Game4V
>>
eSports
>>
Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT?

Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT?

 | 01/04/2016 16:08

DOTA 2
DOTA 2

ARTS

Jack Ma vừa quyết định đầu tư 5,5 triệu $ vào thị trường eSport nhưng nhiều người đang đặt dấu hỏi tại sao nhà tỷ phú này không hề đả động gì tới LMHT?

Vào ngày hôm qua, Alibaba Sports Group của tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma đã chính thức quyết định đầu tư tới 5,5 triệu $ vào hệ thống giải đấu  WESG (World Electronic Sports Game). Theo đó, hệ thống giải đấu  WESG (World Electronic Sports Game) sẽ bao gồm 4 bộ môn đó là:Dota 2, CS:GO, Starcraft 2 và Hearthstone. Cụ thể số tiền thưởng lần lượt cho từng bộ môn sẽ là: 1,5 triệu $ (cho Dota 2), 1,5 triệu $ cho CS:GO, 400.000$ cho Starcraft 2 và 300.000$ cho HearthStone. Tuy nhiên rất nhiều người có lẽ đang đặt dấu hỏi tại sao hệ thống giải đấu  WESG (World Electronic Sports Game) lại không hề có sự xuất hiện của tựa game LMHT với số lượng game thủ áp đảo tại Trung Quốc ở thời điểm hiện tại hay tại sao chỉ tổ chức giải đấu thay vì là nhà phát hành chính thức?

wesg Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 1

1. Alibaba và Tencent là 2 đối thủ không đội trời chung tại Trung Quốc:

tencent-v-alibaba_qppb Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 2

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba Group Holding Ltd., và Pony Ma, người đồng cấp tại Tencent Holdings Ltd., được rất nhiều người biết đến như cặp đối thủ nổi tiếng trên thương trường Trung Quốc suốt hơn một thập kỷ qua. Jack Ma bắt đầu Alibaba của mình tại một căn hộ ở Hàng Châu vào năm 1999 với 60.000 USD, rồi sau đó phát triển công ty trở thành tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ. Trong khi đó, Pony Ma lại xây dựng Tencent với dịch vụ tin nhắn QQ và hiện đang sở hữu hơn 1 tỷ người dùng từ dịch vụ này cũng như các tựa game và những ứng dụng nổi tiếng khác.

Jack ma Ponny Ma Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 3

Trong quá khứ đã có rất nhiều lần 2 tập đoàn này đối đầu nhau trực diện như việc Jack Ma tuyên bố  ngăn chặn toàn bộ khách hàng cũng như nhân viên của mình sử dụng ứng dụng trò chuyện WeChat nổi tiếng của công ty Tencent để thực hiện việc kinh doanh trên các trang của Alibaba như Tmall và Taobao. Rồi chỉ 4 ngày sau đó, hãng Tencent của tỷ phú Pony Ma đã tung ra tính năng thanh toán trực tuyến cho khách hàng dùng dịch vụ WeChat của họ để không còn phải phụ thuộc vào những website của tập đoàn Alibaba nữa. Hay cứ mỗi khi Tencent/ Alibaba muốn mở rộng kinh doanh sang 1 lĩnh vực mới thì bên kia cũng ngay lập tức xuất hiện để cạnh tranh và lôi kéo thị phần về phía mình.

Kể từ cuối năm ngoái, Tencent đã quyết định thâu tóm toàn bộ Riot Games – công ty sở hữu tựa game hot bậc nhất thời điểm hiện tại LMHT. Vì vậy sẽ chẳng có lý do gì mà Jack Ma lại đem tiền đi tổ chức một giải đấu cho chính sản phẩm con cưng của đối thủ mạnh nhất của Alibaba tại thị trường Internet Trung Quốc.

2. Sự thống trị tuyệt đối của Tencent tại thị trường game Trung Quốc

Trong mảng game PC, Tencent chính là chủ nhân của ba tựa game ăn khách nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây: gồm có  League of Legends (Liên minh huyền thoại)Crossfire (Đột kích) và  Dungeons fighters online (một game MMO đến từ Hàn Quốc). Nhìn vào 3 cái tên trên đã đủ để thấy được rằng Alibaba sẽ chẳng có cửa ở thời điểm hiện tại nếu đối đầu với Tencent ở mảng game PC.

WECHAT Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 4

Nếu bỏ qua thị trường game PC và hướng tới việc Alibaba sẽ chỉ tập trung vào thị trường game di động, Tencent vẫn là một ông lớn vô cùng khó vượt qua tại thị trường Trung Quốc. Theo thống kê của Apple về những ứng dụng có doanh thu cao nhất tại thị trường Trung Quốc trên hệ điều hành iOS thì có tới 13/20 là những game di động của hãng Tencent.  Một điểm khác không thể không nói tới chính là ứng dụng Wechat của Tencent với hàng trăm triệu khách hàng sử dụng thường xuyên. Đây cũng là cơ sở để phát hành và quảng bá game trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

lmht(2)__76238_std Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 5

Từ đó có thể thấy rằng, dù Alibaba có thể làm mưa làm gió trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc nhưng nếu chuyển sang lĩnh vực game, Alibaba sẽ chẳng là gì nếu so với Tencent. Việc chọn bất kỳ một tựa game nào để đầu tư và trở thành nhà phát hành chính thức tại Trung Quốc sẽ đem tới rất nhiều rủi ro cho Jack Ma bởi sẽ rất khó có thể cạnh tranh với LMHT hay Đột kích của Tencent ở thời điểm hiện tại.

3. Tổ chức giải đấu để quyết định chọn tựa game đầu tư?

dota 2 LMHT Tại sao Jack Ma lại lựa chọn đầu tư vào Dota 2 thay vì LMHT? 6

Nói như vậy không có nghĩa là Alibaba không thể cạnh tranh với Tencent trong lĩnh vực game. Có lẽ cái họ cần ở thời điểm hiện tại chính là tìm ra một tựa game tốt để có thể đối đầu với LMHT hay Đột kích của Tencent. Việc tổ chức giải đấu bao gồm 4 bộ môn đó là:Dota 2, CS:GO, Starcraft 2 và Hearthstone có thể coi như là bước để AliSports đánh giá khả năng thành công cũng như mức độ quan tâm của các game thủ Trung Quốc vơi các tựa game này để quyết định xem rằng họ có nên đầu tư vào Dota 2 để đối đầu với LMHT hay CS:GO để đối đầu với Đột Kích hay không. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu và cạnh trạnh giữa Alibaba và Tencent tại thị trường Trung Quốc trong lĩnh vực game chắc chắn sẽ rất nóng trong thời gian sắp tới.

[fresh_embepost pid=”338892″ ]

 

Đọc tiếp