Game4V
>>
eSports
>>
Trí tuệ nhân tạo thua ‘sấp mặt’ trước con người tại giải đấu The International 8

Trí tuệ nhân tạo thua ‘sấp mặt’ trước con người tại giải đấu The International 8

 | 23/08/2018 14:30

DOTA 2
DOTA 2

ARTS

Mặc dù có một trận đấu khá cân bằng trước một đội tuyển tham dự TI 8 nhưng cuối cùng trí tuệ nhân tạo vẫn chịu thua tâm phục khẩu phục trước con người

Trong thời gian gần đây, câu chuyện về trí tuệ nhân tạo liên tục đánh bại con người trong Dota 2 – một tựa game vô cùng phức tạp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khả năng phối hợp giữa các thành viên đã được nhắc tới liên tục. Đặc biệt là vào tháng 7 vừa qua, 5 con bot AI đã khiến toàn bộ cộng đồng Dota 2 phải ngỡ ngàng khi mà hủy diệt hoàn toàn một đội hình gồm 5 game thủ Dota 2 kinh nghiệm sở hữu mức rank cực cao (từ 5000 đến 6500 mmr). Tuy nhiên với những game thủ Dota 2 xem trực tiếp trận đấu này thì đều có thể thấy rằng đội tuyển đại diện cho con người chỉ là một tập hợp những người chơi Dota 2 có rank cao nhưng lại quá thiếu sự phối hợp trong trận đấu.

Hóa ra trí tuệ nhân tạo (AI) cũng chẳng quá bá đạo như những gì người ta tưởng tượng
Hóa ra trí tuệ nhân tạo (AI) cũng chẳng quá bá đạo như những gì người ta tưởng tượng

Ở thời điểm hiện tại, giải đấu The International 8 đang diễn ra tại sân vận động Roger Arena, Vancouver, Canada mà một lần nữa trí tuệ AI lại đang mang tới để tranh tài với 18 đội tuyển Dota 2 được coi là xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Vào rạng sáng nay, trận đấu biểu diễn đáng chú ý giữa Team trí tuệ nhân tạo và Pain Gaming – đại diện đến từ Brazil đã bị loại ngay sau vòng bảng của TI 8 đã chính thức diễn ra.

Pain Gaming – đội tuyển đứng chót tại TI 8 đã lấy lại thể diện cho con người với chiến thắng thuyết phục trước trí tuệ nhân tạo

 

Trở lại với diễn biến trận đấu vừa kết thúc cách đây ít giờ, Pain Gaming đã khiến AI ngỡ ngàng khi quyết định sử dụng Smoke 4 thành viên đứng ở mid ở ngay giai đoạn đầu trận đấu và có được First Blood (mạng đầu tiên). Cũng giống như trong những trận đấu trước đây, 5 con bot AI hoàn toàn thất thế trước con người trong việc Last hit/ Deny Creep nhưng lại có khả năng sử dụng kỹ năng và tính sát thương cực kỳ hoàn hảo. Khi sở hữu được một lượng trang bị và Level nhất định, trí tuệ nhân tạo vẫn tiếp tục chiến thuật Snowball quen thuộc và phá được toàn bộ 6 trụ ngoài của Pain Gaming ngay từ phút thứ 20 để cân bằng lượng tiền thua thiệt do Last hit/ Deny Creep ở giai đoạn trước.

Trí tuệ nhân tạo vẫn còn kém xa con người ở khả năng Last hit/ Deny
Trí tuệ nhân tạo vẫn còn kém xa con người ở khả năng Last hit/ Deny

Tuy nhiên sau đó khi mà trí tuệ nhân tạo không thể tiếp tục dồn ép như trong 20 phút đầu tiên để kết thúc trận đấu thì PaiN Gaming trở lại nhanh chóng với những combat tốt và lượng tiền nhờ farm ngày càng chênh lệch. Đến thời điểm phút 40, mặc dù về tỷ số mạng con người vẫn bị dẫn nhưng PaiN Gaming đã có lượng tiền chênh lệch tới hơn 10.000 với lượng Networth hơn hẳn đến từ Sniper và Axe. Mặc dù cũng phải mất tới 50 phút để kết thúc trận đấu (nhiều tình huống sau phút 40 các thành viên Pain Gaming xử lý khá lỗi) nhưng thắng lợi này đã chứng tỏ một điều rằng Trí Tuệ nhân tạo AI không quá ‘bá đạo’ như những gì chúng ta từng nghĩ và con người vẫn hoàn toàn có thể thắng lợi trong một trận đấu Dota 2.

Doom 3 chơi trên hệ điều hành Windows 98 và Card đồ họa 12mb sẽ như thế nào?

Đọc tiếp