close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Game Online

Fix súng trong Đột Kích – có chăng lỗi tại VTC Game?

Đã từ lâu, vấn đề súng bị “fix” trong Đột Kích là 1 câu chuyện muôn thuở. Với tư cách nhà phát hành (NPH) tựa game FPS này tại Việt Nam, VTC luôn luôn bị hứng chịu hàng vạn lời chỉ trích từ cộng đồng game thủ. Vậy có phải thực hư VTC làm việc này?

fix_sung_anh1

AK47 và DE – 2 khẩu súng tiêu biểu cho việc bị fix thông số ở CFVN

Đầu tiên, cùng tìm hiểu fix súng là gì và tại sao phải làm vậy

Fix (chỉnh sửa) là việc thông số của các khẩu súng trong game bị thay đổi bất bình thường, như nạp đạn nhanh lên hay chậm đi, độ giật tăng hay giảm, hay đơn thuần chỉ là thay đổi số lượng đạn trong băng đạn… Vậy tại sao phải fix và làm thế vì mục đích gì? Nói qua một chút, cha đẻ của Đột Kích là nhà sản xuất SmileGate (SG) luôn có những định hướng phát triển nhất định cho từng quốc gia phát hành. Các bạn cũng biết CFQQ là nơi giới thiệu những bản cập nhất chế độ cũng như súng mới nhất nhờ có lượng người chơi khổng lồ, qua đó dễ dàng phát hiện lỗi để khắc phục kịp thời trước khi đưa chế độ đó sang các nước khác. Việt Nam là một thị trường rất được SG ưu ái khi là quốc gia đứng thứ nhì trong việc cập nhật trang bị vũ khí, VIP cũng như chế độ chơi. Và dưới quan điểm người viết, có lẽ SG fix vũ khí để nhằm kích cầu doanh thu cho các trang bị mới ra mắt sau này.

Fix súng tác động đến người chơi như thế nào?

Hãy lấy ví dụ với chính AK47 và DE ở trên, việc game thủ Đột Kích ở Việt Nam phải chơi với những khẩu súng bị thay đổi thông số đôi lúc đem đến cảm giác khá khó chịu và không phải ai cũng chịu được việc đó. Nhiều người chơi đến từ các quốc gia khác đã từng thốt lên rằng họ thực sự khâm phục khi gamer VN lại có thể thuần thục được 2 khẩu súng bị “nerf” thảm hại đến vậy. Gần đây, khi 1 thành viên clan EP nổi tiếng của cộng đồng CFQQ có sang giao lưu ở CFVN, chắc hẳn các bạn sẽ thấy dù cầm AK47 nhưng họ chỉ tap từng viên headshot mà không mấy khi “sấy”, công việc rất đỗi quen thuộc trong các trận đấu đỉnh cao tại đấu trường CFPL. Và nhất là ở chính các team VN thi đấu tại các giải đấu như CFS hay WCA, hầu như AK47 rất hiếm khi được sử dụng vì đơn giản họ cảm thấy xa lạ và không có cảm giác đường đạn tốt nhất với 1 khẩu súng quá “ngon” như vậy?!!

fix_sung_anh2

“súng quá ngon cũng là một nỗi khổ”

Đó là câu chuyện của mặt tiêu cực, vậy có mặt gì tích cực gỡ gạc lại không? Câu trả lời: “có!”. Chắc hẳn các bạn cũng biết là ở CFVN, AWM Ultimate Gold là 1 khẩu sniper cực kì dị với tốc độ lên đạn “bàn thờ” của nó. Nhờ điều đó, game thủ ở VN đã sáng tạo trong cách chơi khi sử dụng lối bắn không delay với khẩu súng này và qua đó có thể bắn không khác gì liên thanh, chính bản thân người viết cũng từng rất vất vả khi phải đối đầu với những tay sniper sử dụng AWM Ultimate Gold với skill thần thánh. Nhưng quay lại với CFQQ, khi phát hành AWM Ultimate Gold, Tencent chỉ để nó đơn thuần là khẩu sniper mạ vàng với thông số cơ bản, không có nhanh hơn mà cũng chẳng chậm hơn. Vậy giờ nếu chính khẩu súng đó bị đưa về thông số “chuẩn”, liệu bạn còn thích sử dụng nó ở CFVN? Qua ví dụ vừa rồi, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy fix súng đôi khi lại là “mẹ đẻ” cho những quy tắc chơi biến hóa và thú vị hơn.

Quay trở lại với câu hỏi chính, liệu VTC có phải chịu trách nhiệm chính cho việc fix súng?

Người viết có trao đổi một vài nhân sự cấp cao trong việc R&D sản phẩm và hợp tác quốc tế tại VTC Game. Trong điều khoản thỏa thuận phát hành game, SG sẽ luôn đặt ra quy định rằng bất cứ can thiệp vào hệ thống game như thay đổi thông số hay sửa giao diện đến từ NPH thì NPH đó sẽ bị phạt rất nặng, đôi lúc là bị hủy hoặc phải đền bù hoàn toàn hợp đồng. Chính điều đó, chắc hẳn VTC sẽ không dại gì mà thay đổi vì cho dù đã chuẩn bị bước sang năm thứ 9, Đột Kích vẫn là con gà đẻ trứng vàng cho VTC Game.

Nên nhớ rằng, những dữ liệu gốc từ từng thị trường, thị hiếu của game thủ của từng nước, đều được những bộ óc tinh túy nhất của SmileGate tính toán và xử lý. Sự can thiện của VTC Game trong việc chỉnh sửa thông số sẽ luôn là rất nhỏ, chủ yếu là sự kiện nhằm tăng doanh thu.

VTC có can thiệp vào ingame? câu trả lời là có, tuy nhiên vẫn phải qua

VTC có can thiệp ? câu trả lời là có, tuy nhiên vẫn phải qua “soái ca” Smilegate.

Qua bài viết này, người viết hi vọng game thủ VN sẽ hiểu hơn về việc fix súng, thay vì dành những lời không tốt dành cho VTC Game mà hãy hiểu rõ vấn đề, rằng họ cũng chẳng có khả năng tác động được vào game. Thay vào đó hãy tận hưởng những chơi những khẩu súng tốt, trang bị ngon mà không đâu có. Biết đâu đấy vào một ngày đẹp trời, VTC lại dành tặng cộng đồng 1 khẩu AK47-CFS với thời hạn vài năm thì sao.

Các bạn hãy để lại những suy nghĩ của mình dưới bài viết này nhé!

Bài liên quan
Game Online

Đột Kích chính thức tạm biệt VTC Intecom hôm nay, game thủ làm quen hệ thống mới

Game MobileGame Online

Tencent hiện đang sở hữu những bản CrossFire (Đột Kích) nào hiện nay?

eSports

Hết Kayn đến lượt Poppy gặp lỗi Bug khiến game thủ phải 'đau đầu'

Game Online

NPH VTC Online lần đầu trả lời phỏng vấn về dự án game Đột Kích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.