Game4V
>>
eSports
>>
Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc

Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc

 | 28/07/2014 20:00

Liên Minh Huyền Thoại là một game MOBA nổi tiếng thế giới, bộ môn eSports này đã được các nhà phát triển ra mắt làng game Việt Nam vào ngày 08/08/2012. Cho đến hiện nay, LMHT đã trở thành một game ưa thích đối với giới trẻ, xuất hiện nhiều game thủ nổi tiếng trên thế giới như Name!, Weixiao, Uzi…

336 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 1

Trung Quốc là nơi xuất hiện nhiều game thủ tài năng nhất, nơi này có thể coi là mảnh đất màu mỡ đối với nhà phát hành trên thế giới. Nhiều tên tuổi lớn tại đây đã đến với giải đấu danh giá  World Championship League of Legends.

League-of-Legends-Season-4-World-Championship Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 2

Để giải thích vì sao Trung Quốc lại có những ADC chất lượng như vậy, chúng ta phải hiểu bối cảnh chơi của họ khổ sở như thế nào, họ phải liên tục tạo ra những chiến thuật chơi xoay quanh AD của họ. Ví dụ điển hình là trận đấu giữa  StarHorn Royal ClubLGD, họ liên tục giữ khoảng cách ADC team mình đối với địch, liên tục tạo ra những tình huống bất ngờ cho đối phương.

Trung tâm của trận đấu

Từ trước đến nay, chiến thuật xoay quanh ADC đã được “thịnh hành”  tại giải LPL. Khi mới bắt đầu chiến thuật này, đã có rất nhiều người chơi phản ánh về lối chơi “kém cỏi” này, họ cho rằng ADC chẳng có vai trò gì trong đội, đầu trận đấu kỹ năng kém, thời gian farm quá lâu, “tạ” cho team… Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, team OMG đã phản ánh với người chơi game LMHT bằng những chiến thuật xoay quanh ADC cực kì hay, lối đánh cơ động khiến nhiều team phải khổ sở.

1 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 3

Nhưng tại các giải đấu LMHT khác, họ đã bắt đầu các chiến thuật xoay quanh đường giữa, dựa trên những tướng phép có khả năng cân team. Vậy nên các đội Trung Quốc sẽ phải phân bố chiến thuật cũng như lượt ban, pick sao cho ADC của mình không bị thọt trong giải đấu  World Championship League of Legends sắp tới.

2 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 4

Chiến thuật bao quanh đường giữa sẽ không có mặt trong “từ điển” của người Trung Quốc, vì nó liên quan tới kinh nghiệm solo đường giữa của người chơi, nếu thất bại tại đường giữa sẽ gây áp lực cũng như làm một gánh nặng lớn cho đồng đội. Nên nhớ rằng đường giữa là một vị trí khá nhạy cảm trong LMHT, sẽ không có support bảo kê cắm mắt ở đầu game, chỉ một sai lầm là team bạn sẽ phải trả giá lớn.

Trận đấu nảy lửa

Ở giải đấu LPL này, các chiến thuật xoay quanh ADC được mở rộng, kèm theo nó là những trận đấu nảy lửa ở đường dưới, support phải liên tục cắm mắt, đồng đội phải liên tục ping trên bản đồ để cho ADC theo dõi. Vì vậy, nếu bạn là muốn trở thành một tay chơi ADC thực thụ thì giải đấu LPL thực sự rất đáng xem.

3 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 5

Bạn có thể hiểu rằng, giai đoạn đầu game thực sự rất quan trọng đối với ADC, bạn phải last hit lính, đồng thời đẩy lính mình về trụ họ khiến việc last hit của tướng dịch trở nên khó khăn, việc này chiếm tới 50% chiến thắng của trận đấu. Nếu muốn học hỏi, các bạn hãy xem  Name! hay Uzi, họ là 2 game thủ chuyên nghiệp luôn chơi ADC hay nhất Trung Quốc, họ liên tục tạo những pha áp phe khiến đối thủ không thể farm lính, đồng thời gây áp lực lên quân địch.

Chiến thuật mang tên “Giải phóng con đường”

Nếu bạn xem giải đấu LPL ở Trung Quốc, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi những đội lớn WE hay EG để mất trụ đầu quá sớm, mang lợi thế lớn cho tướng địch. Thật ra đây là một chiến thuật mới được phát minh bởi các ADC nổi tiếng Uzi hay Name!, họ để cho team địch đẩy trụ rất sớm, việc này sẽ khiến cho tướng địch có cảm giác khó farm hơn khi phải dâng lên cao, đồng thời dễ bị bắt lẻ hơn.

4 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 6

Một số game thủ nổi tiếng  như Kid hay San lại có những cách chơi khác, họ chú trọng vào sát thương mình gây ra cho tướng địch, chiến thuật của họ ảnh hưởng lớn tới các combat về sau. Còn một số người chơi khác lại nghĩ ra chiến thuật riêng, lấy ADC làm mồi nhử, tạo lợi thế cho team mình, nhưng đây cũng là “con dao 2 lưỡi” nếu ADC team bạn không trở về an toàn.

5 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 7

Rất nhiều thao tác diễn ra trong một combat tổng, bạn phải biết chọn vị trí, khoảng cách sao cho tướng địch không thể lại gần mình được, chỉ một sai lầm ngớ ngẩn thôi là trận đấu coi như kết thúc.

Lấy cảm hứng từ ai?

Giải đấu LPL có rất nhiều người chơi ADC giỏi, nhưng để lọc ra người tốt nhất cho bạn học hỏi thì chỉ có một, đó là Weixiao. Anh là người có kỹ thuật ADC hàng đầu Trung Quốc, tuy không phải là người giỏi nhất, nhưng anh cùng đồng đội tại WE đã lập nên những kì tích không ai làm có được, gần đây nhất là họ đã đăng quang giải IEM.

8 Trở thành ADC chuyên nghiệp từ kinh nghiệm của game thủ Trung Quốc 8

Khi Weixiao cầm ADC, anh tỏ ra cực kì tinh ý trong việc lựa chọn vị trí để gây sát thương lên quân địch, anh cũng là một trong số những người chơi không muốn phụ thuộc quá nhiều vào đồng đội mình, anh luôn cố gắng tự lực gánh sinh, luôn tìm ra những điểm yếu của mình để khắc phục.

Theo dõi Weixiao chơi tại đây

Để trở thành một ADC chuyên nghiệp, bạn hãy bắt đầu từ bây giờ, đừng lo lắng về những trận ADC tồi tệ của bạn, phải có thất bại mới dẫn đến thành công được chứ!

Xem thêm:

ADC

LMHT

Đọc tiếp