Game4V
>>
Game Online
>>
ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC

ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC

 | 29/04/2019 18:54

Công nghệ OLED đã phổ biến trên các thiết bị di động và TV, nhưng mãi tới gần đây máy tính mới có được màn hình OLED đầu tiên do ASUS sản xuất.

OLED ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC 1

Đã từng có nhiều cuộc thử nghiệm công phu giữa màn hình LCD và OLED và giới công nghệ đều nhận định OLED có ưu điểm về độ sáng, gam màu chuẩn, ít bóng mờ và độ tương phản tốt, do không dùng đèn backlight mà sử dụng tĩnh điện để làm các phốt pho trên màn hình biến đổi màu theo chỉ đạo của phần mềm, nhờ đó màn hình OLED luôn có thể hiển thị màu đen một cách trung thực nhất. ASUS PQ22U là chiếc màn hình OLED đầu tiên dành cho PC mới ra mắt, được quảng cáo là màn hình di động dành cho giới sáng tạo công nghệ nhờ sở hữu trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ 21.5 inch nhưng vẫn có độ phân giải lớn 3840×2160 pixels.

hgnbhnb ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC 2

Thoạt nhìn có thể bạn sẽ nghĩ ASUS PQ22U trông cũng giống các loại màn hình bình thường nhưng thực chất nó được thiết kế có thể tháo rời khỏi chân đế nam châm để cho vào túi xách (bán kèm) để bạn dễ dàng “xách” theo đây đó (chân đế có thể gập phẳng lại để nhét vào túi luôn). Màn hình có kèm ốp bảo vệ nam châm có tác dụng như giá đỡ để đặt lên bàn như Tablet nhưng có vẻ không tiện dụng lắm vì khá dễ đổ. Về giao tiếp, ASUS PQ22U chỉ có cổng Micro HDMI và 2 cổng USB-C, với ngõ HDMI kiêm cả tín hiệu màn hình lẫn nguồn vì màn hình không tích hợp pin. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải “gánh” thêm cả adapter nguồn nữa chứ không thể xài trong lúc khẩn cấp như Laptop được.

hgnbhnb ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC 3

Như trên đã nói, ASUS PQ22U có nhiều ưu điểm về hiển thị hình ảnh, nhưng hiện tại nó vẫn mắc phải các nhược điểm cơ bản của OLED, trong đó có nguy cơ “ám” hình ảnh lên màn hình khi các biểu tượng, thanh công cụ… xuất hiện trong thời gian dài trên màn hình, điều rất phổ biến khi sử dụng PC. ASUS đã tích hợp công nghệ nhận dạng người dùng ngồi trước máy để quyết định tăng/giảm độ sáng màn hình khi rỗi, nhưng thử nghiệm cho thấy nó không thật sự chính xác nên tốt nhất bạn nên thay bằng Screen Saver sặc sỡ và thời gian chờ ngắn hơn.

hgnbhnb ASUS cho ra mắt màn hình OLED đầu tiên cho PC 4

Hiện tại thì công nghệ OLED cho màn hình máy tính vẫn còn rất non trẻ nên giá cả của ASUS PQ22U cũng “trên trời” theo, tới tận $4000 – đây thực sự không phải sản phẩm cho game thủ hay đại chúng mà chỉ mới nhắm đến các nhà thiết kế đồ họa, người hay làm việc trên đường đang tìm kiếm trải nghiệm màn hình với màu sắc chuẩn nhất mà thôi. Trong tương lai khi được sản xuất đại trà và có nhiều model cạnh tranh hơn thì giá thành màn OLED sẽ giảm xuống như những mặt hàng công nghệ khác.

Xem video thử nghiệm ASUS PQ22U của Linus Tech Tips tại đây:

Đọc tiếp