Game4V
>>
Game Online
>>
10 năm sau giải thưởng VietGames, chỉ còn 2 tựa game “sống sót”!

10 năm sau giải thưởng VietGames, chỉ còn 2 tựa game “sống sót”!

 | 27/06/2016 15:49

Cách đây đúng 10 năm, vào cuối tháng 5/2006, giải thưởng VietGames lần đầu tiên được tổ chức nhằm vinh danh các sản phẩm Game trên thị trường Việt Nam. Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) của VNG được nhận giải thưởng “Game Online quốc tế được ưa chuộng nhất”. Và cùng với Silk Road (Con đường tơ lụa), hợp thành 2 “ông lão” “thọ” nhất làng game Việt cho tới thời điểm hiện tại.

vietgames2006 10 năm sau giải thưởng VietGames, chỉ còn 2 tựa game sống sót! 1
Vinh danh những cá nhân và tập thể đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp game Việt Nam

Giải thưởng VietGames do VINASA (Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam) tổ chức lần đầu tiên vào cuối tháng 5/2006. Ở thời điểm đó, sản phẩm game “Thời loạn” giành 4 giải game Việt Nam xuất sắc nhất, Thiết kế đồ họa nhân vật game ấn tượng, Âm thanh game ấn tượng, Game có công nghệ xuất sắc nhất). Game online “Thế giới Tintun” giành 3 giải Thiết kế đồ họa nhân vật game ấn tượng, Kịch bản game xuất sắc, game Việt Nam có tính văn hóa, giáo dục tiêu biểu và game “Tintun mini” dùng cho điện thoại di động giành giải game mobile Việt Nam xuất sắc.

Trong các sản phẩm thuộc nhóm Game Online quốc tế, VLTK của VNG giành giải “game được ưa chuộng nhất”, Silk Road (VDC) và MU (FPT Telecom) đều nhận giải game có tính văn hóa và giáo dục tiêu biểu. Có thể thấy, mặc dù còn rất sơ khai, nhưng làng game Việt thời điểm đó cũng đã có những đánh giá rất chuẩn xác về mức độ quan trọng và tầm ảnh hưởng của việc phát triển ngành công nghiệp game đối với sự phát triển chung của xã hội. Bên cạnh đó, việc vinh danh một ngành công nghiệp còn rất non trẻ đã góp phần cổ vũ tinh thần cho rất rất nhiều các công ty mà về sau trở thành những “cột trụ” cho làng Game Việt hiện đại.

Sức sống mãnh liệt của VLTK
Sức sống mãnh liệt của VLTK

Trong các sản phẩm được vinh danh cách đây 10 năm, chỉ còn VLTK và Silk Road vẫn tiếp tục duy trì được hoạt động và vẫn mang lại các giá trị quan trọng cho VNG. Các sản phẩm còn lại, thật đáng tiếc, đều đã ngừng hoạt động (Mới đây nhất là MU của FPT Telecom).

Với VLTK, việc ra mắt lại (relaunch) phiên bản đầu tiên Công Thành Chiến đã mang tới một sức sống mới hoàn toàn cho game. Cộng đồng người chơi cực kỳ phấn khích vì một lần nữa, họ được tận hưởng cảm giác đánh quái, săn boss, PK như những ngày đầu. Kết hợp thêm với kinh nghiệm của một NPH hàng đầu Việt Nam (điều VNG chưa có ở thời điểm cách đây 10 năm), VLTK đã thực sự hồi sinh và vẫn sẽ là một tượng đài bất diệt trong lịch sử phát triển của làng Game Online Việt.

Silk Road lựa chọn cách vận hành song song để tồn tại
Silk Road lựa chọn cách vận hành song song để tồn tại

Silk Road không được may mắn như vậy, sau nhiều thăng trầm, NPH VDC Net2E hiện đang vận hành duy trì sản phẩm ở mức cầm chừng. Điểm thú vị của Silk Road là game đang chạy song song cả 2 phiên bản: 2job (2 lớp nghề nghiệp: Hunter và Thief), 3job (Hunter, Thief và Trade). Tuy nhiên, cũng chính vì chạy cả 2 phiên bản nên lượng người chơi, vốn đã không còn quá đông đúc như xưa, càng bị xé lẻ. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sản phẩm.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. Nếu được sự đầu tư và phát triển thực sự có định hướng bài bản, ngành công nghiệp Game nói chung và Game Online của Việt Nam nói riêng chắc chắn sẽ có nhiều hơn những sản phẩm đình đám và thành công. Game Online Việt đã phải hứng chịu tương đối nhiều các chính sách kiềm chế khắt khe khiến cho sự phát triển của nó bị méo mó. Các đơn vị phát hành hiện tại không còn đủ lực và thời gian để đầu tư dài hơi các sản phẩm chất lượng mà buộc phải tìm kiếm những sản phẩm với vòng đời ngắn để duy trì hoạt động. Điều này dẫn đến cộng đồng người chơi Game Online bị phân mảnh quá nặng nề. Vòng lặp này càng diễn ra kéo dài càng khiến cho thị trường trở nên nát vụn.

7554 10 năm sau giải thưởng VietGames, chỉ còn 2 tựa game sống sót! 4

Điểm sáng có thể nhận thấy được trong vài năm trở lại đây là sự xuất hiện của nhiều sản phẩm game thành công do người Việt tự sản xuất. Kết hợp với xu hướng phát triển mạnh của thiết bị di động, Việt Nam đang từng bước trở thành điểm đến lý tưởng cho các đơn vị phát hành game di động trong khu vực và trên thế giới.

Chú Chim này đã một lần nữa truyền cảm hứng cho sự phát triển của ngành Game Việt Nam
Chú Chim này đã một lần nữa truyền cảm hứng cho sự phát triển của ngành Game Việt Nam

Hi vọng trong 10 năm tới, thị trường Game Việt Nam sẽ không chỉ còn một vài cái tên sống sót mà sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ của ngành Công Nghiệp trò chơi giải trí thế giới. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và hi vọng.

Đọc tiếp