close

>>> TOP Game Mobile Việt Nam sẽ ra mắt tháng 03/2021

Cộng Đồng

[FACT] 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn chỉ là một thằng “Phá game”

Chửi bới, cãi lộn (Flaming), đổ thừa, đổ lỗi (Blaming), văng tục, chửi bừa (Trash talk), afk, cheat… tất cả những hành vi kinh điển trên thường được gộp chung vào một định nghĩa chung cho một nhóm game thủ nhất định: PHÁ GAME.

Phá game, một cụm từ mà đã làm game thủ hẳn bạn đã phải nghe đi nghe lại khối lần đến mức phát nhàm rồi, thậm chí còn được dùng để bạn bè nói vui với nhau trong những ngữ cảnh thân mật ngoài game nữa.

Thế nhưng cụm từ định mệnh đó vẫn còn nguyên sức nặng. Bởi lẽ khi thế giới game ngày càng phát triển, những tựa game online, game có phần chơi mạng hấp dẫn ngày càng nở rộ thì Cái thứ Phá game đó ngày càng reo rắc nhiều và đậm sâu hơn sự khốn khổ, bực bội, cáu tức cho cộng đồng game thủ đoan chánh, tử tế chúng ta. Và trong một diễn biến mới nhất, khi chàng Youtuber nổi tiếng Felix “PewdiePie” Kjellberg đang làm cụm từ này “nóng” hơn bao giờ hết với vụ phân biệt vùng miền khi đang stream PUBG thì có lẽ chúng ta nên xem xét các biểu hiện mang tính chung nhất của một thanh niên “phá game”, từ “thôi thì kệ nó đi” cho tới “#$^$ thể nào chấp nhận được” để các bạn đặng mà tránh.

Và nếu đọc bài viết mà thấy bản thân có những dấu hiệu trên thì hãy thiền định, thư giãn, chăm chỉ đọc sách thánh hiền hơn và tự răn mình để sửa đổi đi bạn nhé.

1/

1

Nói tục chửi thề là một hành vi vô văn hóa, thiếu văn minh và vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam đã có hàng ngàn năm văn hiến. Nhưng tất nhiên là con người và nhất là game thủ thì chúng ta có thể tạm thông cảm cho hành vi trên, thi thoảng cuộc sống căng thẳng quá, cuộc vui vui quá thì chửi thề tí tẹo với bạn bè thân hữu cho nó thư giãn âu cũng là điều bình thường.

Và kể cả chơi game cũng vậy, thắng thì cực vui mà thua thì rõ là buồn, cảm xúc ai sức đâu mà hãm, bạn nói gì ai hơi đâu mà quản.

9-12-17-list-extreme-cursing

Thế nhưng khi bạn bắt đầu chửi thề, nói tục nhằm vào người khác theo cách tiêu cực thì như vậy là không được. Bất kì ai từng bị một thanh niên nào đó trong game nói #$%#^ mẹ mày hiểu tôi đang nói gì mà. Dù thực ra thì đó cũng không phải chuyện gì quá kinh khủng đâu, nhưng mà nghe chẳng hay ho gì cả và đồng thời rất không cần thiết nữa.

Chốt lại một câu, có đánh thua hay đồng đội tồi thì cũng đừng chửi bới họ mà hãy cư xử đàng hoàng và tử tế để bản thân mình không cảm thấy tồi tệ thêm (nếu tình huống đó vốn đã tồi tệ rồi).

2/

2

“Chửi gì thì chửi nhưng đừng có lôi phụ huynh vào”, đó là một điều luật bất thành văn của bất kì ai vương vào cái tật chửi thề. Dù rằng hành động này cũng chỉ xét vào hàng nói tục chửi bậy thôi nhưng với việc xúc phạm nặng nề người khác  như vậy, đây có thể coi như là dấu hiệu tiêu biểu nhất của một thanh niên vào game chỉ để phá chứ không phải để chơi.

3/

3

Gi ống như chửi bậy nhưng do chính ra càu nhàu cũng không phải là vi phạm thuần phong mỹ tục, vô văn hóa… gì cho cam. Nhưng ắt các bạn cũng phải đồng ý rằng có một ông đồng đội cùng team hay càu nhàu còn… nhức nhối hơn nhều việc có một ông đồng đội hay chửi bới cả team mình lẫn team địch.

9-12-17-list-whining

Bởi khi một game thủ càu nhàu thường xuyên thì ắt sẽ làm trận đấu trở nên kém vui và còn có thể khiến đồng đội của họ mất tinh thần bởi không biết mình nên làm gì hoặc bực bội vì có một ông đồng  đội cứ ngồi săm soi xem mình và các team mate khác làm sai cái gì để buông lời ca thán như một em đàn bà vậy. Một ví dụ tiêu biểu là khi bạn đang chơi support làm nhiệm vụ hồi máu, đang bận rộn tất bận luôn chân luôn tay hồi máu cho đồng đội rồi mà có ông bạn cùng team cứ lèo nhèo vì không được bạn hồi máu rồi khi có chuyện lại ngồi bóng gió công kích bạn thì thật là khó chịu nổi đó nhỉ?

4/

4

Với cá nhân người viết, điều khiến việc chơi game trở nên khó chịu và căng thẳng hơn những thứ khác chính là camping. Đơn giản là bởi ngồi camp để săn người chơi khác là một cách chơi game hết sức lười biếng. Bởi thay vì tận dụng và trui rèn hết các kĩ nâng của mình trong ván đầu thì bạn lại chỉ chăm  chăm tận dụng có duy nhất một lợi thế về vị trí của mình.

9-12-17-list-camping

Ai cũng có thể ngồi camp, canh me ở điểm spawn để vùi dập đối thử, nhưng những game thủ đích thực không làm như vậy, mà họ tận dụng toàn bộ map chơi một cách hữu hiệu với những kĩ năng phản xạ, kinh nghiệm tác chiến của mình. Đừng chỉ ngồi camp một chỗ đợi người khác spawn hoặc đi qua bạn nhé, chơi quá dễ dàng khiến đó trở thành một cuộc chơi nhàm chán, hơn thế nữa nó mang lại sự ức chế cho những người chơi khác trong ván đấu nữa.

5/

5

Ai từng chơi chế độ Zombie của Đột kích hẳn cũng quen với phong cách nhóm mà tầm hơn 2 người chơi với nhau. Ai là zombie thì sẽ đi chắn ngang “góc tù”, tức một cách hốc nhỏ hẹp chỉ đủ một người qua lại, để các đồng đội người còn lại chui vào bên trong, miễn nhiễm với các thanh niên zombie khác đang vật vã ở bên ngoài. Hay trong các game bắn súng nhập vai mà có 2-3 người cứ kéo nhau ra một chỗ để… bắn lẫn nhau cho nhanh lên cấp và đạt được các Achievement – Thành tựu trong game.

9-12-17-list-boosting

Hành động đó nước ngoài gọi bằng thuật ngữ “Boosting”. Có một sự khác biệt rất lớn giữa chơi game online với bạn bè và ngồi boosting với họ. Nếu bạn rủ ông bạn của mình chơi chỉ đề chui vào một góc bắn lẫn nhau cày tiền và kinh nghiệm thì bạn đang khiến trải nghiệm chơi game trở nên kém vui cho tất cả mọi người. Các trận đấu game online chỉ hay khỉ tất cả mọi người cùng chơi “đúng cách” thật tích cực mà thôi. Còn nếu bạn muốn chơi cùng một số bạn bè nhất định của mình theo luật riêng thì các Lobby sinh ra với mục đích như vậy đó. Còn nếu đã cùng chơi với các game thủ khác thì hãy tôn trọng luật chơi chung các bạn nhé.

6/

6

Nếu ở nước ngoài có phân biệt sắc tộc, phân biệt tôn giáo (Gọi chung là Phân biệt – Racist), tiêu biểu như sự việc PewDiePie vướng vào scandal phân biệt chủng tộc vì chửi thề Nigga – Mọi đen vừa qua. Thì ở Việt Nam cũng có nạn phân biệt nhưng là phân biệt vùng miền. Nếu không có cái gì hay ho để nói thì đừng nói gì hết cả, chẳng có cớ gì bạn lại ngồi chửi bới, công kích người khác vì sắc tộc, màu da, xu hướng tình dục hay vùng miền mà người đó sinh sống và lớn lên khi mà cả bạn và họ đều chỉ đang chơi game cả.

9-12-17-list-racial-slurs

Chơi game là để cho vui chứ không phải nơi để loằng ngoằng dây dưa với những vấn đề cuộc sống thường ngày. Chơi game có thể rất mang tính cạnh tranh, nhưng nó không được phép mang tính quấy rối. Hãy tự kiểm soát những gì mình nói và trong một số trường hợp, im lặng lại là một lựa chọn hay đấy.

7/

7

Đây là kiểu người chơi vào game không phải là để chơi mà chỉ chuyên đề hành hạ, chọc tức, khiêu khích những người chơi khác, thuật ngữ nước ngoài hay gọi là Griefing. Thường hay gặp trong những tựa game hành động nhập vai Online, thế giới mở…. Cụ thể như trong Minecraft, kiểu game thủ Griefing trên vào game không để phiêu lưu, khám phá hay xây dựng một thế giới hay ho gì đó cho mình mà chỉ vào để… phá các công trình và thế giới người chơi khác đã xây dựng nên.

9-12-17-list-griefing

Hay như các game thủ Trung Quốc trong Conan Exiled vậy, chuyên đi đập phá tài nguyên, kéo quân tấn công và đánh phá nhà cửa của người chơi khác thậm chí thực hiện những trò phá game tai ác như dồn tài nguyên xây nhà ở “cắm dùi” rồi chẳng thèm ở hay nâng cấp chỉ để những người chơi khác không có nổi một “tấc đất cắm dùi”. Và chẳng phải đi đâu xa, ngay cả bom tấn Blade & Soul khi về Việt Nam cũng từng râm ran với việc ma cũ bắt nạt ma mới đó thôi? Một lần nữa xin được lặp lại, chơi game là để có được sự vui vẻ, để được tạm “trốn thoát” khỏi thực tại. Thế nên chẳng có lí do gì để gây thù chuốc oán với người khác khi đang chơi một tựa game online cả.

Đừng troll, đừng hành hạ người chơi khác cho vui, đừng phá hoại cuộc vui của mọi người để thỏa mãn chính mình; hãy tận hưởng trò chơi và để người khác được cùng tận hưởng nó với bạn.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ và văn minh.

Bài liên quan
Cộng ĐồngGóc Nhìn

9 điều game thủ mobile sợ nhất khi đang chơi

Game Mobile

LMHT: AFK và troll cần phải được xử phạt nghiêm hơn!

Cộng Đồng

Game thủ No Man's Sky chi 40 triệu mua bảng quảng cáo gửi lời cảm ơn tới Hello Games vì đã không từ bỏ trò chơi

Cộng Đồng

Bọn trẻ đã bắt đầu gọi Keanu Reeves là "anh chàng Fortnite"