close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Công Nghệ

EVGA có thể phải thu hồi hàng nghìn card GTX 1070, 1080 vì lỗi quá nhiệt và phát nổ

Một tin không vui đối với fan của EVGA khi dòng card đồ họa mới nhất của hãng này là EVGA ACX GTX 1080 và GTX 1070 đang gặp lỗi quá nhiệt, dẫn đến cháy nổ và chết luôn card. Theo thông tin từ WccfTech thì hiện tại đã có hàng trăm người dùng 2 dòng card này của EVGA báo cáo về tình trạng này và họ đều rất sốc khi chiếc card đắt tiền tự dưng cháy.

gtx-1080-evga-2
Có nhiều triệu chứng xảy ra nhưng nhìn chung đều khá giống nhau, một người dùng cho biết máy tính tự dưng tắt ngóm, trên card xuất hiện một ngọn lửa nhỏ sáng màu cam. Trong khi đó nhiều người dùng khác cho biết họ thấy nhiều tia lửa, kèm theo đó là màn hình tắt ngóm ngay khi đang chơi game, sau đó khói và mùi hòa chất bốc lên bao phủ cả thùng máy.

3900951_evga_vrm_no

Nhiều trang công nghệ nổi tiếng đã tiến hành điều tra và qua nhiều thử nghiệm, họ đã phát hiện ra rằng nguyên nhất bắt nguồn từ các mô-đun điều áp VRM khiến các linh kiện trên bo mạch của GPU bị quá tải và các bán dẫn MOSFET phát nổ. Lỗi này ảnh hưởng đến toàn bộ dòng card Nvidia GeForce GTX 1070 và 1080 của EVGA được trang bị hệ thống tản nhiệt ACX 3.0 gồm GTX 1070 và 1080 phiên bản ACX, SC, FTW và FTW DT. Tất cả các phiên bản card này đều không có giải pháp tản nhiệt trực tiếp cho mô-đun điều áp VRM.

Về cơ bản mạch điều áp của EVGA không phải là nguyên nhân chính gây cháy. Theo thiết kế nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 125 độ C và cung cấp cường độ dòng điện 200 amp ở mức nhiệt độ này. Như vậy, thiết kế mạch điều áp của EVGA đáp ứng đủ cường độ dòng điện yêu cầu của GTX 1080 (180 amp) và thậm chí vẫn dư ra 20 amp dành cho những ai có nhu cầu OC.

screenshot_6

Tản nhiệt của ASUS có 1 dải thermal pad cho VRM

screenshot_1

EVGA thì không

Tuy nhiên, thiết kế của VRM dù tốt đến mấy cũng sẽ hỏng nếu như không đi kèm với giải pháp làm mát đủ hiệu quả và EVGA đã mắc sai lầm. VRM không có lá tản nhiệt (heatsink) riêng và cũng không được tản nhiệt bởi heatsink chính của GPU thông qua các miếng tản nhiệt dẻo (thermal pad) như các dòng card trước hay của các đối thủ. Kết quả là khí nóng bị giữ lại tạo ra một điểm nóng trên bo mạch, từ từ nướng chín linh kiện. Khi vượt quá nhiệt độ cho phép, cháy nổ là điều không thể tránh khỏi.

3900948_02-evga-gtx-1080-ftw-furmark_w_727

Theo thử nghiệm của Tom’s Hardware thì các mô-đun VRM có thể nóng đến 114 độ C sau chỉ vài phút chạy Furmark với nhiệt độ bên ngoài khoảng 22 độ C. Trong trường hợp card được lắp đặt trong một hệ thống đóng kín (thùng máy kín khí), cho chạy OC và nhiệt độ bên ngoài cao hơn đôi chút thì VRM có thể dễ dàng vượt ngưỡng nguy hiểm 125 độ C và phát nổ.

EVGA hiện đã xác nhận lỗi trên và cho biết hãng đã không trang bị các miếng tản nhiệt dẻo cho VRAM lẫn VRM. Về giải pháp, người dùng GTX 1070/1080 sẽ được cung cấp các miếng tản nhiệt miễn phí, bạn có thể vào đây để yêu cầu hãng gởi cho 1 bộ về tự bung card ra dán lên. Còn không, bạn có thể gởi trả lại card cho EVGA để đổi lấy card mới đã dán sẵn các miếng tản nhiệt.

Theo Tinhte và WccfTech

[fresh_embepost pid=”307697″ ]

Bài liên quan
Cộng Đồng

Điện thoại phát nổ khi đang sạc, một thanh niên Lạng Sơn không qua khỏi

Công Nghệ

Samsung ra mắt The Wall Luxury: TV module MicroLED, màn hình 292 inch cùng độ phân giải 8K

Công Nghệ

Thử nghiệm TV 8k đầu tiên của Samsung

Cộng ĐồngPC - Console

AMD Việt Nam ”chơi lớn” khi mua CPU/VGA được tặng kèm 2 game Division 2 và World Z War

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.