Game4V
>>
Game mobile
>>
Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt

Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt

 | 21/03/2016 17:55

Nếu bạn đã từng biết tới Battlefield, tới PewDiePie hay Candy Crush Sage, hẳn nhiên là bạn sẽ biết đến nơi mà tất cả những tượng đài này được sinh ra, đất nước Thụy Điển. Và còn tuyệt vời hơn khi quốc gia này đang từng bước giúp đỡ Việt Nam không chỉ dừng lại ở phát triển game mà còn là đào tạo con người, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao về phát triển game trong tương lai.

IMG_9978 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 1
Bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Sáng 21/03, hội thảo “Phát triển và Quảng bá sản phẩm Game: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam” đã chính thức diễn ra tại Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội. Tham gia buổi hội thảo vinh dự có sự góp mặt của ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, đại diện từ đại học Uppsala, Thụy Điển – Một trong những trường đại học lâu đời có chuyên ngành phát triển game riêng, cùng nhiều Studio phát triển game độc lập tại Việt Nam như Tofu, Hiker Games, Digiwave…

IMG_0038 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 2
Ông Lê Doãn Hợp và bà Mellander tại sự kiện

Trong buổi hội thảo, bà Mellander – Đại sứ Thụy Điển đã giới thiệu cho các nhà phát triển game tại Việt Nam biết về những thành tựu mà đất nước và con người Thụy Điển đã có được trong ngành công nghiệp game sau nhiều năm theo đuổi mục tiêu xây dựng văn hóa game cho cả quốc gia, cũng như tạo ra một nguồn cảm hứng vô tận tới giới trẻ và xây dựng thương hiệu, tạo nguồn doanh thu lớn từ ngành công nghiệp này.

Thụy Điển đã xác lập vững chắc là một trong những trung tâm mạnh nhất trên thế giới về phát triển và sản xuất game máy tính sáng tạo, độc đáo và mang tính đại chúng. Doanh thu trong ngành công nghiệp game của Thụy Điển đã đạt 930 triệu Euro vào 2014, tăng 35% so với 2013. Hiện tại mức doanh thu này thậm chí đã tăng hơn rất nhiều. Bà Mellander cũng nhắc tới 2 thương hiệu game nổi tiếng toàn cầu là Battlefield series do DICE phát triển, cũng là thương hiệu đầu tiên đưa hệ thống phá hủy công trình lên tầm cao mới vào lõi engine game. Bất kể một game thủ đam mê FPS nào trên thế giới cũng đều biết tới sản phẩm này. Nhưng nổi tiếng hơn cả là huyền thoại survival, Minecraft của Mojang khi nó vượt tầm là một tựa game và đã trở thành một công cụ trong giáo dục, kích thích khả năng sáng tạo của người chơi. Cả 2 sản phẩm này đều mang tính đại chúng cao khi trải trên một khoảng rất rộng độ tuổi người dùng và người hâm mộ khắp toàn cầu. Nơi đây cũng là quê hương của những thương hiệu như Payday 2 của Overkill Software, Need for Speed: Rivals của Ghost Games hay sản phẩm mobile gây bão Candy Crush Saga của King. Đồng thời, Thụy Điển còn là quê nhà của Gaming Youtuber được yêu thích và nổi tiếng nhất, PewDiePie.

pewdiepie Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 3
PewDiePie caster game kiếm nhiều tiền nhất Youtube hiện nay

Tuy nhiên, để có được những thành công vang dội đó, Thụy Điển đã phải tiến hành nghiên cứu và đầu tư cơ sở hạ tầng từ rất sớm như việc đưa máy tính tới các gia đình và đảm bảo tốc độ truy cập internet ở mức cao. Triển khai hạ tầng 4G sớm giúp tăng tốc độ kết nối mạng trên toàn lãnh thổ. Mặt khác, quốc gia này cũng đẩy mạnh các yếu tố về nguồn nhân lực con người, chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin. Kết hợp chặt chẽ với chính phủ Thụy Điển đẩy mạnh hệ thống giáo dục, kết nối chặt với các trường đại học nhằm bồi dưỡng và thu hút những tài năng trong lĩnh vực công nghệ nói chung và công nghiệp game nói riêng. Thiết kế hệ thống giáo dục sáng tạo giúp kích thích niềm đam mê của giới trẻ với ngành game ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nhờ những nền tảng vững chắc về mặt hạ tầng, giáo dục và con người, Thụy Điển sớm trở thành cái nôi của ngành công nghiệp game thế giới. Đây cũng là quốc gia có festival cho game thủ lớn nhất thế giới, Festival DreamHack. Kênh quảng bá hình ảnh không thể tốt hơn nhờ PewDiePie và quan trọng nhất, game trở thành thứ văn hóa phá vỡ các định kiến về giới tính, về con người , thay đổi bộ mặt cả quốc gia.

IMG_9575 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 4
Bà Mellander đánh giá cao những sản phẩm như Flappy Bird

Bà Mellander cũng đánh giá cao ngành công nghiệp game tại Việt Nam. Tuy non trẻ nhưng tiềm năng phát triển vô hạn nhờ dân số trẻ, sự tiếp cận internet và thiết bị di động rất phổ biến, có những đột phá nổi bật như Flappy Bird. Bà tin rằng ngành công nghiệp tại Việt nam đang phát triển nhanh chóng và sẽ sớm trở thành một trung tâm về game của khu vực trong tương lai.

Về phía Việt Nam, ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng vui mừng chia sẻ về tiềm năng hợp tác lâu dài giữa Việt nam và Thụy Điển trong lĩnh vực game. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đang tự xây dựng một ngành công nghiệp game với diện mạo khác với những chính sách mang tính nới lỏng, thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quản lý game. Ông tin tưởng rằng, game là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng trong việc hợp tác, quảng bá hình ảnh giữa 2 bên. Việt Nam đang rất cần sự hợp tác để cải thiện, nâng cấp nguồn nhân lực phù hợp hơn, chuyên nghiệp hơn cho sự phát triển.

Game4V trao đổi trực tiếp với ông Lê Doãn Hợp được ông cho biết:

Các tư tưởng mới đã được nhà nước Việt Nam ghi nhận tạo cơ hội phát triển cho ngành game tại Việt Nam mà không kì thị như trước. Tuy nhiên từ nghị quyết đến thể chế có những độ trễ nhất định và sẽ cần thời gian.

IMG_2347 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 5

Tiếp đó là đến những trao đổi trực tiếp của 2 nhà phát triển game đang giảng dạy tại khoa Thiết kế Game, trường Uppsala, Thụy Điển. Đây là ngôi trường đã có bề dày 500 năm lịch sử và đang đi đầu trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ và thiết kế game tại Thụy Điển. Một trong 2 nhà phát triển game chia sẻ rằng: Uppsala không dạy sinh viên làm ra một sản phẩm game cụ thể mà dạy về cách xây dựng ý tưởng. Quan trọng hơn là học chính từ những thất bại để cho ra một sản phẩm tốt hơn. Uppsala dạy sinh viên cách làm game ra tiền và cách quảng bá game tới công chúng. Ông cũng nói thêm rằng người tạo ra một sản phẩm game luôn phải sáng tạo. Nếu không thể tạo ra một ý tưởng duy nhất trên thị trường thì phải tích cực xây dựng hệ thống quảng bá game. Luôn phải đặt câu hỏi xem ý tưởng đó đã độc đáo hay chưa, đã đủ sức hấp dẫn với bản thân chưa và liệu sẽ khiến người khác thích nó hay không. Buổi trao đổi đã tạo ra một cảm giác vô cùng thích thú với những đơn vị phát triển game.

IMG_9627 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 6

IMG_9586 Hợp tác với Thụy Điển: Cơ hội cất cánh không thể tốt hơn cho ngành game Việt 7

Cũng nhân buổi hội thảo, các giảng viên của Uppsala cũng chia sẻ cơ hội học tập và làm việc rất lớn với sinh viên Việt Nam. Ngành công nghiệp game không chỉ ở Việt Nam mà ở Thụy Điển cũng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng về số lượng. Uppsala nói riêng và Thụy Điển nói chung vẫn đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam trong lĩnh vực game. Trao đổi sinh viên, trao đổi nhân lực, tăng cường chuyên môn và thực hiện những sản phẩm mới mang tính hợp tác và lâu dài.

Cơ hội hợp tác với Thụy Điển trong ngành công nghiệp game Việt đang thực sự rộng mở hơn bao giờ hết.

[fresh_embepost pid=”156202″ ]

Đọc tiếp