Game4V
>>
Game mobile
>>
Có sự kỳ thị đối với người chơi dùng giả lập trên máy tính để “chiến” game mobile?

Có sự kỳ thị đối với người chơi dùng giả lập trên máy tính để “chiến” game mobile?

 | 13/04/2017 01:39

Với nhiều trò chơi di động, giả lập là cánh tay đắc lực giúp người chơi tránh khỏi những phiền toái về hao pin, nóng máy, hại điện thoại. Tuy nhiên, cũng có nhiều trò chơi đem lại sự vượt trội về điều khiển khi chạy giả lập. Điều này tạo ra sự mất cân bằng giữa những game thủ dùng điện thoại với người chơi dùng giả lập.

Cần Lời Giải Thích
Vô vàn trình giả lập free cho game thủ

Giả lập Android/iOS là phần mềm đã không còn xa lạ với game thủ Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, người dùng đã có thể thoải mái chọn lựa trong hàng loạt trình giả lập như: Droid4X, Nox, KOplayer, Bluestack, GenyMotion, Windroy… Các chương trình giả lập sinh ra như được giải quyết toàn bộ hạn chế của việc “Dùng Smartphone để chơi game mobile”. Giả lập đem lại cho người chơi những gì?

+ Nhiều cài đặt tinh chỉnh sức mạnh thiết bị

+ Giải quyết tất cả các vấn đề về pin của dế cưng(hao hụt, chai…)

+ Kéo dài tuổi thọ Smartphone

Tuy nhiên, đổi lại tất cả những lợi ích đó, phần mềm giả lập vô hình chung tạo ra một yếu tố làm đau đầu tất cả người chơi. Không những thế, nó còn chia cộng đông game mobile ra làm hai phần: Chơi bằng điện thoại và chơi bằng giả lập. Đó là:

Sự mất cân bằng

Để nói rõ hơn về sự mất cân bằng này, có thể nói về ưu/ nhược điểm của giả lập với từng dòng game hiện đang có trên thị trường. Qua đó, bạn đọc có thể đánh giá về sự kì thị của game thủ theo từng dòng game. Tùy theo dòng game mà mức độ kì thị giữa những người chơi có sự chênh lệch nhau.

Các dòng game có thao tác đơn giản

Không yêu cầu quá nhiều kỹ năng từ người chơi, các dòng game này tiêu biểu có thể kể đến RPG, A-RPG, chiến thuật, turnbase. Một số ví dụ đó là: Clash of Clan, Lords Mobile, Dynasty Warriors: Unleashed, Seven Knights, Summoners War.

Cần Lời Giải Thích
Game thủ cày cuốc Clash of Clan trên PC

Ở các tựa game này, người chơi không cần vận dụng quá nhiều kỹ năng điều khiển. Mà thay vào đó là sử dụng trí óc nhiều hơn.

Cần Lời Giải Thích
Trình giả lập với các game RPG. thẻ tướng được các game thủ đón nhận

Do đó mà các thử thách, đi bàn, vượt ải ingame cần sự tính toán, để đưa ra quyết định click một vài nút ingame. Vì thế mà tại các dòng game này, người dùng giả lập và dùng Smartphone hầu như không có sự kì thị, cạnh tranh nhau. Có hay chăng cũng chỉ ở yếu tố thời gian cày cuốc mà thôi. Nếu như sự kì thị của người chơi Smartphone với giả lập có thang điểm 10 thì tại các dòng game này sự kì thị chỉ được đánh giá 2/10.

Các dòng game cân bằng về thao tác, sức mạnh nhân vật, sự tính toán

Bắt đầu nâng cao mức độ thao tác, đây là các tựa game thuộc thể loại MMORPG/kiếm hiệp là chính. Một số tựa game tại Việt Nam có thể kể đến như: Võ Lâm Truyền Kì mobile, Cửu Âm mobile, Mộng Bá Vương 3D… Với các tựa game trên, sự chênh lệch giữa người chơi giả lập và Smartphone đã bắt đầu lớn dần.

Với các event game, nhiệm vụ, phụ bản, săn boss… người chơi giả lập có lợi thế rất lớn về cày cuốc. Hầu hết các chương trình giả lập nhiều người Việt sử dụng hiện nay đều có chức năng multi manager. Những người chơi này dựa vào đó sẽ sử dụng để cày nhiều acc, farm đồ, hay đơn giản là một mình đi phụ bản mà không cần một ai.

Cần Lời Giải Thích
Farm acc Võ Lâm Truyền Kỳ mobile

Còn để so về PvP, các tính năng ingame cho phép người chơi đấu trực tiếp với nhau, thì các chương trình giả lập có khi không thể so bì được với sự điều khiển trên Smartphone. Do vậy, sự kì thị ở dòng game này là ở mức độ cày cuốc. Tuy mang yếu tố cày cuốc nhưng dù gì tính năng giao dịch trong các game mobile hiện nay đều được hỗ trợ thấp. Nên các chương trình giả lập cũng có đem lại lợi thế cho người chơi tuy nhiên lại không quá lớn.

Đánh giá thang điểm: 6/10.

Các dòng game đề cao thao tác, sức mạnh giữa các người chơi không chênh lệch quá lớn

Chúng ta có thể nhận biết các thể loại game này đa số là Casual, bóng đá… tương đương các tựa game Au Love, Au Speed mobile, Boom Bá mobile, Pes, Fifa Mobile. Chúng ta chỉ xét về các tựa game Casual trong dòng game này. Bởi các tựa game bóng đá trên mobile hầu như không có sự cạnh tranh PvP. Mặc dù cùng thuộc Casual nhưng giả lập đem lại ưu thế cho các tựa game khác nhau.

Cần Lời Giải Thích
Chơi giả lập có khi còn …bất tiện với các game casual

So về các tựa game nhảy, boom nếu bạn sở hữu một thiết bị Smartphone đủ tốt, các chương trình giả lập không tạo ra ưu thế quá lớn. Còn để nói về các tựa game đua xe, dùng giả lập có khi còn khiến người chơi… thọt hơn. Vì vậy vấn đề về sự kì thị trong các dòng game này không quá lớn. Nếu như có kĩ năng đủ “bá”, ổn định, quen tay thì người chơi giả lập và Smartphone sẽ ngang bằng nhau.

Đánh giá thang điểm: 3/10

Dòng game gần như chỉ có kỹ năng và kỹ năng

Điểm hình nhất trong đây là dòng game FPS. Crossfire legends, Truy Kích mobile, Tập Kích, Phục Kích… là các tựa game mobile FPS tiêu biểu trên thị trường Việt. Đây chính là dòng game có sự kì thị lớn nhất của game thủ Smartphone với các người chơi giả lập.

Cần Lời Giải Thích
Không khó để tìm hướng dẫn giả lập game mobile FPS

Trước tiên, chúng ta có thể nói về sự vượt trội mà giả lập đem lại cho game mobile FPS. Nếu đã từng chinh chiến qua các tựa game FPS trên mobile/PC. Bạn đọc có thể nhanh chóng nhận ra FPS trên mobile có gì đó… sai sai. Khá nhiều game thủ gặp phải vấn đề điều khiển game mobile FPS. Và nhiều lúc người chơi có cảm giác hơi “tủi” khi cầm súng chiến trên PC không có đối thủ. Mà lại nằm xuống không biết bao nhiêu lần khi cầm điện thoại chơi game.

Cần Lời Giải Thích
Sự kì thị giữa game thủ Smartphone và giả lập

Chính vì thế nhiều game thủ đã nghĩ ra ngay, làm thế nào để chơi game mobile FPS với phím và chuột ? Các chương trình giả lập hoàn toàn làm được điều đó chỉ với… 5 phút tinh chỉnh. Ngoại trừ nút di chuyển cài cho 4 phím WASD quen thuộc thì người chơi có thể tinh chỉnh tất cả những phím bấm ảo trong màn hình phải vào 1 con chuột hỗ trợ nhiều button mở rộng.

Cần Lời Giải Thích
Map phím ảo chỉ với 5 phút

Cụ thể, những người chơi giả lập sẽ map các phím ảo vào chuột bàn phím thành: chuột phải(di tâm), chuột trái(bắn), R(thay đạn)…hoặc nhiều hơn nữa. Nhưng đơn giản với hai phím chuột trái phải như kia, người chơi đã có thể chiến game mobile không khác gì game PC. Và từ đó, giả lập đã tạo ra các “siêu nhân” trong game mobile. Chính vì thế, sự kì thị của cộng đồng người chơi FPS trên Smartphone ở dòng game này là cao nhất, dữ dội nhất.

Đánh giá thang điểm 9/10

Tuy nhiên, sự chênh lệch trên có thể được cân bằng lại một khi bạn luyện chơi trên Smartphone đến cảnh giới thượng thừa. Như một số game thủ top game mobile FPS Việt Nam như clip dưới đây:

.

Đọc tiếp