Game4V
>>
eSports
>>
Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi… website khiêu dâm

Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi… website khiêu dâm

 | 25/04/2016 14:09

Tổ chức thể thao điện tử YP đã chính thức bị loại bỏ khỏi danh sách tham dự hệ thống giải đấu chuyên nghiệp ESL (Electronic Sports League) với lý do dính líu tới các lĩnh vực có nội dung…người lớn.

ESL là một Hệ thống giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp và bán chuyên tại khu vực châu âu được lập nên bởi Turtle Entertainment và có quy mô rộng khắp trên lục địa già với các bộ môn thi đấu đa dạng như: CS:GO, Star Craft II, Liên Minh Huyền Thoại, Battlefield 4, Dota 2…Đây cũng là giải đấu quy tụ rất nhiều những đội tuyển eSports chuyên nghiệp và bán chuyên tại khu vực châu Âu, mà YP là một trong số đó.

Được biết thì mới đây, Team Dota 2 YP đã chính thức giành quyền thăng hạng lên chơi tại Hạng chuyện nghiệp của giải đấu Dota 2 ESL. Tuy nhiên thì niềm vui ngắn chẳng tày gang, không lâu sau đó, quản lý của đội tuyển này đã phải nhận một hung tin khi Ban tổ chức ESL gạch tên họ ra khỏi danh sách thi đấu với lý do…quảng bá nội dung khiêu dâm.

dota 2 Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi... website khiêu dâm 1

Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc Team YP, tiền thân là đội tuyển bán chuyên Play2Win, được thành lập vào năm 2014 tại Tây Ban Nha, nhận được lời mời tài trợ của một Website phim khiêu dâm khá nổi tiếng là YouP***. Tổ chức này hứa hẹn sẽ tài trợ mọi chi phí thi đấu, sinh hoạt cũng như đi lại, ăn ở trong quá trình tham gia giải đấu, cùng với đó là một mức thù lao hấp dẫn cho mỗi tuyển thủ. Dĩ nhiên, lời mời tài trợ này nhanh chóng được chấp thuận, đổi lại, cái tên Play2Win cũng được đổi thành tên nhà tài trợ chính thức: YouP***, viết tắt là YP, tổ chức eSports này cũng dần lấn sân sang các bộ môn khác như League of Legends , Hearthstone hay Street Fighter.

Cái tên YouP*** có lẽ cũng chính là khởi nguồn cho cáo buộc “quảng bá nội dung khiêu dâm” đến từ ESL, và với cáo buộc này, Team YP sẽ chính thức vắng mặt tại hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cao nhất thuộc ESL, bất chấp việc họ đã nỗ lực để đạt được thành quả này như thế nào. Và thậm chí, không chỉ Dota 2, mà ở các bộ môn thi đấu khác, Team YP cũng sẽ không được chơi ở hạng đấu chuyên nghiệp trong hệ thống ESL.

team yp Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi... website khiêu dâm 2

Trên Twitter chính thức của đội tuyển, các thành viên của Team YP cũng đã thông báo về sự việc này với người hâm mộ, đồng thời đưa ra lời cảm ơn đối với những người đã ủng hộ họ trong thời gian qua và cho biết sẽ tìm những biện pháp kháng cáo nhằm vớt vát hi vọng cuối cùng để tham dự ESL, trước khi phán quyết cuối cùng được đưa ra. Trước đó, cố vấn của Team YP đã đưa ra phương án giải quyết lên ESL bằng cách đội tuyển này sẽ đổi tên, đổi logo cũng như xóa bỏ mọi hình ảnh quảng cáo liên quan đến trang YouP***, tuy nhiên đề nghị này đã không được chấp thuận.

team yp Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi... website khiêu dâm 3

Một đại diện của Ban tổ chức ESL cho biết về quyết định này:

“Việc quảng bá nội dung khiêu dâm là hoàn toàn bất hợp pháp trong hệ thống giải đấu của chúng tôi. Phần lớn các đối tác của chúng tôi không đồng tình cũng như ủng hộ việc quảng bá những hình ảnh tiêu cực trong các giải đấu thể thao điện tử, “không thuốc lá, không rượu bia, không phim khiêu dâm”, và chúng tôi luôn phải tuân thủ những quy tắc này. Đây không phải là một quy định mới, và chúng tôi cũng đã nói chuyện với đại diện của Team YP về vấn đề của họ, đồng thời giải thích cho họ những chi tiết liên quan đến điều luật này. Giải pháp duy nhất hiện nay là họ phải tìm kiếm một nhà tài trợ khác, và biết đâu được, với phong độ hiện tại, họ có thể loạt vào tầm ngắm của những doanh nghiệp có tiềm năng lớn hơn.”

dota 2 Team Dota 2 bị cấm thi đấu vì được tài trợ bởi... website khiêu dâm 4

Có thể nói, thông báo này chính là một đòn mạnh mẽ giáng vào tham vọng quảng bá và bành trướng hình ảnh thông qua thị trường Thể thao điện tử của YouP***.

[fresh_embepost pid=”346809″ ]

[fresh_embepost pid=”346821″ ]

Đọc tiếp