Game4V
>>
eSports
>>
Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp

Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp

 | 24/07/2017 16:03

Trở thành một game thủ chuyên nghiệp, đó là điều mà có lẽ rất nhiều game thủ khát khao. Được làm thứ mình thích, chơi thứ mình yêu, được cháy hết mình với những đối thủ mà mình tôn trọng. Được mọi người yêu quý, hâm mộ….

Vậy nhưng để trở thành được những Sumail, Fear, Dendi, Chuan… thì đâu có dễ dàng gì, nhiều người phải vượt qua biết bao khó khăn và nước mắt mới có thể đứng trên đỉnh vinh quang đó.

league-of-legends-world-championship-pc-20131 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 1

Dưới đây thì Game4V không dám bàn về chuyện lên được đỉnh cao của sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp như những tượng đài kể trên. Mà xin được bàn về những điều cơ bản mà bạn cần có thể có thể bước đầu trở thành một game thủ chuyên nghiệp, mưu sinh bằng chơi game.

1/

1 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 2

Mọi vận động viên, từ vận động viên điền kinh tới bóng chày, bóng rổ, đấu vật… đều cần không chỉ tập luyện chăm chỉ. Mà để được đứng vào hàng ngũ vận động viên chứ chưa nói đến “lên tuyển” thì họ đã cần một thể lực tráng kiện cơ bản cùng việc chứng tỏ năng khiếu bản thân rồi. Với những vận động viên với những môn đậm tính cân não như Cờ vua, cờ tướng, cờ vây… thì cũng cần phải có khả năng tư duy nhanh, khủng; bộ não tính toán chiến lược.

Và với các game thủ chuyên nghiệp, tức vận động viên các bộ môn e-Sport, bạn cũng cần có ít nhất hai yếu tố là nhanh tay và phản xạ chớp nhoáng. Cứ nhìn cái kiểu gõ phím liên tục nhưng vẫn chính xác từng chút một và phản xạ tích tắc để điều khiển từng đơn vị lính trong cả trăm quân trên chiến trường của các game thủ Starcraft là bạn có thể hình dung ra việc trở thành game thủ chuyên nghiệp như thế nào rồi đó. Vì yêu cầu hại tay, hao não trong thời gian dài, liên tục như vậy nên thành thử tuổi nghề của các vận động viên e-Sport sẽ không thể nào dài lâu như vận động viên các môn thể thao khác được.

Nếu không có khả năng phản xạ tốt cùng bàn tay nhanh lạy khéo léo thì bạn khó có thể trở thành game thủ chuyên nghiệp các bộ môn e-Sport được.

2/

2 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 3

Là game thủ chuyên nghiệp tức là bạn phải dốc lòng dốc sức đâut ưu cho việc luyện tập và thi đấu dày đặc và liên tục. Những team game chuyên nghiệp có thời gian “chơi game” bét cũng phải hơn 50 giờ một tuần. Tức là gần 10 giờ một ngày nếu hai ngày cuối tuần được nghỉ ngơi mà chuyện này thường cũng không hay được xảy ra. Thế nên hầu hết thời gian trong ngày bạn sẽ phải dành để luyện tập với team mình, nghiên cứu về chiến thuật và cuộc sống riêng cũng phải cuốn theo vòng xoáy đó.

Nói cách khác, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng hi sinh hầu hết cuộc sống riêng của mình nếu muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Và đó mới chỉ là để trở thành thôi, để được thi đấu trong những giải đấu lớn như TI, Major – dấu mốc đánh dấu việc thành công trong sự nghiệp game thủ – thì bạn phải qua vòng loại khu vực đã. Và nguyên chuyện đó cũng vốn đã rất rất khó rồi.

3/

3 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 4

Hẳn là game thủ, chắc hẳn bạn cũng từng ao ước có được một chú chuột Razer ngon lành, bộ loa, lót chuột hàng hiệu. Bộ chiếc Case máy tính hầm hố với cấu hình trâu bò để thoái mái cày game.

Hay giản dị hơn, một đường truyền tốt để chơi game không bị thua vì lag?

Là một game thủ chuyên nghiệp, đó không còn chỉ là niềm ao ước của bạn nữa mà là thứ bạn Buộc – Phải – Có. Để mong có cơ hội trở thành game thủ chuyên nghiệp thì bạn cần phải đầu tư, tối thiểu là một hệ thống máy tính thừa độ ngon và độ trâu để có thể cân được game bạn chơi một cách mượt mà cả về hệ thống phần cứng lẫn đường truyền mạng.

Và tất nhiên, việc sắm sửa này sẽ rất tốn kém và bạn nên xác định khó mà “hoàn vốn” được trong một sớm một chiều được đâu.

4/

4 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 5

Là người chơi đạt tới trình độ cao hơn trong bộ môn mà mình chơi, tất cả các vận động viên cùng đội của họ đều cần phải tuyển một huấn luyện viên. Thường sẽ là chính các cựu vận đông viên trong bộ môn đó, việc của huấn luyện viên là đặt ra lịch trình luyện tập, thi đấu. Quản lí các vấn đề về giấy tờ, thủ tục đăng kí tham gia, thi đấu các giải đấu chuyên nghiệp. Cũng như phân tích các hình ảnh, chiến thuật của đội mình, đội bạn, đội đối thủ để từ đó đưa ra các sự so sánh, lời khuyên cần thiết; tìm ra hướng đi đúng đắn trong con đường trau dồi, phát triển của đội cũng như từng vận động viên trong đội tuyển mình.

Thuê một huấn luyện viên là không thể thiếu để bạn có thể tập trung toàn tâm toàn ý cho công việc luyện tập, thi đấu.

5/

5 Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 6

Vì sự cam kết, cống hiến và hi sinh to lớn mà bạn sẽ phải làm khi theo nghiệp game thủ chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải có gia đình ủng hộ trên con đường này.

Còn không thì bạn hãy nhìn gương như Fear, HyHy trong Dota vậy, không có gia đình ủng hộ là phải chịu biết bao vất vả, nhọc nhằn. Cứ nhìn cảnh Fear try hard trên quả màn hình to sụ, vàng khè vì thiếu tiền là bạn có thể hình dung ra kiếp sống “chuyên nghiệp” nó sẽ thế nào nếu không có hậu phương vững chắc ủng hộ chứ?

Thêm nữa, làm game thủ chuyên nghiệp tức là bạn sẽ thường phải đi xa thi đấu; không chỉ chi phí phải trang trải mà cả sự ủng hộ tinh thần của gia đình cũng rất quan trọng. Thiếu điều này, nhiều khả năng bạn sẽ phải từ giã ước mơ của mình. Trừ phi bạn có một ý chí sắt như Fear hay quyết tâm to lớn như Hy Hy thì may ra bạn mới có thể nấu gạo thành cơm được.

6988_08_makes-game-esports-worthy-title Những điều bạn cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp 7

Đó là sơ lược 5 điều bạn cần có để trở thành game thủ chuyên nghiệp. Rất khó khăn phải không nào? Nhưng theo tờ Wall Street Journal, trung bình các game thủ chuyên nghiệp kiếm từ 35.000  – 120.000 USD mỗi năm, đó là tính riêng tiền lương nếu team có nhà tài trợ chứ chưa tính tiền giải thưởng họ có thể nhận được. Ví dụ như thắng giải DOTA là thành triệu phú ngay sau một đêm chẳng hạn?

Một điều an ủi nữa đó là dù lương của vận động viên e-Sport còn kém xa so với VĐV tennis, bóng chày, bóng đá… Nhưng lại có ít rủi ro chấn thương hơn nhiều, hứa hẹn bạn có thể làm một số công việc hậu chuyên nghiệp như làm caster, huấn luyện viên hoặc theo đuổi sự nghiệp khác tùy chọn.

Và đó là cái giá buộc phải trả, cũng như phần thưởng bạn có thể đạt được để làm game thủ chuyên nghiệp đó.

Bạn nghĩ bạn có những tố chất cần có chứ?

Đọc tiếp