Game4V
>>
eSports
>>
Thể thao điện tử Hàn Quốc rúng động với scandal bán độ, nhiều game thủ sẽ phải ngồi tù

Thể thao điện tử Hàn Quốc rúng động với scandal bán độ, nhiều game thủ sẽ phải ngồi tù

 | 21/10/2015 14:14

Những game thủ liên quan đến vụ việc này đã phải nhận những án phạt cực nặng từ hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc KeSPA…

Mới đây, thể thao điện tử Hàn Quốc lại rúng động khi vụ việc dàn xếp tỉ số đến từ các game thủ Starcraft 2 bị phát hiện. Theo đó, đã có 12 người Hàn Quốc bị buộc tội tham gia vào việc dàn xếp tỉ số, bao gồm 3 game thủ: YoDa (Choi Byeong-Heon), BBoongBBong (Choi Jong-Huk), Gerrard (Park Wae-Sik) và cả huấn luyện viên của team Starcraft 2 Prime…

Yoda nhận án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn từ KeSPA
Yoda nhận án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn từ KeSPA

Theo điều tra đến từ các nhà chức trách Hàn Quốc thì đã có 5 trận đấu chuyên nghiệp bị dàn xếp kết quả trong năm 2015. Tất cả những trận đấu này được diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay tại 2 giải đấu GSL và Proleague. Bên cạnh những game thủ chuyên nghiệp, những người môi giới và hậu thuẫn về tài chính cho scandal bán độ này đều đã bị bắt. Trong số đó có cả cựu game thủ chuyên nghiệp và hiện tại đang là nhà báo ‘Enough’ (Seong Jun-mo) với vai trò là người môi giới giữa các bên.

Huấn luyện viên team Prime 'Gerrard' - người đóng vai trò trung gian giữa các game thủ và nhà môi giới bán độ
‘Gerrard’ – người đóng vai trò trung gian giữa các game thủ và nhà môi giới cá độ

Huấn luyện viên team Starcraft 2 Prime ‘Gerrard’ chính là người đóng vai trò trung gian giữa các game thủ và những nhà môi giới cá độ. Cụ thể, một nhà môi giới cá độ đã trả cho ‘BBoongBBong’ (Choi Jong-Huk) khoảng 4.450$ thông qua ‘Gerrard’ để game thủ này thua một trận đấu tại giải đấu Proleague. Game thủ còn lại ‘Yoda’ còn nhận số tiền lên tới 30.000$ để thua 2 trận đấu tại GSL và Proleague. Thậm chí đây cũng không phải là lần duy nhất ‘Yoda’ tiến hành dàn xếp tỉ số khi game thủ này cũng mới bị phát hiện tự mình liên hệ với các môi giới cá độ để tiến hành ‘bán độ’ trong 2 trận đấu khác.

Vào đầu năm 2015, nhiều nguồn tin cho rằng Huấn luyện viên team Starcraft 2 Prime ‘Gerrard’ đang gặp khó khăn về tài chính và đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành động nông nổi này. Hiện tại, hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc KeSPA đã cấm thi đấu vĩnh viễn với ‘Gerrard’ và ‘Yoda’. Thậm chí, KeSPA còn tuyên bố rằng họ sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện đến cùng với 12 người tham gia dàn xếp tỉ số. Nhiều khả năng những án phạt cực nặng sẽ được đưa ra, không chỉ là một số tiền phạt cực lớn mà thậm chí còn phải đối mặt với việc ngồi tù. Trong quá khứ, game thủ Starcraft Won “Justin” Jong Seo đã từng bị phạt 2.700 USD, 120 giờ lao động công ích, 3 năm quản chế tại địa phương và một án tù 18 tháng vì dàn xếp tỉ số.

[fresh_embepost pid=”266655″ ]

Đọc tiếp