close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Cộng Đồng

[FACT] 5 điều bạn cần biết về cuộc đại di tản Dunkirk trước khi ra rạp xem

Bom tấn phim chiến tranh Dunkirk của đạo diễn Christopher Nolan (nổi tiếng với bộ ba phim Batman, Inception, Instellar, Man of Steel…) sẽ công chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 21/7. Tuy nhiên nhiều bạn hẳn vẫn còn chưa rõ về trận chiến, cuộc đại di tản này, trong khuôn khổ bài viết, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điều then chốt nhất bạn cần phải biết về cuộc di tản này.

 

Về 8 ngày của hỗn loạn, dũng cảm và hi sinh dẫn đến điều kì diệu mà sau này được gọi là Phép màu Di tản.
1/ CUỘC DI TẢN DUNKIRK CÓ TÊN LÀ CHIẾN DỊCH DYNAMO

s2
Đó là cuộc di tản của binh sĩ Đồng Minh từ cảng biển Dunkirk, nước Pháp, diễn ra từ 27/5 – 4/6/1940.
Trong đó, hàng trăm ngàn binh sĩ Anh, Pháp và Bỉ bị quân đội Đức bao vây, chia cắt khỏi hậu phương và các lực lượng chính yếu khác. Từ đó, họ có thể xóa sổ toàn bộ số quân khổng lồ này trên bãi biển Dunkirk. Điều diễn ra tiếp theo là kết của cuộc của sự quyết tâm, quả cảm và anh hùng mang tên Phép màu Di tản
2/ HÀNG NGÀN TÀU BÈ ĐÃ THAM DỰ VÀO CUỘC DI TẢN

dunkirk-by-cundellBức Dunkirk, vẽ bởi Charles Ernes Cundall

Vào 22/5/1940, binh sĩ quân đội Đồng Minh rút lui về phía Dunkirk. Đó là lựa chọn duy nhất của họ hòng mong được cứu thoát. Vào cùng ngày đó, ở tít tại Dover, Anh Quốc, phó đô đốc Bertram Ramsey bắt đầu lên kế hoạch triển khai Chiến dịch Dynamo. Ông kêu gọi càng nhiều thuyền bè có thể càng tốt, và yêu cầu đông đảo người dân Anh Quốc cung cấp tất cả tàu thuyền, thậm chí bè nổi có thể để phục vụ công tác di tản các binh sĩ tại bãi biển DunKirk qua eo biển Anh Quốc tới nơi an toàn.

Second World War: Western Front/ Offensive in the West, May/June 1940. Embarkation of the British expedition force in Dunkirk, after advance of the German Wehrmacht, on 27 May 1940.-British soldiers on board a transporter.-Photo (Scherl / SV-Bilderdienst).

27/5/1940, binh sĩ Anh đang len chặt trên boong tàu một chiếc tàu vận chuyển tại Dunkirk. Anh bởi Scherl / SV-Bilderdienst

Lời kêu gọi đã được đáp chả, 933 thuyền chuyên vận, thuyền y tế, tàu đánh cá, thuyền cứu hỏa, tàu hơi nước, du thuyền cá nhân và cả sà lan nước bỉ được tập kết tại Dunkirk cho cuộc triệt thoái lớn nhất trong lịch sử.
Hải quân Hoàng gia Anh quốc triển khai Tuần dương hạm phòng không HMS Calcutta cùng 39 tàu khu trục cùng nhiều tàu thuyền quân sự. Không biết được chính xác bao nhiêu chiếc tàu nhỏ đã tham gia vào chuyến hành trình này. Nhưng chắc chắn là thiếu họ thì hàng trăm ngàn binh sĩ đã bị xóa sổ tại bãi biển Dunkirk rồi.
3/ KẾ HOẠCH BAN ĐẦU CHỈ MONG DI TẢN ĐƯỢC 45.000 BINH SĨ TRONG 2 NGÀY MÀ THÔI

 

nyp_068075_1_800-2Binh sĩ quân Đồng Minh len chặt tại bãi biển Dunkirk, tháng 5 năm 1940

Và sau đó, Bộ chỉ huy quân sự Anh Quốc dự tính rằng quân đội Đức sẽ chặn mọi con đường di tản nào khác.

Vào ngày đầu tiên, 27/5/1940. 7669 binh sĩ đã được giải cứu.
Vào ngày thứ hai, 28/5/1940, 17331 binh sĩ đã được giải cứu.

dunkirk-2017-large-pictureBinh sĩ Anh tan tác vì bị không quân Đức Luffwaffe không kích trong phim Dunkirk

Thế là chỉ ít hơn 8000 người được giải cứu trong ngày đầu tiên. Con số có cao hơn vào ngày thứu hai nhưng tổng lại thì cũng chỉ có 25000/ 45000 binh sĩ dự tính được giải cứu.

dunkirk-2017-tom-hardy1Tom Hardy vào vai một phi công Không lực Hoàng gia Anh trong phim Dunkirk sắp tới

Mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn khi Không lực Đức Luffwaffe bắt đầu triển khai oanh kích thị trấn Dunkirk cùng bến cảng. Hơn 1000 thường dân đã bị giết, tức hơn 1/3 dân số của thị trấn, Hải quân Hoàng gia Anh đáp trả bằng việc triển khai hơn 3500 phi cơ, nhằm cố gắng trong tuyệt vọng để bảo vệ mạng sống của các binh sĩ Đồng Minh, tàu thuyền tham gia di tản cũng như mang sống của thường dân ở tại thị trấn. Họ đã phải trả một cái giá đơn với hơn 14 chiến đấu cơ bị bắn hạ chỉ trong ngày đầu tiên.

4/ NỖ LỰC TRÌ HOÃN BƯỚC TIẾN QUÂN ĐỨC CỦA QUÂN ĐOÀN MỘT NƯỚC PHÁP

main-qimg-b2ba7a4a5eb1d044a2959af7be1cd489-cBinh sĩ quân Đồng Minh đang chật vật chiến đấu tại Dunkirk

Trong 4 ngày: Từ 28/5 – 31/5, hơn 40.000 binh sĩ Quân đoàn 1 nước Pháp đã phải chiến đấu cật lực chống lại hơn 110.000 binh sĩ và khoảng 800 xe tăng quân đội Đức thuộc 7 sư đoàn khác nhau tại Lille. Thế nhưng dù bị bao vây, họ vẫn chống trả quyết liệt, phản công thậm chí còn bắt được tướng Fritz Kuhne thuộc sư đoàn 253 bộ binh Đức.
Trong 4 ngày: Họ bị dập tan tác bởi pháo binh Đức, chỉ để nhằm trì hoãn bước tiến quân của quân Đức cho những người đang kẹt lại ở Dunkirk có cơ hội sống sót

78dabc4b4a76faf88c3635f482f2b705Lille, ở tít về phía Nam trong bức họa đồ là nơi Quân đoàn 1 nước Pháp đã chiến đấu tới cùng trong tuyệt vọng để đồng đội của họ tại Dunkirk di tản an toàn.

Trong 4 ngày: Họ đã chiến đấu và đã hi sinh, những con người dũng cảm của Quân đoàn 1 nước Pháp.
Vào ngày thứ 4: Hết lương thực, hết nước uống, hết cả đạn dược. Những binh sĩ còn sống sót buộc phải đầu hàng quân đội Đức.
Winston Churchill, thủ tướng Anh đã vô cùng kinh ngạc trước sự dũng cảm và chí hi sinh của quân Pháp, nói rằng:” Đó là một sự cống hiến to lớn cho cuộc triệt thoái của những người đồng đội may mắn hơn thuộc Lực lượng Viễn chinh Anh quốc.”
5/ TINH THẦN DUNKIRK

b55d7ff1d91fc853d657b8de0450dd6f

Vào lúc đó, gần như không có chút hi vọng nào cho những binh sĩ Đồng Minh rút lui về Dunkirk. Bị đầy lùi về tới tận bãi biển, lưng đấu với đại dương, bị cô lập, chia cắt, gần như chắc chắn rằng họ sẽ chết. Để đưa họ đi khỏi chiến trường nước Pháp sang Anh với số lượng lớn là điều bất khả thi.

Thủ tướng Winston Churchill, người mới làm thủ tướng được hơn 2 tuần rưỡi khi chiến dịch Dynamo bắt đầu triển khai cũng phải đồng ý với thực tại đen tối đó. Lúc đó, ông nói với Hạ viện rằng hãy đón đợi “Những cơn sóng khó khăn và nặng nề.”

dunkirk-2017-1200-1200-675-675-crop-000000

Trong bóng đêm mịt mùng, ở ngưỡng cửa cuộc một thảm họa, tinh thần Dunkirk trỗi dậy. Người dân Anh Quốc đã đồng lòng cùng nhau vượt qua thời khắc tăm tối nhất đó. Tiếng nói của họ vang xa như sấm dội, qua cả biển khơi. Những binh sĩ đó, hiện đang còn ở tại Dunkirk, là con, là cha, là chồng của họ. Thảm họa này sẽ không xảy ra, họ sẽ được đón về.

Và quả thực họ đã được đón. Hàng ngàn chiếc tàu đã ra khơi để đưa những binh sĩ đó về. Khi họ không thể về nhà, nhà đã đến với họ. Từ một thảm họa thành một phép màu, tổng cộng 338.226 binh sĩ Đồng Minh thuộc các nước Anh, Pháp, Bỉ, Ba Lan đã được giải cứu khỏi bãi biển Dunkirk trong 8 ngày của hỗn loạn, dũng cảm và hi sinh. Đó qủa là Phép màu Di tản.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Gã Hề Ma Quái 2: Gợi lại những nỗi ám ảnh bám đuổi các nhân vật 27 năm trước

Phim-Truyện

Thấy gì trong Trailer thứ 2 của JOKER - bộ phim về ác nhân được chờ đợi nhất năm 2019?

Phim-Truyện

[Đánh giá] Dora Và Thành Phố Vàng Mất Tích: Bộ phim gia đình, cốt truyện hấp dẫn, đầy tính nhân văn

Phim-Truyện

Những bộ phim kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King không thể bỏ qua