close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Phim-Truyện

Fate: Sức mạnh bá đạo của Ea

Gilgamesh là một trong những Servant mạnh mẽ nhất của Fate và thanh kiếm Ea là lý do chính cho sức mạnh áp đảo đó.

Thanh kiếm Ea nằm ở tận cùng Garden Of Babylon

Gilgamesh là một vị vua sống bởi niềm tự hào về kho báu của mình. Được trang bị vũ khí “tận răng”, xài mãi không hết. Vua Anh Hùng (King of Heroes) có thể sống cho đến cuối cả Fate/ZeroFate/stay night cả Fate/Grand Order. Một trong những vũ khí là thanh kiếm Ea, cùng với Noble Phantasm độc nhất có tên Enuma Elish. Đây là lý do tại sao Enuma Elish là thứ mà mọi Master và Servant đều không muốn gặp phải.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết hết các Servant trong ‘Fate/Grand Order – Babylonia’ là ai chưa? (Phần 1)

Nguồn gốc

Ea và khả năng Gilgamesh thực hiện với thanh kiếm này, có nguồn gốc từ thần thoại Lưỡng Hà. Ea là vị thần của nước và trí tuệ, người đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại về sự sáng tạo của Lưỡng Hà. Sau khi Marduk đánh bại nhà vô địch Tiamat trong thần thoại, họ tham khảo ý kiến của Ea để tạo ra loài người. Kết quả là, con người được tạo ra.

Trong khi đó, Enuma Elish biểu thị cái chết của những gì đã từng là và sự ra đời của một thế giới hoàn toàn mới. Xét về khả năng của thanh kiếm này, cái tên này phù hợp với sức mạnh hủy diệt mà nó có thể giải phóng.

Ba phần của thanh Ea đại diện cho “Thiên Đường, Mặt Đất và Minh Giới”, nó bóc trần sự thật của thế giới bằng cách đưa mọi thứ xoay theo hướng ngược lại. Có thể dùng cụm từ “Vũ trụ” để miêu tả sự kết hợp của cả ba yếu tố này.

Sự xuất hiện trong Fate

Fate: Sức mạnh bá đạo của Ea

Trong hầu hết các phần Fate, Gilgamesh được biết là sử dụng Garden Of Babylon để đối phó với các Servant của kẻ thù. Theo một nghĩa nào đó, đây là Gilgamesh đang giữ lại sức mạnh thực sự của mình do bản ngã là Vua Anh Hùng. Chỉ khi đối mặt với những người mà Gilgamesh cho là xứng đáng thì Gilgamesh mới rút kiếm Ea của mình ra.

Có bốn trường hợp chính mà Ea cuối cùng được sử dụng trong Fate. Đối thủ đầu tiên được Gilgamesh công nhận là Iskandar (Alexander Đại đế) ở gần cuối Fate/Zero. Khi đến cây cầu nơi sẽ xảy ra cuộc đọ sức định mệnh này, Iskandar đã không còn toàn bộ sức lực. Mặc dù vậy, Gilgamesh vẫn nhận thấy rằng hào quang của Iskandar mạnh hơn những lần trước. Sau khi chia sẻ đồ uống giữa hai vị vua, họ đối đầu với nhau trong Cố Hữu Kết Giới của Iskandar.

Đối thủ thứ hai chính là Saber Arthur trong Fate/stay night năm 2006. Ở trận chiến cuối cùng, cả Arthur và Gilgamesh đều dùng những vũ khí mạnh nhất của mình là Excalibur và Ea cùng hai Noble Phantasm tương ứng của chúng. Tuy nhiên với sức mạnh buff ở phút chót, Shirou tái tạo ra vỏ kiếm Avalon giúp Arthur chặn và phản được đòn Enuma Elish để sau đó tiếp cận kết liễu thành công Gilgamesh. Dẫu thất bại nhưng có vẻ như Enuma Elish ở phiên bản 2006 đã bị hạn chế phần lớn sức mạnh.

Lần thứ ba là khi Gilgamesh buộc phải dùng Ea chống lại Shirou trong Fate/stay night: Unlimited Blade Works vào thời khắc định đoạt. Thật ra Shirou không thể tự mình đánh bại Vua Anh Hùng mà chỉ khi nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, Shirou mới có thể chiến đấu chống lại Gilgamesh. Sử dụng huy hiệu ma thuật của Rin Tohsaka và Vô Hạn Kiếm Giới của Archer, Shirou đã có thể gây nhiều khó khăn cho Gilgamesh. Và khi Vua Anh Hùng cảm nhận được sức ép của thất bại, anh ta cố gắng lấy Ea để có thể kết liễu Shirou. Trong khi thanh kiếm chuẩn bị kích hoạt, Shirou đã vô hiệu hóa mối đe dọa bằng cách chặt đứt tay Gilgamesh trước khi Enuma Elish có thể được giải phóng.

Tiamat trong Grand Order

Ea được sử dụng lần gần nhất để kết liễu Tiamat trong trạng thái Beast II. Trận chiến ở Minh Giới cuối Fate/Grand Order – Absolute Demonic Front: Babylonia, để chặn Nega Genesis, phía Fujimaru đã thi triển lần lượt Kur Kigal Irkalla, Lord Camelot, Garden of Avalon và cuối cùng là Enuma Elish của Gilgamesh mới đủ sức hạ gục Tiamat.

Sức mạnh

Fate: Sức mạnh bá đạo của Ea

Enuma Elish đang được triển khai

Với tư cách là con át chủ bài cuối cùng của Gilgamesh, Ea là bảo khí rất khó đánh bại một khi được dùng vào việc nghiêm túc. Sử dụng khả năng đặc biệt của thanh kiếm yêu cầu nhà Vua phải niệm tên Enuma Elish, nhưng sau khi làm xong điều đó, thanh kiếm đã quét sạch mọi thứ cản đường nó. Một khi thanh kiếm được kích hoạt, phần lưỡi kiếm và phần kiếm cách của Ea bắt đầu quay điên cuồng theo hai hướng ngược nhau, nó tạo ra một luồng gió mạnh có khả năng xé toạc cả kết cấu không gian.

Ngoài việc sử dụng vũ khí phòng ngự sở hữu khả năng “kháng thanh trừng” như Avalon của Arthur hoặc một đòn phản công cùng mức độ như Enuma Elish của Enkidu, nếu không sẽ không thể tránh được thiệt hại do Enuma Elish của Gilgamesh gây ra. Rho Aias của Archer có thể bảo vệ Shirou nhưng vẫn bị thương nặng. Avalon là phòng thủ duy nhất có thể hoàn toàn phòng ngự trước đòn tấn công này, đến Gilgamesh cũng bất ngờ.

Khi bị tấn công bằng Enuma Elish, khu vực quanh mục tiêu sẽ bị nghiền nát bởi lực nén của luồng sóng. Trên thực tế, sức mạnh này mạnh đến nỗi nó có thể tạo ra một khoảng trống nuốt chửng mọi thứ từng tồn tại ở đó. Cho dù đó là cái gì, bất kể thần hay ma, trong điều kiện nhất định, Ea có thể đưa mọi thứ về hư vô.

Cuộc chiến của Iskandar trước Gilgamesh chứng tỏ Ea ở mức độ đe dọa cao như thế nào. Trong Cố Hữu Kết Giới của Iskandar, Gilgamesh một mình chống lại Iskandar và đoàn quân chinh phạt của ông. Gilgamesh lấy ra thanh kiếm này và sử dụng Enuma Elish. Kết quả của cuộc tấn công này thật thảm khốc đối với người của Iskandar.

Enuma Elish xé nát Cố Hữu Kết Giới của Iskandar. Nơi từng là một sa mạc bỗng trở thành một hố sâu chia cắt mà tất cả thuộc hạ của Iskandar đều rơi vào. Trong khi Vua Chinh Phạt cố gắng thoát ra khỏi đó, sát thương của Enuma Elish không chỉ tiêu diệt đội quân của ông mà còn khiến mọi thứ trở về hư vô trước khi kết thúc.

Độ “bá đạo” của Ea còn bộc lộ qua việc Shirou không thể tạo ra bản sao hoàn chỉnh ngay cả khi anh đang ở trong Vô Hạn Kiếm Giới. Điều này khiến nó trở thành tồn tại duy nhất không thể sao chép theo bất kì cách nào.

Fate: Sức mạnh bá đạo của Ea

Shirou cắt đứt tay Gilgamesh trước khi kịp sử dụng Ea

Nói vậy không có nghĩa là không thể ngăn chặn được Ea. Thực tế là Shirou cắt đứt cánh tay của Gilgamesh khi anh ta đang lôi ra Ea cho thấy rằng có thể giữ cho thanh kiếm không kích hoạt nếu bạn đủ nhanh. Hoặc nếu một đối thủ có thể thu hẹp khoảng cách giữa họ, đây là cách tốt nhất để xử lý mối đe dọa, như cách Arthur đã làm. Tuy nhiên, một khi Enuma Elish đã được kích hoạt, không gì có thể ngăn cản cơn thịnh nộ của nó. Vũ khí này củng cố địa vị của Gilgamesh như một trong những Servant mạnh nhất trong các series anime của Fate.

>>> Xem thêm: 6 vĩ nhân trong Fate/Apocrypha là ai?

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Fate tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Fate/stay night: Heaven's Feel III chốt lịch ra rạp tại Việt Nam

Phim-Truyện

8 Servant thần thoại trong Fate/Apocrypha

Phim-Truyện

Dị điểm Camelot qua trailer Fate/Grand Order - Wandering Agateram

Phim-Truyện

6 vĩ nhân trong Fate/Apocrypha là ai?