Game4V
>>
eSports
>>
Những chiến thuật dị nhất lịch sử DotA [phần 1]

Những chiến thuật dị nhất lịch sử DotA [phần 1]

 | 19/10/2014 09:23

DotA/Dota 2 là game đồng đội cần kỹ năng cá nhân và sự sáng tạo của người chơi, trải qua lịch sử phát triển lâu dài đã xuất hiện nhiều chiến thuật rất độc đáo nhưng không kém phần hiệu quả.

Hãy cùng trang tin game Game4v tìm hiểu về các chiến thuật này.

Mass ganker

Mass ganker là chiến thuật gồm 5 hero có thể dồn damage trong thời gian ngắn, và có các skill Aoe rộng nhằm hạ gục nhanh tiêu diệt gọn. Vào thời điểm early game các ganker sẽ càn quét khắp bản đồ để ngăn chặn khả năng farm của đối thủ kiếm gold và Exp. Ở những phiên bản cũ của DotA khi mà Blink Dagger chưa bị Nerf (có thể hoạt động cả khi bị tấn công) “vua gank” Vigoss cùng các đồng đội của mình đã làm mưa làm gió trên khắp các đấu trường DotA chuyên nghiệp.

Đội hình Mass ganker tiêu biểu
Đội hình Mass ganker tiêu biểu

Nhược điểm

Không ai phủ nhận hiệu quả mà Mass Gank đem lại nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi.

Thời điểm đầu game, team bạn cần ăn được mạng ở những cuộc gank, nhường mạng cho carry bên mình. Đặc biệt cần tránh để mất mạng vào tay hard carry địch. Nếu việc gank thất bại sẽ thọt về lượng Gold và Exp, lãng phí thời gian trong khi đối phương vẫn đang farm ngon lành.

Dota-2 (1) Những chiến thuật dị nhất lịch sử DotA [phần 1] 2

Một điểm yếu nữa đó là Mass gank rất “phế” về cuối game. Liên tục gank nhưng vẫn không kết thúc sớm được trận đấu sẽ làm cho team bạn “cứng” hơn và có các core item như BKB, Linken…Đến lúc đó bộ skill gank sẽ không còn tác dụng nữa.

Chiến thuật Global

Được huyền thoại DotA thế giới Loda sáng tạo ra. Chiến thuật này sử dụng các hero có Ultimate gây damage trên toàn bản đồ như: Spectre, Nature’s Prophet, Zeus, Clock, Ancient Apparition. Khi có đủ level, các hero này sẽ sử dụng Ultimate của mình cùng để hỗ trợ đồng đội trên khắp bản đồ.

dota 2 Những chiến thuật dị nhất lịch sử DotA [phần 1] 3

Nhược điểm

Chiến thuật này có nhược điểm phụ thuộc vào level để có thể sử dụng Ultimate. Nếu bị đối phương bắt bài, họ sẽ pick những hero có khả năng push mạnh vào đầu game và vô hiệu hóa Global một cách dễ dàng.

Chiến thuật Turtle

Turtle là chiến thuật các đội chơi Trung Quốc thường sử dụng, còn gọi là nuôi carry. Chiến thuật này thường bao gồm 2 carry và 3 support hoặc 1 carry và 4 support và di chuyển 4-1.4 . Họ quấy rối đối phương và tập trung bảo vệ cho carry farm. Một câu nói vui ở thời kì này là: “Khi đối đầu với team Trung Quốc bạn sẽ không thể chạm vào người carry của họ”.

chiến thuật turtle
chiến thuật turtle

Người xem sẽ thấy vô cùng nhàm chán khi ít có giao tranh, chỉ thấy farm farm và farm vì vậy các trận đấu thường kéo dài đến hơn 60 phút.

Các carry được vỗ béo thường là: Drow Ranger, Medusa, Spectre

Còn tiếp…

Phương Duy

 >>> Khởi nguyên, nguồn gốc các hero già nhất Dota 2

>>> Nguồn gốc của các Item trong Dota 2