Game4V
>>
Game mobile
>>
VLTK Mobile: Không đền bù cho người chơi nhưng VNG vẫn khiến game thủ hài lòng?

VLTK Mobile: Không đền bù cho người chơi nhưng VNG vẫn khiến game thủ hài lòng?

 | 30/05/2017 18:31

Hôm qua 29/5, Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã có buổi đối thoại cùng game thủ để đưa ra giải pháp về các sự việc liên quan đến biện pháp kỹ thuật Mắt Diều Hâu thời gian gần đây.

Buổi đối thoại đã đi đến thống nhất, dù không có hình thức đền bù nào cho các trường hợp vi phạm, nhưng VNG vẫn khiến game thủ hài lòng vì đưa ra được kết quả thỏa đáng.

Sự khắt khe của… trí tuệ nhân tạo

Chắc hẳn vừa qua, cộng đồng người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) Mobile nói riêng cũng như hàng triệu game thủ nói chung đã tường tận việc có rất nhiều game thủ đã cùng nhau lên trụ sở nhà phát hành VNG tại TPHCM để tiếp nhận giải đáp về sự việc Mắt Diều Hâu (MDH) trừng phạt gian lận trong game VLTK Mobile. Câu chuyện này tạo nên làn song dư luận khá lớn xoay quanh việc đối chấp giữa bộ phận CSKH của nhà phát hành VNG và một số game thủ. Theo đó, nhóm game thủ này cho rằng MDH đã xử lý “oan” các trường hợp giao dịch Nguyên Bảo (NB), khiến họ mất rất nhiều tiền trong game.

Sau khi xem xét thông tin và trình báo, đại diện nhà phát hành VNG đã có lời xin lỗi chính thức đến cộng đồng game thủ nói chung về tác phong làm việc cũng như thái độ của nhân viên CSKH này là chưa chuẩn mực, thiếu chuyên nghiệp, không đúng với tôn chỉ của nhà phát hành VNG với khách hàng của mình.

Tuy nhiên, MDH là trí tuệ nhân tạo, được lập trình chỉ để xử lý những hành vi vi phạm, gian lận trong riêng tựa game VLTK Mobile, nên sẽ rất khó có sai sót. Bởi lẽ, MDH không thực hiện theo cảm tính của con người, nên chẳng có chuyện ghét ai thì “gửi thư”, thích ai lại nhắm mắt làm ngơ. Toàn bộ giao dịch của hàng triệu game thủ trong VLTK Mobile, đều được MDH phân tích rất kỹ thông qua hệ thống dày đặc những con số mà đội ngũ phát triển và vận hành theo dõi hàng ngày.

Do đó, chỉ có những giao dịch bất thường với số nguyên bảo chênh lệch sau khi đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng hoạt động, số lần hoạt động, giá trị có được của các hoạt động trong trò chơi so với giá tiêu chuẩn,… mới bị biện pháp kỹ thuật này xử lý.

Đó là nguyên nhân vì sao cả những giao dịch nhỏ như nhưng viên Tẩy Tuỷ Đơn, Tư Chất Đơn,… có giá vài chục NB, đều có thể bị MDH để ý nếu phát hiện chênh lệch mức giá, và sẵn sàng khấu trừ NB ngay khi có dấu hiệu vi phạm. Nói cách khác, MDH thực sự đang “thẳng tay” trong việc thanh lọc môi trường NB lậu một cách chuẩn mực và chính xác.

Sẽ không đền bù NB với những trường hợp vi phạm

Trong các thông tin gần đây đưa ra về sự việc này, nhà phát hành VNG có xác nhận việc “Trong một số trường hợp, có thể Mắt Diều Hâu phát sinh lỗi (theo phản ánh của Khách Hàng và/hoặc do VNG phối hợp cùng Nhà sản xuất định kỳ kiểm tra và phát hiện), VNG đều thực hiện tiếp nhận, xử lý và đảm bảo quyền lợi của Khách Hàng.” Không ít người chơi bị trừng phạt từ cách đây khá lâu (tính từ đợt xử phạt hành vi đầu cơ, sử dụng NB lậu,… đầu tiên) đã lợi dụng điều này để cho rằng Mắt Diều Hâu đã xử lý sai hoàn toàn, không chính xác.

Trước mắt, cộng đồng game thủ hãy cùng nhìn lại hành trình của VLTK Mobile khi đặt bước chân đầu tiên lên thị trường Việt Nam. Tựa game này nhanh chóng đón nhận lượng người chơi lên tới hàng triệu game thủ, trở thành mái nhà thứ hai của biết bao con người, nhất là những cựu game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ xưa kia. Họ tìm lại được anh em, bạn bè, một cộng đồng đầy ắp tiếng cười mà không một tựa game nào lúc bấy giờ đạt được.

Thế nhưng, chặng đường của VLTK Mobile chưa được bao lâu thì sự việc nạp NB lậu đến từ một bộ phận không nhỏ người chơi, đã từng khiến đội ngũ làm game lâm vào khủng hoảng, khi chất chứa bao nỗi lo về sự mất cân bằng trong game. Đó là điều được dự báo trước, nếu như nhà phát hành VNG không xử lý triệt để nguồn NB bất minh này, cũng như những kẻ lợi dụng nó để kiếm lợi bất chính cho bản thân. Bởi lẽ, trước và sau VLTK Mobile, đã có hàng chục tựa game bị hành vi nạp lậu tương tự tàn phá, khiến cộng đồng không chỉ lên án nhà phát hành một cách nặng nề, mà còn tẩy chay sản phẩm không thương tiếc, cũng vì sự mất cân bằng của game.

Chính vì thế, với mong muốn gìn giữ VLTK Mobile song hành và phát triển dài lâu cùng game thủ; trong một môi trường lành mạnh, trong sạch và cân bằng, nhà phát hành VNG mới nghiêm khắc khi đưa ra bản án cho những người chơi gian lận, cũng như biện pháp kỹ thuật MDH với chức năng giám sát hệ thống.

Vì thế, ngay sau khi đợt xử lý đầu tiên diễn ra, VLTK Mobile đã vắng bóng hẳn những hành vi đầu cơ, nạp NB lậu. Các mức giá bày bán trên kênh chợ cũng được thống nhất hơn, dựa trên sự tính toán chung đến từ phía hệ thống. Không thể phá giá, không thể mua những vật phẩm với giá cao. VLTK Mobile đang thực sự nỗ lực trên con đường phát triển một sản phẩm kế thừa nhiều tinh hoa từ “huyền thoại”. Từ đó, cộng đồng game thủ cũng vui vẻ hơn, hoà mình vào tựa game với những lời ca, tiếng hát, những câu chuyện “thất tình” kiểu Cô Long – Dương Quá,… thay vì ngổn ngang với nỗi ức chế “kẻ gian lận”.

Bên cạnh đó, Mắt Diều Hâu là một “trí tuệ nhân tạo” vẫn không ngừng học hỏi và hoàn thiện, sẽ phát sinh những trường hợp vô tình xử lý sai do tính toán chưa trùng khớp, nhà phát hành VNG sẽ trực tiếp làm việc với đơn vị sản xuất để thu thập những bằng chứng cụ thể, xác đáng, nhằm hoàn trả NB với những người chơi chân chính và xử phạt nghiêm minh tất cả các hành vi gian lận, dù có ở bất kỳ cấp độ nào.

Về Mắt Diều Hâu:

Mắt Diều Hâu là biện pháp kỹ thuật trong trò chơi điện tử trên mạng Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, tồn tại song song với tính năng bày bán và đấu giá vật phẩm ảo trong tựa game này. Mắt Diều Hâu hoạt động dựa trên việc thu thập, phân tích các thông tin và thực hiện so sánh, đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng đấu giá/bày bán các vật phẩm trong game so với giá tiêu chuẩn, mặt bằng chung, nhu cầu của nhân vật của người chơi trong máy chủ và các yếu tố khác mà hệ thống thu thập được để tự động phát hiện các giao dịch bất thường, từ đó đưa ra quyết định cánh báo và/hoặc khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch. Mắt Diều Hâu ra đời dựa trên nhu cầu của những người chơi chân chính mong muốn được trải nghiệm một sản phẩm, dịch vụ công bằng; chống lại các hành vi đầu cơ, trục lợi Nguyên Bảo; ngăn chặn hành vi mua bán trái phép Nguyên Bảo, tài khoản game; và giảm thiểu tối đa việc lợi dụng game để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản của người chơi.

Trang chủ VLTK Mobile:

http://vltkm.zing.vn/

Trải nghiệm VLTK Mobile: Cái Thế Độc Tôn tại

http://m.onelink.me/1aece126

Tham gia cộng đồng VLTK Mobile tại:

https://www.facebook.com/vltkm.zing.vn/

Lời khuyên từ một chuyên gia vận hành game: “game thủ cứ bình tĩnh xử lý thì Kim Nguyên Bảo sẽ về”

Đọc tiếp