Game4V
>>
Game Online
>>
5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn

5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn

 | 26/05/2015 11:40

Hãy cùng điểm qua một vài kiểu thành viên cần phải loại ngay ra khỏi Bang hội nếu như muốn cộng đồng phát triển vững mạnh.

Bang hội thường được biết đến như một hình thức kết nối cộng đồng trong các tựa game nhập vai, là những hội nhóm đóng vai trò tập hợp những game thủ ưu tú nhằm xây dựng một cộng đồng game thủ hùng mạnh. Một Bang hội (Guild, Clan) lớn mạnh đôi khi không được đánh giá ở số lượng thành viên mà dựa vào năng lực, tinh thần, nhiệt huyết và sự đam mê của từng thành viên trong đó. Tuy vậy, không phải Bang hội nào cũng đạt được thành công như mong đợi khi tham gia vào thế giới game, mà nguyên do chủ yếu thường tới từ một vài ‘con sâu làm dầu nồi canh’ trong chính nội bộ Bang hội đó. Sau đây hãy cùng Game4V điểm qua một vài kiểu thành viên cần phải loại ngay ra khỏi Bang hội nếu như muốn cộng đồng phát triển vững mạnh.

Tư lợi cá nhân

Đây là một trong những kiểu game thủ khá phổ biến trong game online. Dĩ nhiên, làm những việc mang lại lợi ích cho bản thân không phải là xấu, chỉ cần bạn không vi phạm qui định và ảnh hướng đến người khác. Nhưng nếu sống trong một tập thể mà vẫn đặt mục đích cá nhân lên hàng đầu thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong game online, mà đa phần là các game nhập vai, các Bang hội được lập ra mới mục đích tụ tập những người có cùng chung sở thích, đam mê và tìm kiếm được nhiều điểm chung trong cuộc sống. Họ tập hợp lại với nhau nhằm tự tạo cho mình một sân chơi riêng, vừa có thể đáp ứng được niềm đam mê với game, vừa tìm cho mình những phút giây thư giãn bên những người ‘bạn ảo’ nhưng đã trở nên thân thiết.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 1

Nhưng không phải ai khi gia nhập Bang hội cũng mang một mục đích ‘tốt đẹp’ như vậy, nhất là thành viên của những bang hội lớn và danh tiếng. Không ít trường hợp, có những kẻ lợi dụng danh nghĩa và uy tín của bang hội để thực hiện những chiêu trò tư lợi cá nhân, nhẹ thì ‘thỏ thẻ’ vay nợ của những người chơi mới tham gia game và hứa hẹn về việc sẽ cho họ tham gia Bang hội (trong khi bản thân họ không có bất kỳ quyền hạn gì), hay táo tợn hơn nữa là xin thẻ nạp, thậm chí là lừa tiền chính các thành viên trong Bang với những lời lẽ hết sức bùi tai: ‘anh em trong cùng một bang chẳng lẽ không tin tưởng nhau?’. Và kết cục của niềm tin đó là gì thì hẳn ai cũng biết.

Một vấn đề thường thấy nữa trong game nhập vai đó là với các Bang hội lớn thì khả năng đạt được những phần thưởng hoạt động lớn bao giờ cũng cao hơn, trong số đó có không ít những vật phẩm thuộc loại ‘hiếm có khó tìm’ với những thông số mà chỉ nhìn qua thôi cũng đủ khiến không ít người phải tròn mắt thèm thuồng. Lẽ dĩ nhiên, người nhận được những phần thưởng này sẽ là một thành viên may mắn nào đó trong bang hội, và thường thì những phần thưởng này sẽ được trao lại cho Bang chủ để sử dụng vào những mục đích chung, mà chủ yếu là bán ra thị trường để có nguồn thu nhập nhằm duy trì hoạt động trong và ngoài game của Bang hội đó.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 2

Vấn đề là không phải thành viên nào cũng chấp nhận quy định này. Một số người thường có suy nghĩ rằng ‘đây là món đồ mà mình nhặt được, không lý do gì lại phải chia sẻ nó với những kẻ không may mắn kia cả.’ Họ hoàn toàn bỏ qua việc những món đồ đó là công sức của cả tập thể, là sự đồng tâm hiệp lực của tất cả anh em trong Bang. Và một khi sự ích kỷ đã lên ngôi thì những người chơi này sẽ bất chấp tất cả tình và lý. Thay vì giao nộp ‘chiến lợi phẩm’ cho bang chủ, họ sẽ bí mật giao bán món đồ đó với một cái giá rẻ hơn nhiều, đủ để những đại gia lắm tiền nhiều của không chút do dự mà ngay lập tức hỏi mua món đồ đó. Giá trị của vật phẩm vì thế sẽ bị hạ thấp đi rất nhiều, những chẳng sao cả, sự thật thì toàn bộ số tiền đó rồi sẽ dốc cả vào túi họ mà thôi.

Thích sinh sự

Tập hợp những thanh niên ‘trẻ trâu’ chính hiệu. Một điểm bất cập trong hầu hết những tựa game nhập vai hiện nay chính là việc vị thế của người chơi trong game đôi khi quá phụ thuộc vào túi tiền của họ. Tiền nhiều tỉ lệ thuận với việc có cho mình những trang bị khủng mà không cần phải cày cuốc quá nhiều. Và đối với một vài thành phần ‘ngồi mát ăn bát vàng’, chỉ cốt nạp thật nhiều tiền để thể hiện phong thái ‘đại gia’ của mình trong thế giới ảo, thì một tựa game đối với họ không phải là nơi để tìm kiếm cái hay cái đẹp, một nơi để giải trí, mà đó đã vô tình trở thành chiến trường cho sự ngông cuồng, hiếu thắng, thích dùng vũ lực để áp đặt ảnh hưởng của bản thân họ lên người khác.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 3

PK mọi lúc mọi nơi, đồ sát người chơi khác vì những lý do chẳng đâu vào đâu như: tranh bãi quái, đứng chắn đường đi, hay đôi khi chỉ vì…ngứa mắt. Đắng lòng hơn nữa, nếu những người bị PK hay đồ sát chẳng may có ‘chết’ thì thôi xem như ngày đó họ gặp xui xẻo. Nhưng nếu gặp phải những người chơi ‘không phải dạng vừa đâu’ sẵn sàng ‘bật’ lại và dạy cho những trẻ trâu kia một bài học về tội dám ức hiếp kẻ yếu thì ôi thôi! Phân đoạn tiếp theo sẽ là một màn khóc lóc và kể lể với các đàn anh trong Bang rằng ‘có thằng đánh em’, ‘nó còn chửi bang mình’, ‘nó sỉ nhục cả anh nữa’ blah blah… dẫn đến việc cả bang kéo nhau đi ‘báo thù’ rồi sau đó phát hiện kẻ ‘phản diện’ kia cũng là thành viên của một bang hội máu mặt khác. Và thế là, chiến thanh thế giới lần thứ 3 bùng nổ một cách không thể nào…lãng xẹt hơn nữa.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 4

Và đối mặt với hậu quả mà những trẻ trâu này gây ra không ai khác chính là những thành viên còn lại trong Bang mà nặng nề nhất là Bang chủ, danh tiếng cũng như uy tín của bang bị giảm sút và vô tình gây thêm thù oán trên ‘giang hồ’. Ấy vậy nhưng không phải bang chủ nào cũng có đủ sự quyết đoán để có thể thanh trừng những thành phần trên ra khỏi bang hội, vì đa phần những ‘trẻ trâu’ này bằng sức mạnh kim tiền của mình, đều có những đóng góp nhất định vào những thành quả mà bang hội đó đạt được.

Hay dèn pha, chọc gậy bánh xe

Công bằng mà nói, nếu so với kiểu người chơi này, thì những ‘trẻ trâu’ ở trên đang còn dễ chịu hơn nhiều. Những kiểu người chơi này đa phần thường là những thành viên cốt cán hoặc không thì cũng là những người có vai vế trong bang hội (không có gì là lạ, nếu như chỉ là vô danh tiểu tốt thì đã chẳng có sức ảnh hưởng gây rối loạn cả một tập thể như vậy). Động cơ gây rối của họ thì thường xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ mâu thuẫn cá nhân, sự ganh đua trong nội bộ, cho đến những nguyên nhân mang đậm thuyết ‘âm mưu’ như người của bang hội khác trà trộn vào, cũng không phải là hiếm.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 5

Hành vi gây rối của những người này cũng khá ‘đa dạng’, nếu là những người nắm quyền lực trong bang, họ thường loại bỏ những thành viên có năng lực ra khỏi bang để thay thế bằng những người yếu kém hơn, đây có thể xuất phát từ những mâu thuẫn giữa họ và những thành viên kia, hoặc đơn giản chỉ là việc tìm mọi cách để đưa những người thân thích của mình vào bang.

Loại thứ hai chính là những kẻ gièm pha, bôi nhọ, nói xấu những người mà bản thân họ không ưa thích. Dĩ nhiên không ai có thể ép buộc người khác khi họ thích hay ghét một ai đó. Nhưng nếu chỉ vì không thích mà đặt điều gièm pha, nói xấu nhằm hạ thấp danh dự và uy tín của người khác thì đó đích thực là một hành động đáng chỉ trích.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 6

So về mức độ nguy hại, dạng thành viên này vượt trội hẳn những kiểu trẻ trâu bởi sự phá hoại của họ không bộc lộ một cách trực tiếp ra bên ngoài mà thay vào đó là từ từ gặm nhấm ngay bên trong nội bộ. ‘Sự dối trá khi được nhắc đến quá nhiều sẽ biến thành sự thật’, dần dần, qua những câu chuyện gièm pha đó, nội bộ trong bang sẽ trở nên nghi kỵ và phòng tránh lẫn nhau, từ đó dẫn đến nội bộ lục đục, mất đoàn kết, và hậu quả tất yếu là sự đi xuống của bang phái đó, hoặc thê thảm hơn nữa có thể dẫn đến sự tan rã hoàn toàn.

Chơi khép kín và lười giao tiếp

Trong nhiều bang hội ở các game nhập vai, không thiếu những dạng thành viên thuộc dạng ‘kỳ cựu’, đã tham gia vào bang từ những ngày đầu, nhưng những thành viên khác lại chưa một lần được diện kiến và chỉ biết đến họ qua bảng danh sách thành viên. Những người chơi này thường vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động trong bang, nhưng khả năng phối hợp nhóm rất kém vì không chịu giao tiếp với các thành viên khác. Bởi vậy, trong các hoạt động với độ khó cao và yêu cầu sự phối hợp giữa các thành viên trong Bang, những người chơi này gần như ‘phế’ hoàn toàn vì không ai biết hành động tiếp theo của họ là gì để có thể phối hợp, dẫn đến không ít những thất bại không đáng có.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 7

Có thể đưa những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ để biện minh cho thói quen của họ, nhưng điều này không có nghĩa là vẫn bỏ mặc cho họ tiếp tục ‘im thin thít rồi lặn mất tăm’ như vậy. Một là yêu cầu họ rời khỏi bang hội, 2 là giúp đỡ họ cải thiện khả năng giao tiếp. Dù sao sao thì những kỹ năng này vốn dĩ rất quan trọng và liên quan đến nhiều vấn đề trong đời sống chứ không riêng gì trong game, và việc làm mọi cách để những người chơi này có thể kết nối tốt hơn tới cộng đồng cũng chẳng mang lại tác hại nào cho họ cả.

Kiểu ‘ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau’

Đa số các bang hội hiên nay đề hoạt động theo tiêu chí ‘có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia’, tức là những phần thưởng, lợi nhuận trong game đều sẽ được phân chia một cách đồng đều cho từng thành viên trong bang. Điều này góp phần không nhỏ trong việc tạo động lực để duy trì và phát triển bang hội, nhưng kéo theo đó là sự xuất hiện của những kẻ ‘ngồi mát ăn bát vàng’, lười lao động nhưng ham hưởng thụ.

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 8

Trong số những thành phần này, có không ít những người chơi game theo kiểu ‘cưỡi ngựa xem hoa’, nhưng vẫn tham gia vào các bang hội với những lời hứa hẹn sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động mà ‘bổn bang’ yêu cầu. Dĩ nhiên, lời hứa đó sẽ chẳng bao giờ được thực hiện, thay vào đó là những lý do, những lời thỉnh cầu, xin lỗi để bao biện cho sự lười biếng đến tột cùng của bản thân họ (đến chơi mà cũng lười), trong khi những người có chức vụ vẫn phải cắn răng mà phân phát ‘chiến lợi phẩm’ cho những thành phần này theo đúng quy định mà bang hội đề ra. Dĩ nhiên, đây là những đối tượng luôn được ưu tiên ‘kick không cần hỏi’ bởi thái độ lười biếng này, nhưng việc phê duyệt cho kiểu thành viên này tham gia vào bang hội cho đến khi tự tay kick họ khỏi bang luôn là quãng thời gian không mấy dễ chịu đối với những người cầm quyền

Kết

Game online luôn đề cao mục đích giải trí, và những bang hội trong game được lập ra với mục đích chủ yếu là kết nối và tạo ra những sân chơi chung, lành mạnh cho game thủ. Tuy nhiên vì một vài thành phần với một vài những lý do không đáng có, thế giới game hiện nay đang dần trở thành những phương tiện để đấu đá, tranh giành quyền lợi giữa người chơi với nhau. Hi vọng rằng, những người mang danh xưng Bang chủ, những người nắm giữ cương vị chủ chốt trong cộng đồng, sẽ có những hành động sáng suốt nhằm loại bỏ những thành phần gây nên sự bất đồng, ganh đua trong game, góp phần đưa game online trở lại đúng nghĩa là một nơi để giải trí và tìm kiếm niềm vui của game thủ

banghoi 5 kiểu game thủ nên loại ngay khỏi bang hội của bạn 9

>>>‘Vạch trần’ trào lưu bói tên trên Facebook

Đọc tiếp