Game4V
>>
Game Online
>>
Bị tố ‘hút máu’, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo

Bị tố ‘hút máu’, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo

 | 02/10/2015 19:31

CS Online
CS Online

MMOFPS

Tựa game bắn súng CSO vừa cập nhật những vật phẩm với trị giá lên đến hàng triệu đồng đã tạo nên nhiều luồng ý kiến phản ứng trái chiều từ phía game thủ.

Khởi điểm của sự việc diễn ra khi trang Fanpage của CSO đăng tải một đoạn clip giới thiệu về vũ khí mới ra mắt – Black Dragon, đồng thời cập nhật những hướng dẫn chi tiết cho game thủ để có thể sở hữu món vũ khí này. Theo những thông tin mà Fanpage cũng như trang chủ CSO đưa ra, thì món vũ khí Black Dragon này sẽ là một phần thưởng nằm trong chuỗi hoạt động Tích lũy nhận thưởng tháng 10 của game.

CSO Bị tố hút máu, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo 1
Dragon Canon là một trang bị trong chuỗi sự kiện tích lũy nạp thẻ tháng 10 của CSO

Nội dung của sự kiện này khá đơn giản, đó là game thủ sẽ nhận được những phần thưởng tương ứng với số tiền nạp vào game trong tháng 10, đặc biệt, game thủ đạt top 1 tích lũy, tương đương với người nạp nhiều tiền nhất trong tháng 10, sẽ nhận được một gói phần thưởng vô cùng giá trị, bao gồm toàn bộ phần thưởng giành cho mốc nạp 2 triệu trở lên, đồng thời sở hữu vĩnh viễn vũ khí Black Dragon Artillery.

Đơn giản là vậy nhưng ai cũng hiểu vấn đề ở đây là việc để trở thành top 1 tích lũy, đồng thời sở hữu cho mình một khẩu Black Dragon Artillery vĩnh viễn, game thủ sẽ phải bỏ ra con số lớn hơn 2 triệu (mốc tích lũy cố định cao nhất trong sự kiện) đồng rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc, Black Dragon Artillery sẽ là món trang bị đầu tiên có giá trị lớn hơn 1 triệu đồng trong CSO (dù chưa được xác định mức giá cụ thể). Như vậy là sau chưa đầy một năm ra mắt, những món trang bị với giá trị khủng đã dẫn xuất hiện trong CSO. Điều này đã làm dấy lên rất nhiều ý kiến từ nhẹ nhàng đến gay gắt của cộng đồng, nhưng tựu chung đều ám chỉ về việc NPH goPlay đang “hút máu” game thủ một cách vô tội vạ.

CSO Bị tố hút máu, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo 2
Một vài game thủ lên tiếng “bóng gió” về việc NPH goPlay đang hút máu game thủ

Trước những cáo buộc đó, một thành viên trong BQT Fanpage CSO đã bất ngờ lên tiếng phản pháo với những lời lẽ có phần gay gắt nhằm vào những game thủ đưa ra ý kiến. Theo như nhận định của thành viên này, thì rõ ràng không có một quy định nào bắt buộc game thủ phải nạp tiền vào game, và việc game thủ muốn trải nghiệm những cái hay, cái đẹp của game, hay muốn thể hiện sự hơn người của mình, thì việc nạp tiền vào game là điều đương nhiên. Vì vậy không có lý do nào lại có thể cáo buộc NPH đang hút máu game thủ.

CSO Bị tố hút máu, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo 3
Phản ứng khá bất ngờ của một thành viên BQT Fanpage CSO

Dĩ nhiên là những lập luận của thành viên này là hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên việc một quản trị viên sử dụng danh nghĩa của Fanpage cộng đồng để lên tiếng tranh cãi với game thủ là một động thái hiếm khi xảy ra và không mấy được hoan nghênh. Mặc dù vậy thì phản ứng chung của cộng đồng game thủ trước động thái bất ngờ của Quản trị viên này hầu hết đều tỏ ra thông cảm, bởi trong những chủ đề nhạy cảm như việc NPH có hút máu game thủ hay không, thì những người tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng luôn là những người phải hứng chịu nhiều gạch đá nhất.

Ngay cả những game thủ đã có những phản ứng gay gắt trước đó cũng đã tự kiềm chế bản thân, và mặc dù vẫn phản đối cách làm việc của NPH thì họ cũng bày tỏ với một thái độ ôn hòa hơn rất nhiều. Đa phần những game thủ này đều không phản đối việc ra mắt những vật phẩm cao cấp trong game. Họ chỉ bày tỏ nguyện vọng rằng NPh có thể tạo điều kiện để game thủ có thể sở hữu những vật phẩm hot này một cách dễ dàng hơn, như việc giảm giá vật phẩm, hoặc ra mắt các sự kiện “dễ thở” hơn.

CSO Bị tố hút máu, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo 4
Khá đông game thủ tỏ ra đồng tình với ý kiến của Quản trị viên Fanpage

Sự việc lần này cũng phần nào phản ánh lên một thực tại tuy chưa đến mức “nhức nhối” nhưng vẫn rất đáng quan tâm hiện nay, đó là sự can thiệp bởi những yếu tố bên ngoài trong các tựa game đối kháng. Như chúng ta đã biết thì những tựa game bắn súng nói riêng và các thể loại game đối kháng nói chung, việc phân định thắng thua phần lớn đều dựa vào trình độ và kỹ năng của người chơi. Nhưng trong hầu hết các tựa game đối kháng trực tuyến hiện nay, một điểm chung dễ dàng nhận thấy đó chính là việc các yếu tố bên ngoài như vũ khí, trang bị đang ngày càng ảnh hưởng tới meta-game, và sự phân biệt, giới hạn về trình độ giữa người chơi cũng dần bị thu hẹp và khỏa lấp bởi yếu tố kim tiền.

CSO Bị tố hút máu, nhà phát hành bức xúc lên tiếng phản pháo 5

Dĩ nhiên, về công bằng mà nói thì sự chênh lệch giữa giàu và nghèo luôn là động lực để một cộng đồng phát triển, tuy nhiên, nếu sự chênh lệch đó quá lớn và mất cân bằng thì động lực đó sẽ không còn mà thay vào đó là sự bất công. Ở hầu hết các tựa game Online đối kháng hiện nay, quả thực ranh giới giữa hai yếu tố đó luôn rất mong manh và dễ dàng bị phá bỏ, chính vì vậy mà không khó hiểu vì sao rất nhiều game thủ lại luôn phản ứng dữ dội trước những động thái mới của NPH khi chúng có khả năng tác động trực tiếp tới trò chơi.

Giải pháp lý tưởng nhất nhưng không dễ để thực hiện đó là hạn chế sự tác động của các trang bị tới meta game, giới hạn chức năng của chúng chỉ ở vai trò làm đẹp, trang trí hoặc gia tăng sức mạnh cho nhân vật ở một mức độ vừa phải và có thể kiểm soát được.

 

[fresh_embepost pid=”261973″ ]

[fresh_embepost pid=”262118″ ]

Đọc tiếp