Game4V
>>
Game mobile
>>
Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị “đóng băng”

Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị “đóng băng”

 | 16/01/2017 18:12

Sự kiện này đồng thời cũng đã dấy lên những ý kiến tranh cãi vô cùng dữ dội trong cộng đồng game thủ VLTK Mobile…

Trong vài ngày gần đây, đã xuất hiện hàng loạt những trường hợp game thủ VLTK Mobile đã bất ngờ bị thông báo đóng băng tài khoản từ có thời hạn đến vĩnh viễn và khấu trừ Nguyên Bảo. Thông qua tìm hiểu trong cộng đồng game thủ cũng như những thông tin được NPH cung cấp, thì những tài khoản trên bị khóa với lý do “thực hiện những hành vi bất chính trong game” mà cụ thể ở đây là việc tiêu thụ và đầu cơ Nguyên Bảo bằng các phương pháp mà NPH game cho là không chính thống và minh bạch.

Như đã biết thì Nguyên Bảo là một đơn vị tiền tệ khá quen thuộc trong làng game online Việt, và người chơi sẽ phải thực hiện việc nạp tiền mặt vào game để quy đổi giá trị thành đơn vị tiền này. Và theo như NPH VNG chia sẻ thì trong thời gian qua, đã có không ít game thủ lợi dụng những lỗ hổng bảo mật trong công tác “quản lý thị trường” của VLTK Mobile để thực hiện các hành vi đầu cơ, thu mua Nguyên Bảo “lậu” hoặc thậm chí là lừa đảo Nguyên Bảo từ hệ thống thanh toán thông qua hình thức mua bán bằng visa.

vltkmobile Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị đóng băng 1

Theo nhiều game thủ VLTK Mobile cho biết thì hình thức giao dịch bằng visa của VLTK Mobile có một lỗ hổng khá lớn, đó là khi thực hiện giao dịch thì Nguyên Bảo sẽ được nạp về tài khoản người mua trước, còn chi phí sẽ được Ngân hàng tích điểm và đến kỳ hạn (thường là cuối tháng) thì mới yêu cầu thanh toán tổng thể. Lợi dụng điều này, nhiều người chơi đã thu mua visa rác sử dụng hình thức thanh toán trả chậm để mua Nguyên Bảo, và sau khi ngân hàng không nhận được khoản thanh toán cần thiết thì chỉ có những visa này bị khóa, còn người mua thì ung dung ôm số Nguyên Bảo đã giao dịch và biến mất.

Không cần phân tích quá nhiều thì cũng có thể nhìn ra ngay những hậu quả mà chiêu trò này mang lại, đó chính là sự thất thoát chi phí khổng lồ mà NPH phải gánh chịu, và lẽ dĩ nhiên, VNG đã phải nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn hình thức lừa đảo này.

Nhưng mọi chuyện dường như diễn biến không hề đơn giản. Bởi việc truy tìm được thủ phạm đích thực sử dụng những visa nói trên phải nói là việc bất khả thi, vì vậy nên bắt buộc Ban quản trị game phải áp dụng tới hình thức điều tra lịch sử giao dịch cũng như các hoạt động trao đổi Nguyên Bảo của người chơi.

vltkmobile Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị đóng băng 2

Bởi lẽ để có thể sử dụng số Nguyên Bảo “lậu” kia thì những đối tượng này còn phải trải qua một bước trung gian nữa, đó là luân chuyển Nguyên Bảo từ các tài khoản clone sang tài khoản chính. Tuy nhiên trong VLTK Mobile thì người chơi không được phép giao dịch trực tiếp với nhau dưới mọi hình thức để đảm bảo sự cân bằng về giá trị tiền tệ, nên những người chơi này đã áp dụng thêm một hình thức lách luật nữa, mà chúng ta có thể hiểu đơn giản là dùng tài khoản chính mua một món đồ bất kỳ trên Chợ giao dịch rồi sau đó đăng bán với mệnh giá cao hơn gấp nhiều lần, rồi sau đó dùng nick clone mua lại.

Từ những chi tiết này, BQT VLTK Mobile đã tập trung điều tra và “tấn công” vào những tài khoản thuộc diện tình nghi, chẳng hạn như một số tài khoản có những lịch sử giao dịch bất thường như nêu trên, hoặc những tài khoản “cùi” nhưng lại tích trữ số lượng Nguyên Bảo khổng lồ, bằng cách khóa tài khoản vĩnh viễn hoặc có thời hạn, đồng thời khấu trừ số lượng Nguyên Bảo.

vltkmobile Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị đóng băng 3

Và những câu chuyện tranh cãi từ đây cũng bắt đầu nổ ra, mà nguyên nhân là khi NPH sử dụng những phương pháp trên thì vô tình một bộ phận game thủ cày game theo phương pháp “clone” (sử dụng nhiều tài khoản phụ để tham gia hoạt động trong game và tích trữ tiền thưởng từ những hoạt động này) cũng bị “đánh nhầm hơn bỏ sót” vì sử dụng chung một phương pháp luân chuyển Nguyên Bảo như trên, và thậm chí là những tài khoản chính của họ cũng đã bị block dựa vào lịch sử giao dịch.

Vấn đề ở đây là không thể tìm ra một phương pháp hữu hiệu nào để có thể ngăn chặn tận gốc được vấn nạn Nguyên Bảo “lậu” này, nhưng nếu không hành động thì mọi việc sẽ càng trở nên tồi tệ bởi số lượng Nguyên Bảo thất thoát sẽ ngày một lớn hơn, còn nếu đóng băng giao dịch thì chẳng khác nào con đường nhanh nhất dẫn tới sự sụp đổ của VLTK Mobile.

vltkmobile Giao dịch Nguyên bảo thiếu minh bạch, hàng loạt tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ bị đóng băng 4
Không ít game thủ tỏ ra bức xúc vì bị khóa nick “nhầm”

Ở thời điểm hiện tại, thật khó để khẳng định rằng giữa cộng đồng game thủ và NPH, ai là người phải chịu trách nhiệm hơn cả về vấn đề này, và bản thân BQT game VLTK Mobile mới đây cũng đã lên tiếng khẳng định rằng việc đóng băng tài khoản có thời hạn chỉ là một động thái nhằm phục vụ việc kiểm duyệt và điều tra những tài khoản “bẩn” mà thôi.

Bản thân các game thủ cũng có lý do chính đáng để phàn nàn khi mà những công sức cày cuốc của mình bị đánh đồng với hành vi gian lận và lừa đảo. Tuy nhiên thì có lẽ cộng đồng người chơi cũng nên dành một sự thông cảm nhất định cho NPH, khi mà nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng “lưỡng bại câu thương” này là đến từ những kẻ gian lợi dụng lỗ hổng quản lý để trục lợi bất chính, gây ra những hậu quả không thể lường trước cho cả một cộng đồng game.

[fresh_embepost pid=”401746″ ]

[fresh_embepost pid=”401773″ ]

Đọc tiếp