close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSportsGóc Nhìn

FPX Tian: ‘Tên tôi là ánh sáng nhưng đã lâu tôi không thấy được bình minh’

Mới đây, trang The Player’s Tribune đã đăng một bài viết mang tên “Liên minh của những giấc mơ”, nói về MVP của CKTG 2019 – FPX Tian.

Game thủ trẻ tuổi đến với LMHT như một lương duyên

Đây là một bài viết rất hay và rất dài chia sẻ sâu sắc về cuộc đời game thủ của Gao Tian-Liang, người đi rừng của FunPlus Phoenix. Game4v xin phép lược dịch một số đoạn để anh em game thủ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp của một game thủ chuyên nghiệp

“Tên tôi là Thiên Lượng

Tôi là đương kim Vô địch CKTG 2019.

Đó là những gì một số người biết về tôi.

Nhưng trước khi đến với LMHT, tôi muốn chia sẻ về cái tên của mình.

Tian, trong tiếng Trung Quốc là bầu trời. Liang có nghĩa là ánh sáng. Cùng nhau hai chữ trong tên tôi dịch sơ là bình minh. Nhưng ở quê hương tôi hai từ này được dùng để chỉ ánh sáng xuyên qua đêm tối, vừa mang ý nghĩa ẩn dụ vừa mang nghĩa thực. Tôi nghĩ cha mẹ đặt tên tôi như thế vì đặt vào tôi hi vọng về tương lai tươi sáng cho cả nhà.

Thật tuyệt làm sao.

Nhưng tôi chợt nghĩ cái tên của mình cũng có đôi chút mỉa mai. Vì tôi là game thủ… tôi chẳng bao giờ được thấy bình minh. Lúc đó tôi đang say ngủ. Tôi chưa từng dậy để nhìn mặt trời mọc một lần nào trong đời. Giờ giấc ngủ nghỉ của tôi bị đảo lộn. Tôi thức dậy vào buổi chiều, chơi game đến quá khuya rồi mới đi ngủ. Và rồi lại lặp lại và cứ như thế. Cho đến khi tôi trở thành người giỏi nhất.

Vì tôi ngủ giờ giấc khác người, và điều cuối cùng mà tôi làm trước khi đi ngủ là chơi LMHT nên tôi hay có những giấc mơ mà mọi người có thể cho là hơi quái dị” 

MVP của CKTG 2019 là một game thủ thông minh và nhạy cảm

Tian có nhiều chia sẻ về Clearlove – người đã từng đảm nhận vị trí đi rừng cho EDG trước khi trở thành HLV trưởng của đội và nghỉ hưu một thời gian sau đó. Clearlove ảnh hưởng rất nhiều đến việc anh trở thành một game thủ chuyên nghiệp như bây giờ, có thể nói Clearlove chính là người khiến Tian nhận ra được con đường sự nghiệp của mình.

“Cũng như tôi, anh ấy là một người đi rừng. Tôi thích phong cách của anh ấy – cái cách mà anh ấy chơi game. Anh ấy có thể trở thành người gánh team khi đồng đội cần, nhưng cũng là một người đồng đội tinh nhuệ với khả năng giao tiếp tuyệt vời. Tôi xem gần như tất cả các game mà Clearlove đánh tại MSI 2015. Năm đó EDG chỉ để thua mỗi SKT – khi ấy đang ở đỉnh cao phong độ – tại vòng bảng. Tại trận chung kết, Clearlove và đồng đội lại gặp SKT. Mặc dù tôi ăn ngủ thất thường, nhưng đêm đó tôi cực kì khó ngủ. Và tôi có giấc mơ đó.

EDG và SKT vào đến game 5. Đó là lúc ban pick và đến lượt của Clearlove chọn. Anh ấy chọn Evelynn và trong giấc mơ anh và đồng đội đã giành chiến thắng. 

Lúc tỉnh dậy tôi cũng không nghĩ quá nhiều về giấc mơ. Tôi đã mơ về LMHT cả tỉ lần rồi, có gì mới đâu.

Một vài giờ sau, tôi xem stream trận Chung kết. Trận kéo dài đến game thứ 5. Và đến khi giai đoạn ban pick game cuối bắt đầu, tôi biết điều gì sẽ diễn ra. Clearlove pick Evelynn và team anh giành chiến thắng. Tôi có cái cảm giác kì lạ nhất đời nhảy nhót trong cơ thể trong suốt game thứ 5. Như thể tôi đột nhiên biết rằng mình sẽ trở thành game thủ LMHT chuyên nghiệp vào một ngày nào đó. Tôi muốn có nó cho chính bản thân mình. Trước đó lúc ngày mới bắt đầu thậm chí tôi đã nghĩ rằng sự nghiệp game thủ là một cái gì đó rất ngốc nghếch.”

Tian đã từng nghĩ làm game thủ chuyên nghiệp là một điều ngốc nghếch không tưởng

Rất ít game thủ có được sự hậu thuẫn từ gia đình và Tian cũng vậy. Anh đã mất nhiều thời gian để thuyết phục cha mẹ mình. Game thủ chia sẻ về quá trình dài đó với những điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể hiểu:

“Khoảng gần cuối 2015, tôi bị thương ở tiết thể dục. Tôi rất gầy và khá là kém năng động. Không sớm thì muộn tôi cũng bị thương mà thôi, thật đấy. Tôi đập đầu gối xuống sàn và không đi bình thường được trong vài ngày. Tôi phải nghỉ học ở nhà, và tôi đã dành thời gian đó để chơi LMHT. Mặc dù tôi thích thú khi không phải đến trường, như mọi cậu bé lớp 9 khác, đặc biệt là ở Trung Quốc, khi mà áp lực học hành vô cùng nặng – Tôi rất hiểu tầm quan trọng của việc học. Đó là thứ tôi vô cùng coi trọng và tôi biết rằng nếu tôi nói với bố mẹ rằng tôi muốn làm game thủ chuyên nghiệp, tôi phải nói rõ rằng tôi không hề bỏ việc học của mình.

Gia đình của tôi có truyền thống lâu đời trong ngành Y. Bố nói với tôi rằng nếu tôi chơi LMHT không ra đâu vào đâu thì tôi phải đi học đại học và trở thành bác sĩ. Hứng thú của tôi với ngành Y còn ở mức âm, nên đối với tôi đó là chơi LMHT thật tốt hoặc bị đuổi khỏi nhà (tôi đùa thôi). Tôi rất cảm kích vì bố tôi đã giúp đỡ tôi trên con đường trở thành game thủ, không chỉ bằng cách thuyết phục mẹ, mà còn là do bố tôi từng chơi Đế chế trên máy tính khi tôi sáu tuổi. Tôi từng xem ông chơi và cuối cùng ông cho tôi tự chơi. Đó chính là nơi mà niềm vui thích với game của tôi được hình thành. Khi tôi học lớp 9 và nói với ông về mục tiêu của mình, tôi nghĩ ông có nhớ về những ngày đó và biết rằng đam mê của tôi không phải là cái gì đó ngốc nghếch. Bố tôi đặt niềm tin vào tôi.”

Tất cả đã được định sẵn, cái Tian cần và FPX có, chính là cơ hội

Khi tôi nâng chiếc cúp Vô địch, tôi đã biết điều đó từ một năm trước, nhưng khi tôi vẫn đang ngồi trên băng ghế dự bị của Suning và nghi ngờ về khả năng của chính mình, tôi chẳng bao giờ tưởng tượng được mình sẽ ở Paris và thành Vua của thế giới.

Đó là một điều còn hơn cả giấc mơ. Nhưng đối với một điều tôi biết tôi có thể làm được, cái tôi cần chỉ là cơ hội, phải không?

Đấy chính là FPX trong tôi.

Một nơi của những kẻ mộng mơ.”

 

 

Bài liên quan
eSports

Đội tuyển đầu tiên góp mặt tại CKTG 2020

eSports

Thắng FPX, SofM và đồng đội vào tứ kết LPL

eSports

Dia1 tỏa sáng giúp GAM Esports 'lật kèo' Team Flash

eSports

Đấu Trường Chân Lý mùa 4 được hé lộ với chủ đề Hoa Linh Lục Địa