close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Cộng Đồng

[Fact] 5 tác động kinh khủng của thời tiết nắng nóng lên cơ thể con người

Trong những qua ngày qua, kỷ lục mức nhiệt cao nhất tại Hà Nội nói riêng và miền bắc nói chung liên tiếp bị phá vỡ. Ngày 2/6, tại quận Hà Đông ghi nhận kỷ lục 41,5 độ, hôm sau tăng lên 42 độ và sang đến 4/6 đạt kỷ lục mới 42,5 độ.

Và dù đã có một đợt mưa rào chấm dứt đợt nóng lịch sử, bắt nguồn từ một đợt không khí lạnh yếu bắt thường dồn xuống từ phương bắc. Vậy nhưng, có lẽ chúng ta nên tự nhắc nhở bản thân rằng, mùa hè mới chỉ bắt đầu và những đợt nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tháng nữa. Đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết, thích nghi và ứng phó tốt với những hiểm họa mà nó mang lại.

Tất nhiên trong cái nền nhiệt đậm chất chảo lửa này thì mọi người đã luôn cảm thấy bức bối, khó chịu, mệt mỏi rồi. Vậy nhưng chính xác thì thời tiết nắng nóng có thể tác động tiêu cực lên cơ thể ta như thế nào? Những nguy cơ chết người nào tiềm ẩn trong thời tiết như thiêu như đốt này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/

1

Cơ thể con người có nhiệt độ trung bình là 37oC và nó đặc biệt không thích bị các tác nhân bên ngoài tác động lên xuống. Gi ống như hiệu ứng nhà kính vậy, thay đổi dù chỉ một độ C thôi cũng gây ra những tác động rất lớn và với cơ thể, nó có thể khiến bộ máy sinh hóa đầy tinh tế của chúng ta trục trặc một cách tồi tệ.

Thường thì bạn nghĩ rằng phơi mình ra trong nhiệt độ cao, độ ẩm thấp sẽ dẫn tới những sự ảnh hưởng rõ ràng, dễ thấy như là kiệt sức, chóng mặt… chẳng hạn. Nhưng đôi khi kết quả của sự tác động đó lên khả năng vận hành của cơ thể ta lại diễn ra theo những cách khá là kì quặc.

Bạn từng bị chuột rút khi cố gắng khuôn vác nặng trong thời tiết nắng nóng chưa? Nếu rồi thì đó là hiện tượng khá là phổ biến, diễn ra bởi tình trạng đổ mồ hôi đầm đia gây mất nước nghiêm trọng. Có điều là dù bạn có uống nước để thay thế thì cơ thể bạn cũng không nhận lại đủ lượng điện phân cần thiết. Cuối cùng, việc mất cân bằng muối gây ra cơn chuột rút.

heat-wave

Với những người không quen với thời tiết nắng nóng thì còn có nguy cơ bị phù nhiệt nữa cơ. Vì trong thời tiết quá nóng nực, để tránh bị quá nhiệt, cơ thể bạn phản ứng bằng các làm giãn nở các mạch máu ra để làm tỏa nhiệt khỏi cơ thể càng nhiều càng tốt, điều này nếu xảy ra quá lâu thì có thể làm tụ máu tại mắt cá chân hoặc các khớp trên cơ thể.

Ngay cả việc đổ mồ hôi đôi khi cũng không diễn ra như mong muốn. Đó là khi cơ thể bạn xuất hiện những đốm đỏ trên da gây cảm giác gai người, ngứa ngáy. Đó chính là hiện tượng phát ban nhiệt, xảy ra khi các lỗ chân long của bạn bị bít kín.

Theo Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), nếu bạn phơi mình ra ngoài cái nóng tột độ (như hiện nay chẳng hạn) trong một quãng thời gian kéo dài, bạn có thể bị đột ngột ngừng đổ mồ hôi trên toàn cơ thể, hiện tượng đầu tiên trên con đường dẫn tới một cơn sốc nhiệt chết người. Nhưng trước khi bị sốc nhiệt, nắng nóng sẽ gây ra nhiều hiện tượng khá là khó chịu cho cái đầu của bạn trước đã.

2/

2

Vào năm 2014, tay vợt tennis chuyên nghiệp người Canada, Frank Dancevic đã có một trận cầu vô cùng bất thường. Như bao tay vợt khác trong giải Úc Mở rộng ở Melbourne, anh phải vật lộn với những set đấu đầu tiên trong nhiệt độ nóng kỉ lục, mà sau đó nó trở nên quá choáng ngợp đến mức anh bắt đầu thấy những… nhân vật truyện tranh xuất hiện trên sân quần vợt.

“Tôi đã cảm thấy vô cùng chóng mặt từ giữa set đấu đầu tiên rồi và rồi khi tôi bắt đầu thấy Snoopy xuất hiện thì tôi trộm nghĩ: “Ái chà, Snoopy à? Thật là quái lạ .” Sau đó tôi không thể giữ cân bằng được nữa và tôi dựa vào bức rào rồi lịm đi, khi tôi tỉnh dậy thì mọi người đang vây ở xung quanh rồi.”

Bối rối và chóng mặt là những ảnh hưởng thường thấy của việc tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ đặc biệt cao, gây ra bởi lượng máu chảy mạnh và nhanh qua những mạch máu đã bị giảm nở cùng lượng chất lỏng mất đi trong quá trình đổ mồ hôi.

hot-weather

Đó là một cực hình cho những ai phải tập trung làm việc dưới nhwunxg điều kiện như vậy. Theo CCOHS (Canadian Centre for Occupational Health and Safety – Trung tâm an toàn sức khỏe và sức khỏe nghề nghiệp Canada). Ngoài việc làm bạn cáu gắt, bực bội, dễ trở nên hung hăng và nổi nóng thì nheiejt độ cao còn làm giảm khả năng làm những việc đòi hỏi kĩ năng, suy nghĩ nữa.

Như trong trường hợp bất tỉnh của Dancevic chẳng hạn, đó là một hiện tượng tiêu biểu cho tác động tiêu cực của nhiệt độ cao cho cơ thể, mà trong trường hợp này khả năng cao là do một hiện tượng gọi là Heat Syncope – Ngất nhiệt, chỉ hiện tượng một lượng máu lưu thông lớn tại não bộ đột ngột giảm đi khi bạn mất một lượng lớn chất lỏng trong cơ thể vì đổ mồ hôi, đồng thời xảy ra khi huyết áp giảm nữa. Cùng với việc phơi mình ra dưới nền nhiệt cao trong thời gian dài, tựu chung các biểu hiện thì đây có thể coi là hiện tượng Heat Exhaustion – Say nắng

3/

3

Cho tới giờ , chúng ta đã nói đến những “phản ứng” của cơ thể như là phát ban nhiệt, giãn mạch máu…. khi phải tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với thời tiết nắng nóng cực đoan. Còn say nắng là một hiện tượng kết quả sau khi các phản ứng trên đã diễn ra đủ lâu khiến cơ thể mất nước, mất muối đến một mức độ mà cơ thể ta bắt đầu mất khả năng ứng phó, thích nghi với môt trường.

Bởi khi mà nhiệt độ ngoài trời tăng lên trên nhiệt độ trung bình của cơ thể ta, 37 độ C, mồ hôi bắt đầu rơi nặng giọt hơn, cơn khát nước trở nên cháy bỏng hơn, bạn ngày càng chóng mặt và sự kiệt sức ngày càng tăng lên theo lũy tiến.

Cuối cùng, cơn buồn nôn ngày càng tăng đến mức độ mà bạn… nôn thật, có thể xuất hiện tiêu chảy và nếu bạn đã bị chuột rút thì giờ bạn còn bị liên tục hơn, tim đập mạnh, ngón tay co giật…

Có thể bạn không cảm thấy tất cả những triệu chứng trên cùng một lúc nhưng chỉ vài triệu chứng thôi là đã quá đủ để bạn phải đặt mình vào trạng thái báo động rồi nhé.

frank_dancevic_2013_us_open

Để xử trí với việc bị say nắng, bạn cần:

-Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió.

-Cởi bỏ bớt quần áo, bao gồm cả tất và giầy.

stock-vector-heatstroke-ambulance-first-aid-295704869

-Cho uống nước mát có pha muối,

-Chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ.

Và khi thao tác những việc này bạn nên làm nhanh lên. Bởi nếu không được giúp đỡ, người bị say nắng có thể nằm trong vòng tay chết người của một cơn sốc nhiệt đó.

4/

4

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang nhìn thấy dấu hiệu của một cơn sốc nhiệt, gọi 115 ngay lập tức, nó nghiêm trọng như thế đấy.

Nếu ai đó đang ở ngưỡng cửa của một cơn sốc nhiệt thì thân nhiệt họ đang ở mức tầm 40 độ C hoặc hơn, và cơ chế đối phó của cơ thể với nhiệt độ cao đã hoàn toàn thất bại. Lúc này họ đã mất quá nhiều chất lỏng trong cơ thể đến nỗi đã bị ngừng đổ mồ hôi (dù không phải trường hợp nào cũng vậy).

screen-shot-2016-08-11-at-12-40-40-pm

Sốc nhiệt có nhiều triệu chứng giống với say nắng nhưng có một số triệu chứng riêng sau đây thể hiện rằng nó ở một mức độ nghiêm trọng hơn so với say nắng:

-Da nóng, khô, ngừng đổ mồ hôi.

-Loạn trí.

-Mất ý thức.

-Động kinh.

-Thân nhiệt đặc biệt cao.

stock-vector-heat-stroke-signs-and-symptoms-person-at-risk-under-the-heat-of-the-sun-editable-clip-art-drawing-283995119

Sốc nhiệt có thể xuất hiện sau một cơn say nắng không được chữa trị, nhưng cũng có thể xuất hiện mà không hề hoặc có rất ít các dấu hiệu cảnh báo.

Trong lúc bạn chờ hỗ trợ y tế đến, bệnh nhân phải được đưa đến một vị trí mát mẻ, có bóng râm ở gần đó. Cởi bỏ càng nhiều quần áo càng tốt, đắp khăn lạnh, túi chườm đá vào những vị trí có nhiều mạch máu như cổ, bẹn… Tuy nhiên khác với say nắng, bạn KHÔNG được ép người bị sốc nhiệt uống nước.

Tất cả những việc trên cần được làm nhanh. Và dù khả năng cao là nếu sơ cứu nhanh, đúng cách thì người bị sốc nhiệt có thể sống sót, tỉ lệ tử vong khi bị sốc nhiệt, theo như tổ chức American Family Physician – Bác sĩ Gia đình Mỹ cung cấp là khoảng 10%.

Đúng vậy đó, khi thời tiết nắng nóng cực đoan, chúng ta có thể bị tử vong. Và khá nhiều người đã từng bị  rồi đó.

5/

5

Đã có nhiều đợt nắng nóng khủng khiếp khiến nhiều người tử vong nhưng tiêu biểu nhất có lẽ là Đợt nắng nóng tháng 8/2003 tại Châu Âu. Tháng 8 năm đó, đã có khoảng 70.000 người ở châu Âu tử vong. Đồng thời, cháy rừng đã phá huỷ nhiều vùng đất, gây thiệt hại tới hàng tỷ dollar.

Trong số những người tử vong thì rất nhiều là phụ nữ cao tuổi sống trên tầng cao của những căn hộ có hệ thống thông khí nghèo nàn khiến nhiệt độ tăng lên qua đối lưu.

Còn ngay cả tại Hoa Kỳ thì cũng có tới hơn 600 người tử vong vì nắng nóng mỗi năm theo thống kê của DC. Tiêu biểu là riêng trong đợt nắng nóng năm 1995 tại Chicago đã có 700 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải tới thăm viếng phòng cấp cứu.

Và còn nhiều sự vụ khác nữa như là đợt nóng kỉ lục tại Ấn Độ năm 2015 làm chết 2200 người… các con số thì còn có thể gây tranh cãi nhưng tác động kinh khủng của nắng nóng thì không. Nếu bạn không nghiêm túc cẩn trọng, nó có thể gây chết người.

Vầy nên lần sau nếu bạn cố ngồi trong hàng net nóng bức hay định đi chạy, tập luyện dưới thời tiết nắng nóng thì hãy cân nhắc lại nhé.

Bài liên quan
Game Online

Top 5 cầu thủ "mùa vàng" từng làm mưa làm gió trong FIFA Online 3

PC - Console

Cùng điểm lại 10 điều thú vị về huyền thoại Counter-Strike, nhân dịp series tròn 17 tuổi

Cộng Đồng

[FACT] 20 sự thật  ít biết về lực lượng Mật vụ Hoa Kỳ

PC - Console

[FACT] Middle Earth: Shadow of War - Những điều bạn cần phải biết