luận từ phía cộng đồng game thủ.

Như chúng tôi đã đưa tin mới đây, vào ngày 31-12 vừa qua, UBND huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị ký cam kết giữa công an xã, thị trấn với ban giám hiệu các trường học và đại lý internet trên địa bàn huyện về việc quản lý học sinh chơi game online trong giờ học tại các cơ sở quán net. Theo đó, quy định mới được ban hành với nội dung: Đại lý Internet mở cửa lúc 8 giờ, đóng cửa lúc 22 giờ cùng ngày; Lưu trữ lịch sử truy cập và thông tin về người sử dụng dịch vụ; Không cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi điện tử cho người sử dụng mặc đồng phục học sinh, người mang theo tập, sách đi học; Kiên quyết từ chối việc truy cập các game bạo lực, các nội dung đồi trụy, phản động, chống phá Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

gamethu Cấm cửa học sinh chơi Game Online: Được gì và mất gì 1
Lãnh đạo công an xã, thị trấn, ban giám hiệu các trường học và chủ đại lý Internet ký cam kết thực hiện quản lý học sinh chơi trò chơi trực tuyến trong giờ học

Điều này đồng nghĩa với các quán game trên địa bàn huyện Chơn Thành sẽ không được phép tiếp nhận khách hàng là đối tượng học sinh vào các khung giờ hành chính, tương ứng với giờ lên lớp. Nếu nhìn nhận một cách thoáng qua, thì dường như đây là một giải pháp khả thi trong việc chấn chỉnh thái độ học tập của một bộ phận học sinh. Khi không được sự cho phép lui tới các quán game, học sinh sẽ tự giác thực hiện nhiệm vụ học tập mà không cần phải chịu sự quản thúc, theo dõi của giáo viên và phụ huynh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, điều này chỉ chính xác về mặt lý thuyết, còn trên thực tế, vấn đề bỏ học chơi game của một bộ phận học sinh thường xuất phát từ tâm lý “chán học” là chính chứ không phải vì nghiện game. Chính vì vậy, việc “cấm cửa” chơi game trong giờ học có thể sẽ không mang lại kết quả như mong đợi, mà thậm chí còn có khả năng dẫn đến việc học sinh tìm đến các thú vui nguy hiểm và độc hại hơn như sử dụng chất kích thích, cờ bạc, rượu bia.

gamethu Cấm cửa học sinh chơi Game Online: Được gì và mất gì 2
Hình ảnh game thủ với cặp sách và đồng phục học sinh đã không còn quá xa lạ trong các quán game tại Việt Nam

Trong khi đó, những chủ phòng net tại huyện Chơn Thành – những người trực tiếp tiếp nhận công văn chỉ đạo này, lại có một nỗi lo khác hiện hữu rõ rệt hơn. Có một sự thực là những đối tượng “học sinh trốn học chơi game” chính là một nguồn khách hàng mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho các chủ tiệm net. Và mặc dù không cổ súy cho những hành động sai trái này, nhưng cũng không thể phủ nhận, việc đón nhận những đối tượng này là một trong những hoạt động diễn ra gần như hằng ngày của các chủ tiệm net.

Chính vì vậy, nếu như dự luật mới ban hành không cho phép tầng lớp học sinh được sử dụng dịch vụ Internet công cộng trong giờ hành chính, thì có thể nói đây là một đòn đánh chí mạng vào “cần câu cơm” của các chủ tiệm net. Chính vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, sau khi dự luật về việc thắt chặt quản lý dịch vụ Internet công cộng được ban hành, vẫn có không ít chủ tiệm net cố tình “lách luật” và tiếp tục đón nhận một lượng khách hàng thuộc đối tượng học sinh trong giờ “giới nghiêm”.

gamethu Cấm cửa học sinh chơi Game Online: Được gì và mất gì 3

Về khía cạnh xã hội, không thể phủ nhận được những mặt tích cực mà dự luật này mang lại, dù tính hiệu quả chưa được xác thực, nhưng những điều luật đó đã phần nào khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình tới các môi trường giáo dục khác nhau. Và nhiều khả năng trong tương lai, mô hình quản lý như trên sẽ còn được nhân rộng hơn nữa tại các địa phương khác trên cả nước. Nếu như điều này có thể khiến cho nền giáo dục Việt Nam được cải thiện thì có lẽ không có quá nhiều điều để nói, thế nhưng nếu kết quả không được như mong đợi, thì có lẽ những người làm nghề kinh doanh Internet sẽ tiếp tục là những đối tượng phải hứng chịu hậu quả của công cuộc “cấm vận” này.

[fresh_embepost pid=”304112″ ]

[fresh_embepost pid=”304269″ ]

Đọc tiếp