Game4V
>>
Game mobile
>>
PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành “dead game”

PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành “dead game”

 | 24/12/2018 06:46

PUBG Mobile
PUBG Mobile

Bắn Súng, Sinh Tồn

PUBG Mobile (Timi) đang có những dấu hiệu của “cái chết”.

Nếu bạn từng quan tâm đến PUBG Mobile (PUBGM) ở giai đoạn đầu khi phát hành tại Trung Quốc, chắc hẳn sẽ không thể không biết đến phiên bản PUBGM do studio Timi đảm nhiệm sản xuất.

screenshot_20180729-013920_ PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành dead game 1

Trên thực tế, với game thủ đã từng trải qua cả 2 bản Lightspeed và Timi của PUBGM thì người chơi sẽ có những đánh giá như sau về phiên bản do Timi thực hiện:

  • Bản Timi được tối ưu cực tốt với các máy có cấu hình thấp. Nhưng nếu bạn bật được max setting, PUBGM Timi thể hiện nền đồ họa phải nói là làm nhiều gamer trên PC phải cảm thấy ghen tị.
  • Các thao tác (animation) của nhân vật mượt mà và không bị cứng như bản Lightspeed.
  • Hiệu ứng cháy nổ (lựu đạn, phương tiện,…) được làm rất chân thực như PUBG PC.
  • Hỗ trợ cửa sổ kính, hiệu ứng vỡ và âm thanh sẽ đều có hệt như PC.
  • Giao diện trực quan, phân chia rõ ràng đấu thường và đấu rank cũng như các chế độ phụ.
  • Các trận đấu ở mức rank cao rất căng thẳng bởi chỉ toàn người với người, số lượng bot đếm trên đầu ngón tay.
  • Game không cần bạn phải bỏ tiền ra mua skin cũng như trang phục, toàn bộ đều có thể cày cuốc.
Monster Truck PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành dead game 2
Monster Truck – món đồ chơi độc quyền tại PUBGM Timi

Với những ưu điểm như vậy thì ắt hẳn tương lai của PUBGM Timi sẽ phải khả quan, ấy vậy mà dường như mọi chuyện có vẻ không suôn sẻ lắm với phiên bản này. Câu chuyện buồn ở chỗ dường như chính vì muốn thực hiện mong muốn của người chơi mà tương lai của PUBGM Timi đang trở nên ngày càng đen tối. Hãy cùng tìm hiểu về những giả thuyết mà hiện rất nhiều người chơi ở cả Trung Quốc lẫn cộng đồng quốc tế bàn luận về nó.

1. Từ vị thế “con cưng”, PUBG Mobile Timi lại trở thành “con ghẻ” của Tencent

Đây là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất trên các cộng đồng của PUBGM. Một trong những giai thoại phổ biến nhất là ở thời điểm phát triển ban đầu, Tencent có ý muốn PUBGM Timi sẽ độc quyền tại thị trường Trung Quốc và ưu ái những gì tốt nhất cho phiên bản này. Do vậy, Tencent cố tình làm bản Timi trở nên mờ nhạt trước Lightspeed và điều đó khiến cho Bluehole lựa chọn Lightspeed làm phiên bản Global.

screenshot_20180629-092934_ PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành dead game 3

Khi mà Bluehole đã lựa chọn xong đâu là bản Global cho thị trường quốc tế, Tencent “lật bài ngửa” bằng cách tăng tốc các update lên chính phiên bản Timi. Có thể nhận thấy rất rõ ràng trong giai đoạn giữa năm 2018, các update của PUBGM Timi đều rất nhanh và chất lượng, điển hình là việc game thủ Timi được trải nghiệm các vũ khí mới cũng như bản đồ Sanhok nhanh hơn so với Lightspeed. Thậm chí, một vài chế độ độc đáo như chế độ đạo cụ hỗ trợ hay chiếc xe Monster Truck hiện cũng đang độc quyền tại bản Timi.

Nhận thấy lượng game thủ có vẻ ổn định, Timi quyết định theo đuổi chính sách đưa game thuần theo hướng cày cuốc và không cần bỏ tiền nhiều vào game. Động thái này nhằm giúp gamer hài lòng do không quá tốn kém đầu tư, giữ cho game không lòe loẹt với các skin hay trang phục nhưng lại làm phật lòng Tencent bởi ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Và từ đây, vị thế “con cưng – con ghẻ” bắt đầu bị đảo ngược lại giữa Timi và Lightspeed. Tính đến thời điểm này, PUBGM Timi đã ngừng update được gần 2 tháng và các event cày cuốc trong game cũng đã không còn bất cứ một hình bóng nào.

giao diện event ingame trống trơn tại PUBGM Timi
giao diện event ingame trống trơn tại PUBGM Timi

2. Mâu thuẫn giữa Tencent và studio Timi do “mong muốn của cộng đồng”

Khi được đánh giá cao hơn, nhiều game thủ tại các quốc gia khác mong muốn Tencent và Timi hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh cho PUBGM Timi. Điều này ắt hẳn Tencent lẫn Timi đều đã tính tới nhưng có một vài trục trặc khi thực hiện. Đầu tiên là ở giai đoạn mà Timi làm quá tốt thì Tencent lại không muốn PUBGM Timi phát hành ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cho đến khi Timi thực sự nghiêm túc với ý định làm một phiên bản Global thì khi đó tình cảnh lại trớ trêu như đã đề cập ở trên, họ chính thức trở thành “con ghẻ”.

Đến đây, tương lai của PUBGM Timi đã bắt đầu nhìn rõ một màu đen ở phía trước với viễn cảnh “dead game”. Một vài phát hiện đáng ngờ có lẽ sẽ làm nhiều người tin hơn về cái chết được báo trước cho PUBGM Timi. Đầu tiên là trên trang web của mình, studio Timi không còn để hình ảnh PUBGM trong danh sách các game mà họ đã sản xuất nữa.

Danh sách các game được Timi đề cập đã sản xuất
Danh sách các game được Timi đề cập đã sản xuất

Điểm đáng ngờ thứ 2 là ngay trên trang web chính thức của PUBGM Timi, logo studio này cũng đã hoàn toàn biến mất chỉ còn lại hình ảnh logo của Tencent, điều này trái ngược hẳn với PUBGM Lightspeed.

Trang web của PUBGM Timi
Trang web của PUBGM Timi
Trang web của PUBGM Lightspeed
Trang web của PUBGM Lightspeed

Và cuối cùng, dạo gần đây một tài khoản Twitter được cho là studio Timi có đăng một vài dòng trạng thái khá kì lạ. Dù cho tài khoản này không có dấu tích xác nhận chính chủ nhưng cũng có thể xếp vào diện các bằng chứng cho thấy PUBGM Timi thực sự đang chết.

pubgmt1 PUBG Mobile bản Timi có nguy cơ trở thành dead game 8

Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi không đem đến cho các bạn một game tốt hơn, nhưng nếu không nói lời tạm biệt, sẽ có nhiều game tốt hơn nữa tại Timi.

Đây dường như là một án tử cho tương lai của PUBGM Timi và cũng có thể coi là án tử cho những ý muốn phát hành một phiên bản tiếng Anh dành cho tựa game này. Bởi vì trước đây chính tài khoản này cũng đã từng có một vài thông điệp về dự án Anh Hóa của PUBGM Timi.

Thông điệp đầu tiên về tiếng Anh
Thông điệp đầu tiên về tiếng Anh
Tình hình không khả quan
Tình hình không khả quan…
... và gần như đã thất bại
… và gần như đã thất bại

Nhiều khả năng trong thời gian tới, Tencent sẽ quyết định hướng tiếp theo cho tương lai của phiên bản PUBGM này. Có khai tử hay không thì chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn được nhưng các game thủ PUBGM Timi hãy chuẩn bị cho tinh thần chia tay và hãy làm quen dần bản Lightspeed nếu bạn vẫn còn tình yêu dành cho PUBGM.

PUBG Mobile Timi

Trang chủ:

https://pubgm.qq.com/index.shtml

Download iOS:

https://itunes.apple.com/cn/app/id1304987143

Download Android:

https://pubgm.qq.com/d/index.html?device=android

Đọc tiếp