close

TOP Game Mobile đã ra mắt trong tháng 09/2020

Cộng Đồng

[FACT] 5 sự thật cực NGẦU về thủ tướng Israel, Benjamin “Bibi” Netanyahu

Nhiều người Việt Nam chẳng mấy ai biết đến thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu trước đây ngoài một số vụ không kích Syria mà ông thực hiện. Cũng như những chỉ trích của ông về chính sách mềm mỏng của tổng thống Obama với dự án hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, không chỉ nổi lên với tính cách cũng như đường lối lãnh đạo đặc biệt cứng rắn trong vai trò thủ tướng. Thời trẻ, ông cũng từng là một thanh niên tráng kiệt cực “ngầu” với nhiều thành tựu lừng lẫy đã đặt được, cũng như những hi sinh đầy to lớn cho Israel.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng liệt kê ra 5 sự thật cực ngầu về Benjamin Netanyahu – Hay còn được gọi thân mật là Bibi khi ông còn nhỏ.

1.

1

Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 1967, Netanyahu lập tức ra nhập Lực lượng Phòng vệ Israel khi vừa tròn 18 tuổi. Ông được huấn luyện làm lính chiến đấu và phục vụ suốt 5 năm trong đơn vị Lực lượng Biệt kích cực kì tinh nhuệ của IDF – Sayeret Matkal. Đó là thời kì nóng bỏng nhất trong lịch sử Israel nên ông đã tham gia nhiều cuộc đột kích biên giới trong thời kì Chiến tranh Tiêu hao năm 1967-1970, và dần vươn lên làm đội trưởng đơn vị Biệt kích. Ông cũng đã bị thương nhiều lần khi chiến đấu, bao gồm cả chiến dịch Inferno và vụ giải cứu máy bay bị khủng bố không tặc – Sabena Flight 571 vào tháng 5 năm 1972, trong chiến dịch giải cứu đó ông bị trúng đạn vào vai.

Sauk hi hoàn thành nghĩa vụ quân đội vào năm 1972, ông trở về Hoa Kỳ vào cuối năm 1972 để học Kiến trúc tại đại học MIT rồi lại trở về Israel vào tháng 10 năm 1973 để giúp đỡ nước nhà khi Chiến tranh Yom Kippur nổ ra. Lúc này số phận Israel đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tất cả các nước Ả Rập láng giềng lại mở tổng tấn công vào dịp lễ linh thiêng Yom-Kippur khiến quân đội Israel hoàn toàn bất ngờ. Khi trở về ông lại làm đội trưởng đội Biệt kích Sayerat Matkal, hàm đại úy. Trong lần tại ngũ thứ 2 này ông chỉ huy các toán biệt kích đột kích sâu vào kênh đào Suez chống lại quân đội Ai Cập, trước khi dẫn đầu một cuộc tấn công của biệt kích vào sâu trong biên giới Syria, mà nhiệm vụ của họ vẫn còn là tối mật cho tới ngày nay.

2.

2

Vì tham gia đơn vị Biệt kích tinh nhuệ Sayaret Matkal, được triển khai trong nhiều nhiệm vụ nguy hiểm trong suốt quân nghiệp. Bibi của chúng ta đã ăn một phát đạn vào vai khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu hành khách trong vụ không tặc năm 1972. Trong chiến tranh Yom Kippur thì lúc nào ông cũng ở ngoài tiền tuyến và thường là sau phòng tuyến địch và suýt chết khi tham gia đột kích, thực thi nhiệm vụ tại kênh đào Suez trước quân đội Ai Cập.

Về lực lượng Sayaret Matkal à lực lượng tinh nhuệ nhất trong biên chế quân đội Israel, Biệt kích  Sayeret Matkal thực sự là những chiến binh thiện chiến, cũng như có khả năng thu thập thông tin tình báo có thể nói là hoàn hảo. Không chỉ nhận trách nhiệm chiến đấu, lực lượng đặc nhiệm hàng đầu Israel còn luồn sâu vào lãnh thổ của kẻ thù để thu thập tin tức tình báo. Ngoài ra, lực lượng này thường xuyên tiến hành diễn tập chống khủng bố cũng như giải cứu con tin.

Thế giới biết đến lực lượng Biệt kích Sayeret Matkal của Israel sau vụ giải cứu con tin trên chuyến bay số hiệu 139 của pháp tại sân bay Entebbe, Uganda năm 1976 mà thông tin chi tiết sẽ được nói đến dưới đây.

3.

3

Chiến dịch Entebbe, tức vụ giải cứu con tin trên chuyến bay số hiệu 139 của pháp tại sân bay Entebbe, Uganda năm 1976 là cuộc giải cứu đã làm nên tên tuổi lực lượng biệt kích Sayaret Matkal. Theo đó, thành viên lực lượng biệt kích Sayeret Matkal đã tổ chức tấn công tiêu diệt các phần tử khủng bố đang bắt giữ chiếc máy bay của Pháp cùng với toàn bộ hành khách. Vụ giải cứu diễn ra thành công, 100 con tin được giải thoát nhưng cái giá phải trả là sinh mạng của 1 biệt kích Israel, 45 binh sĩ Uganda và 3 con tin. 6 không tặc đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Và người lính biệt kích hi sinh đó lại chính là anh trai của Bibi, trung tá Yonatan Netanyahu, chỉ huy toán biệt kích Israel đột kích vào sân bay Uganda chống lại các tên không tặc người Palestine và toán khủng bố Đông Đức. Ông là người lính biệt kích duy nhất thiệt mạng trong nhiệm vụ giải cứu này, Hollywood thậm chí còn làm hẳn một bộ phim huyền thoại này với diễn viên chính là tài tử gạo cội, Charles Bronson.

Ban đầu mật hiệu của nó được IDF đặt là Chiến dịch Thunderball, chiến dịch được đổi tên thành Chiến dịch Yonatan để tưởng nhớ chỉ huy của Sayeret Matkal là Trung tá Yonatan “Yoni” Netanyahu, anh trai của Benjamin Netanyahu, là lính commando duy nhất thiệt mạng trong vụ việc.

Idi Amin, lãnh đạo Uganda ở thời điểm đó đã bị bẽ mặt bởi cuộc đột kích bất ngờ. Ông tin rằng Kenya đã hợp tác với Israel trong việc lập kế hoạch đột kích và hàng trăm người Kenya sống tại Uganda đã bị thảm sát ngay sau đó. Toà nhà nơi các con tin bị giữ từng được một công ty Israel xây dựng, và công ty này vẫn còn các bản thiết kế. Trong khi lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự, quân đội Israel đã xây dựng một phiên bản một phần của nhà ga sân bay với sự giúp đỡ của công ty đó.

4.

4

Khi làm lính, ông cứng như đinh, nhưng khi rời tay súng, ông cũng thông minh nhhuw thiên tài vậy.

Ông có một bằng Cử nhân. về kiến trúc của Viện Công nghệ Massachusetts năm 1975, một bằng Thạc sĩ. của Trường Quản lí MIT Sloan School of Management năm 1977, và đã học khoa học chính trị tại Đại học Harvard và MIT. Sau khi tốt nghiệp, Netanyahu làm việc tại Boston Consulting Group ở Boston, Massachusetts, là bạn đồng nghiệp của ứng cử viên tổng thống Mỹ, Mitt Romney trước khi quay trở về Israel tham gia chính trường

5.

5

Cùng điểm lại các chức danh của ông từ khi tham gia chính trường

Phó đoàn đại sứ Israel tại đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. (1982-1984)

Đại sứ Liên Hợp Quốc của Israel (1984-1988)

Phó bộ trưởng Bộ Ngoại giao (1988-1991)

Phó bộ trưởng Văn phòng thủ tướng (1991-1992)

Chủ tịch đảng Likud, chính đảng đối lập chính (1993-1996)

Bộ trưởng Ngoại Giao (2002-2003)

Bộ trưởng Tài chính (2003-2005)

Hai lần làm thủ tướng ( Lần 1: 1996-1999; lần 2: 2009 tới nay)

Là một người đàn ông ngầu (1949 – nay)

Hiện Netanyahu là người từng phát biểu trước Quốc Hội nhiều tương đương như thủ tướng huyền thoại Anh Quốc, Winston Churchill vậy

Bài liên quan
PC - Console

Có thể bạn chưa biết: Tựa game cuộn cảnh Shovel Knight đình đám thực chất là "hàng" 3D

Cộng Đồng

[FACT] Những điều bạn có thể chưa biết về PewDiePie

PC - Console

[TẢN MẠN] Đôi lời bàn luận về tương lai game phiêu lưu giải đố trước thềm năm mới

Cộng Đồng

Robot sẽ đá bóng "ăn đứt" cả siêu sao Messi vào năm... 2045