Game4V
>>
Game mobile
>>
Activision có ‘mất trí’ không khi mua lại hãng làm game Candy Crush?

Activision có ‘mất trí’ không khi mua lại hãng làm game Candy Crush?

 | 04/11/2015 16:19

Con số 133 nghìn tỷ (5,9 tỷ USD) mà Activision bỏ ra để mua lại hãng làm game Candy Crush là quá khủng khiếp và liệu đây có là một quyết định khôn ngoan?

Thông tin xuất hiện nổi bật trên các mặt báo, không chỉ mảng công nghệ mà còn cả tài chính ngày hôm nay chỉ có thể là thương vụ mua bán giữa Activision BlizzardKing với số tiền khổng lồ 5,9 tỷ USD tương đương 133 nghìn tỷ VNĐ. Một bên là đại gia hàng đầu ngành công nghiệp làm game trên các hệ máy lớn nhờ các tên tuổi cực kì ăn khách như Warcraft, Diablo, Call of Duty, StarCraft… và bên còn lại cũng không kém cạnh nếu xét về độ hot trong giới làm game trên di động nhờ hiện tượng thế giới Candy Crush Saga và bộ sưu tập các game Saga khác. Dù vậy, con số 133 nghìn tỷ vẫn là quá lớn khi đem so sánh với các vụ mua bán công nghệ gần đây (Microsoft mua lại hãng phát triển Minecraft – Mojang với giá 2,5 tỷ USD, Facebook mua lại Oculus VR với giá 2 tỷ USD; Amazon mua lại Twitch với giá 970 triệu USD). Và câu hỏi đặt ra lúc này đó là đến bao giờ Activision mới có thể thu hồi lại số tiền đã bỏ ra?

Candy Crush 3 Activision có mất trí không khi mua lại hãng làm game Candy Crush? 1

Dựa vào các số liệu về doanh thu năm 2014 của hãng làm game Candy Crush, trang Pocketgamer đã có những kết quả tạm tính về khoảng thời gian cần có để Activision có thể hoàn vốn sau khi mua lại King và con số này cũng khiến nhiều người phải tốt lên thương vụ hạng khủng này có phải là quyết định sáng suốt của hãng hay không? Lưu ý, đây là con số tổng, xuất phát từ doanh thu 2014 do King công bố vì vậy con số thực tế trong tương lai cũng sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Candy Crush 2 Activision có mất trí không khi mua lại hãng làm game Candy Crush? 2

Năm 2014, King đạt lợi nhuận 2,4 tỷ USD. Như vậy nếu giữ vững phong độ thì sau 2 năm King sẽ thu về 4,8 tỷ USD vậy chỉ còn thiếu 1,1 tỷ USD là Activision hoàn vốn tương đương với quãng thời gian 6 tháng. Vậy chỉ sau 2 năm 6 tháng là Activision đã có thể thu hồi lại số tiền 5,9 tỷ USD bỏ ra mua King. Tất nhiên con số này chưa trừ đi khoản tiền chi trả cho việc vận hành bộ máy của King, các chi phí quảng cáo… nên thời gian thực tế sẽ dài hơn nhiều.

Candy Crush 1 Activision có mất trí không khi mua lại hãng làm game Candy Crush? 3

Theo trang phân tích Statista thì năm 2014, số tiền thực tế mà King lãi được chỉ là 574,85 triệu USD. So với con số của quý I năm 2014 do King công bố thì số tiền trên là tổng cho cả năm là hợp lý. Giả sử làm tròn lên thành 575 triệu USD thì phải mất ít nhất 10 năm để cha đẻ Candy Crush có thể đem về số tiền lãi 5,75 tỷ USD cho Activision, vẫn chưa đủ bù lại số Mỹ kim mà hãng này đầu tư ban đầu. 10 năm là quãng thời gian không hề ngắn nhưng số tiền mà chúng ta đang tính đến cũng không hề nhỏ chút nào. Thêm vào đó, lợi nhuận theo năm của King đều có dấu hiệu tăng đều nên thời gian 1 thập kỉ nhiều khả năng sẽ được rút ngắn. Hi vọng sự “về chung một nhà” của Candy Crush với các tên tuổi của Activision sẽ đem lại cho cộng đồng game trải nghiệm giải trí tươi mới và chất lượng hơn trong tương lai.

>>> Candy Crush về chung một nhà với Call of Duty, Warcraft, Starsraft, Diablo…

Đọc tiếp