close

HOT>> VÔ DANH KIẾM mở cửa ALPHA TEST 01/07

Cộng Đồng

[FACT] Những sự thật kinh dị của bộ phim về chú hề ma Pennywise

Bản Remake của bộ phim “It” dựa theo tiểu thuyết của ông vua thể loại tiểu thuyết kinh dị, Stephen King sắp ra mắt vào ngày 8/9 tới. Tuy nhiên vẫn ít người được biết bộ phim gốc vào năm 1990 với diễn viên chính Tim Curry vào vai chú hề ma Pennywise đã có sức nặng tới nhường nào.

Và dưới đây là một số điều then chốt và cũng đầy kinh dị mà mọi người nên biết về bộ phim này để có thể thưởng thức trọn vẹn hơn bản Remake sắp được ra mắt.

1/

1

Và tên sát nhân đó là John Wayne Gacy, giống hết chú hề Pennywise, hắn thường xuyên hóa trang thành chú hề chú hề Pogo, một nhân vật hắn tự nghĩ ra, để tới biểu diễn trong các bữa tiệc sinh nhật, quyên góp từ thiện và diễu hành đường phố. Ngoài ra y cũng là một doanh nhân, người vận động chính trị nhanh nhạy được đồng nghiệp yêu quý. Tuy nhiên đó chỉ là thứ vỏ bọc tinh vi bởi John Wayne Gacy đã cưỡng hiếp và giết hại gần 33 nam thanh thiếu niên từ 9-20 tuổi trong suốt những năm 1972 – 1978 ở khu vực Chicago bằng thủ đoạn dụ dỗ, tuyển dụng rồi giấu xác dưới nền nhà hoặc lòng sông.

captureSo sánh giữa tạo hình của Pennywise (ở giữa) và tên sát nhân John Wayne Gacy (ở hai bên)

John Wayne Gacy được coi là tên giết người bệnh hoạn nhất lịch sử nước Mỹ.

2/

2

Vào cái thời đó công nghệ máy tính chưa được tối tân như bây giờ nên phàm việc gì cũng phải động tới “tay chân” hết. Nhất là việc hóa trang nhân vật thay vì công nghệ Motion Capture cùng sự hỗ trợ đắc lực từ màn hình xanh như thời nay. Thành thủ diễn viên Tim Curry, vào vai tên hề Pennywise đã phải ngồi hàng nhiều giờ liên chỉ cho việc hóa trang, mặc đồ sau hậu trường, nhất là lúc đó ông vừa phải đóng xong Survivor, một bộ phim cũng với rất nhiều hóa trang nên thấy… rất nản rồi. Dù cho là trước khi kí hợp đồng, ông đã không muốn phải mất công đến như vậy nhưng vì vai diễn nên cũng đã chấp nhận.

2

Không chỉ vậy, ông còn đóng đạt đến độ các diễn viên cảm thấy thật sự… không thoải mái bên Tim Curry trên phim trường khi ông đã mặc lên full bộ hóa trang hề.

Và những gì còn lại đã đi vào lịch sử…

3/

3

Đúng vậy, ban đầu đạo diễn của phim đáng ra phải là George A.Romero, người cha của thể loại phim kinh dị zombie với những xuất phẩm tiêu biểu như Night of the Living Dead, Dawn of the Dead, Land of the Dead, Day of the Dead…. Và thực tế thì George A.Romero cũng đã tham gia khá là tích cực vào giai đoạn tiền sản xuất và cộng tác chặt chẽ với biên kịch Lawrence D. Cohen để phát triển kịch bản phim.

40f77536-e5e8-473b-b6c5-c8de0cd3fd90

Thế nhưng nhà sản xuất lo rằng phim sẽ quá máu me, nhiều hơn mức cần thiết, cộng với đạo diễn Romero lại bị chùng lịch làm việc với bản phim Night of Living Dead Remake (1990). Nên nhà sản xuất đã lựa chọn đạo diễn Tommy Lee Wallace với một hướng tiếp cận khác rùng rợn lẩn khuất hơn nhưng không quá máu me.

Có thể nói đó là một quyết định đúng đắn.

4/

4

Theo các nghiên cứu về tâm lý học, sự nổi tiếng của “It”, bắt nguồn từ việc khai thác hình tượng chú hề quen thuộc theo một cách đầy kinh dị và ám ảnh đã thành công đến nỗi ám ảnh… cả một thế hệ con người. Nếu không nói là cho đến ngày nay vẫn bị ám ảnh bởi lẽ sau It, hàng loạt bộ phim theo sau cũng đã đổ xô đi khai thác hình tượng chú hề ma quái như Amusement, Carnival of Souls…

Nói cho khách quan thì từ trước It cũng đã có kha khá bộ phim kinh dị khai thác hình tượng chú hề rồi nhưng chưa bộ phim nào thành công trong nghệ thuật khơi dậy nỗi sợ và tạo hình nhân vật như It cả. Do hầu hết đều bị sa đà vào việc tạo hình quá méo mó, xa lạ và gây nỗi sợ quá sức máu me…

b1e0675b-bebe-44d9-9de1-fcc72c944f9a

Thế nên từ sau It, với lượng khán giả theo dõi cực đông vì là phim truyền hình ngắn tập, nên nỗi sợ Hề mới bắt đầu lan tỏa, khiến hình tượng chú hề vui nhộn ngày nào giờ gây ra sự bồn chồn, khó chịu thậm chí sợ hãi cho những người đối diện.

Đỉnh điểm là vụ việc tại Northampton vào năm 2013, khi cư dân liên tục nhìn thấy một chú hề bí ẩn lẩn khuất vào buổi tối không rõ mục đích, danh tánh làm cư dân tại đó khiếp vía. Khiến rộ lên cả một phong trào truy tình… danh tánh thật của chú hề nọ dưới hashtag #Northamptonclown nhưng danh tánh thật và mục đích của hành tùn trên thì vẫn không rõ ràng. Tiếp tục sau đó vào năm 2014, lại xuất hiện một vụ Hề nữa tại Bakersfield và Wasco, California, người dân tại đây trình báo với công an rằng họ thấy một tên hề rình mò họ vào buổi đêm, đôi khi còn cầm theo cả một con dao rựa Machete nữa.

Sau đó vụ việc được phát hiện ra đơn giản là một dự án nghệ thuật.

5/

5

Hai diễn viên đó là Jonathan Brandis và John Ritter. Jonathan Brandis treo cổ tự sát vì sự nghiệp đang lâm vào bế tắc dù rất cố gắng làm việc, xoay vần giữa đủ các dự án từ diễn xuất, đóng phim truyền hình, phim rạp tới các dự án đạo diễn phim ngắn, phim độc lập… Lúc này anh mới có 27 tuổi.

003d657f-9302-4662-9ecc-96c35915a494Ảnh chụp Jonathan Brandis (bên trái) và John Ritter (bên phải) khi hai người còn đóng phim

Còn John Ritter thì qua đời vì phình, bóc tách động mạch chủ (Aortic Disection), một chứng bệnh về tim. Anh qua đời tại đúng cái bệnh viện mình sinh ra sau khi bị chóng mặt, nôn và đau ngực khi đang quay phim.

6/

6

Hầu hết các thứ thuốc trị bệnh cho nhân vật Eddie trên phim là thuốc thật chứ không phải thuốc giả đâu, chúng thuộc về diễn viên Dennis Christopher. Bởi lẽ đạo diễn yêu cầu các diễn viên mang luôn những thứ đồ thật trong cuộc sống mình đến phim trường làm đạo cụ quay phim để tăng cảm giác thực tế chop him hơn.

7/

7

Và ngôi sao nhạc Rock đó là Alice Cooper, được các đồng nghiệp gọi thân mến là “Bố già của Shock Rock”, gọi là Shock Rock bởi lẽ thứ nhạc Rock của Alice Cooper chuyên về gây shock cho người xem với các thứ đạo cụ, nội dung lấy ý tưởng từ phim kinh dị, tạo cảm giác rùng rợn cho người nghe đặc biệt là khi diễn trên sân khấu với toàn những máy chém, ghế điện, máu giả, trăn khổng lồ, búp bê ma…

Dẫu vậy, Alice Cooper cũng chỉ là một diễn viên không chuyên mà thôi, các bộ phim ông đóng cũng không quá nổi nên nhà làm phim đã chọn Tim Curry, một diễn viên “cứng cựa” hơn để vào vai diễn khó nhằn này, và ông đã thể hiện nó rất thành công.

8/

8Dù chú hề Pennywise không phải nhân vật kinh dị duy nhất được mọi người biết đến trong các tác phẩm tiểu thuyết kinh dị của Stephen King. Nhưng chắc chắn nó mang tính ám ảnh lớn nhất, bởi thế nên trong các tiểu thuyết sau này, hình bóng Pennywise vẫn còn xuất hiện lấp ló đó đây đầy ám ảnh. Điển hình như trong The Tommyknockers, một nhân vật khi đang du hành bỗng nhìn thấy một tên hề đứng giữ trời mưa bão, tức chú hề Pennywise. Dù lúc đó nhiều người vẫn cho đó chỉ là một sự xuất hiện ngẫu nhiên và việc Pennywise còn sống vẫn chỉ là giả thuyết thì giả thuyết đó tiếp tục được củng cố trong Dreamcatcher, một nhân vật tên Mr.Gray nhìn thấy những hình Graffiti viết “Pennywise Lives – Pennywise sống”, sự tồn tại của Pennywise tiếp tục được nhắc đến trong Gray Matter, 11/22/63 và Insomnia.

9/

9

Không chỉ có sức mạnh ám ảnh, hóa thành nhện như trong bản phim điện ảnh năm 1990, Pennywise còn có sức mạnh kinh khủng hơn mà người xem phim chưa được biết đến. Theo tiểu thuyết, Pennywise có thể biến hình thành mọi hình dạng nào có thể tưởng tượng được chứ không cứ chỉ là tên hề hay con nhện. Bao gồm cả những hình dáng chỉ xuất hiện trên ảnh chứ không chỉ ngoài đời thực như trong tiểu thuyết là là Qụa khổng lồ, Người sói, xác ướp, đỉa bay, đàn cá Piranha, cá mập trong phim Jaws, Ma cà rồng, Frankenstein, zombie….

2433d1fb-14e5-43cd-b3f8-ecaf00f4cc90

Chưa hết, Pennywise còn sở hữu năng lực tâm linh có thể đọc ý nghĩ ở cự li gần, hồi phục vết thương, kiểm soát trí não, tẩy não; dịch chuyển tức thời, chạm vào cây cối là cây cối chết luôn, kiểm soát thời tiết, thao túng ánh sáng…

Tóm lại là khi lên phim, để tạo ra được một trải nghiệm kinh dị gần gũi, chú hề Pennywise đã bị “Nerf” đi kha khá rồi đó

Các bạn còn biết gì thú vị về “It” nữa không? Hãy chia sẻ với Game4V qua phần Comment nhé.

Bản Remake của bản phim “It” năm 1990 sẽ ra mắt tại các rạp chiếu trên toàn quốc vào 8/9 sắp tới

Bài liên quan
Game Online

Bom tấn State of Decay 2 lên Steam

Game Mobile

Project War Mobile - Game TPS zombie 'thế hệ mới' sắp ra mắt, có hỗ trợ tiếng Việt

Game Mobile

Breakout - Dark Prison: Game sinh tồn đại dịch zombie chuẩn bị phát hành

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.