Game4V
>>
eSports
>>
[LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5

[LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5

 | 15/04/2014 14:51

Phiên bản 4.5 là một bản cập nhật khá lớn của Liên Minh Huyền Thoại, với rất nhiều những thay đổi ở các vị tướng, vật dụng, phép bổ trợ và cả ngọc bổ trợ. Hãy cùng Game4V xem và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho vị trí Xạ thủ theo gợi ý của Martin “Rekkles” Larsson – game thủ nổi tiếng đang chơi cho đội Fnatic.

G4V-LoL-1 [LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5 1

 

Martin “Rekkles” Larsson – “Thần đồng” Xạ thủ của đội LMHT Fnatic

1. Thay đổi về ngọc bổ trợ

Trước tiên, hãy cùng điểm qua thay đổi ở phiên bản 4.5 ảnh hưởng lớn nhất đến vị trí Xạ thủ: ngọc bổ trợ (tất cả đều được tính ở bậc 3). Theo đó, ngọc Tím hút máu đã bị giảm sức mạnh (từ 2% còn 1.5%) và ngọc Vàng cộng giáp trực tiếp cũng tương tự như thế (từ 1.41 xuống còn 1). Tuy nhiên, ngọc Tím cộng tốc độ đánh lại được tăng chỉ số một cách khá mạnh mẽ (từ 3.4% lên 4.5%) cũng như ngọc Vàng cộng máu trực tiếp (từ 5.35 lên 8). Với những thay đổi này, việc điều chỉnh bảng ngọc dành cho Xạ thủ của bạn gần như là bắt buộc để có thể tận dụng những gì tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Hãy khởi đầu với ngọc Tím. Với chỉ ba viên cho một bảng ngọc hoàn chỉnh, nhưng ngọc Tím mang lại lượng chỉ số cộng thêm khá lớn. Với việc ngọc hút máu đã bị giảm 1/4 chỉ số cộng thêm, các Xạ thủ LMHT chuyên nghiệp gần như đã bỏ qua toàn bộ loại ngọc này ở phiên bản 4.5, thay vào đó là sử dụng ngọc Tím cộng tốc độ đánh. Người chơi có thể cân nhắc việc sử dụng hai viên cộng tốc độ đánh và một viên cộng sát thương vật lý trực tiếp để tránh tình trạng bị thiếu sát thương khi ăn lính. Kết hợp cùng bộ ngọc Đỏ sát thương vật lý (vốn đã rất thông dụng với các Xạ thủ), lối xây dựng này sẽ giúp bạn có được 11 sát thương và 9% tốc độ đánh ở đầu trận. Người chơi có thể chọn cách thay thế lần lượt từng viên một để làm quen với tốc độ ra đòn mới của tướng một cách hiệu quả hơn.

Lý do mà các Xạ thủ hàng đầu đều chọn ngọc cộng tốc độ đánh là vì điều này sẽ cho vị tướng của bạn có thể thực hiện động tác bắn một cách mượt mà hơn. Thêm vào đó, tốc độ nhanh hơn cũng giúp bạn trao đổi chiêu thức có lợi hơn so với đối thủ. Thế nên, người chơi cần phải hiểu rõ điều này để có thể “đàn áp” đối phương, giành được lợi thế ngay từ đầu trận.

G4V-LoL-2 [LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5 2

  Ngọc tím hút máu giảm sức mạnh, ngọc tốc độ đánh lại được tăng

Tiếp theo đó là bộ 9 ngọc Vàng. Nếu như trước kia, việc sử dụng 9 viên cộng giáp trực tiếp là một lựa chọn phổ biến và khá dễ dàng thì hiện tại bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng ngọc cộng máu trực tiếp. Theo gợi ý của Rekkles, người chơi Xạ thủ nên sử dụng kết hợp giữa hai loại ngọc với 4 viên cộng giáp và 5 viên cộng máu. Điều này sẽ mang đến cho bạn 4 giáp và 40 máu, tạo nên chỉ số khá cân bằng cho Xạ thủ ngay khi bắt đầu trận đấu. Giải thích thêm cho việc chọn ngọc cộng các chỉ số trực tiếp, Rekkles đã chỉ ra rằng vị trí Xạ thủ thường rất mỏng manh vào giai đoạn đầu trận đấu, thế nên các chỉ số cộng thẳng sẽ giúp bạn cứng cáp hơn, cũng như có lợi khi trao đổi chiêu thức hơn là việc sử dụng các loại ngọc cộng giáp và máu theo cấp độ.

Với các phần ngọc còn lại (Đỏ và Xanh), bạn có thể giữ nguyên những gì mình sử dụng ở phiên bản trước. Ngọc Đỏ cộng sát thương vật lý, như đã nói, là lựa chọn phổ biến và vẫn rất hữu dụng cho Xạ thủ ở phiên bản 4.5. Với ngọc Xanh, bạn có thể sử dụng ngọc kháng phép để đối đầu với các vị tướng Hỗ trợ như Annie, Zyra, hoặc cộng thêm tốc độ đánh để tăng khả năng ăn lính và giao tranh hiệu quả.

G4V-LoL-3 [LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5 3

Bảng ngọc kết hợp giữa 3 viên tốc độ đánh và 5 viên kháng phép (ngọc Xanh) của Rekkles

2. Bảng bổ trợ

Phiên bản 4.5 không có nhiều thay đổi về bảng bổ trợ, tuy nhiên, với việc tăng sức mạnh ở điểm Nuốt chửng (nay sẽ cộng 3 máu và 1 năng lượng khi tiêu diệt thành công một con lính), người chơi Xạ thủ nên cân nhắc sử dụng điểm này để có thể bù lại với việc giảm sức mạnh của ngọc hút máu. Tuy nhiên, con số này cũng không phải quá đáng kể so với lượng hút máu ở phiên bản trước, nên bạn vẫn cần phải rất cẩn thận khi đi đường hay quyết định trao đổi chiêu thức, đặc biệt là khả năng kết hợp nhuần nhuyễn cùng vị tướng Hỗ trợ của bạn.

G4V-LoL-4 [LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5 4

Điểm Nuốt Chửng hiện tại khá hữu dụng cho các Xạ thủ

3. Chọn Hồi Máu hay Lá Chắn?

Bản cập nhật 4.5 cũng mang đến những thay đổi về việc sử dụng phép bổ trợ, mà tiêu biểu là tăng sức mạnh cho phép Kiệt Sức và Hồi Máu. Với việc cộng thêm 30% tốc độ di chuyển khi sử dụng, Hồi Máu mang đến nhiều lợi thế hơn so với Lá Chắn và theo Rekkles thì anh hoàn toàn không sử dụng đến Lá Chắn ở phiên bản này. Theo đó, bộ đôi phép bổ trợ thích hợp nhất dành cho Xạ thủ hiện nay là Tốc Biến + Hồi Máu hoặc Tốc Biến + Lá Chắn.

Người chơi nên sử dụng Hồi Máu khi phải đối đầu với một đội hình có “dàn chắn” khủng với 1 hoặc 2 vị tướng đỡ đòn. 99% các tướng đỡ đòn đang được ưa chuộng ở Đường trên như Renekton hay Shyvanna sẽ lên một trang bị tấn công, như Rìu Mãng Xà Hydra hay Gươm Của Vì Vua Vô Danh. Thế nên, sử dụng Hồi Máu cho tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị áp sát và dồn sát thương quá nhanh bởi các vị tướng trên, đồng thời tạo đủ điều kiện để có thể “thả diều” và gây được nhiều sát thương nhất trong giao tranh.

G4V-LoL-5 [LMHT] Phân tích bảng ngọc và bảng bộ trợ vị trí Xạ thủ phiên bản 4.5 5

  Hồi Máu và Kiệt Sức nên được sử dụng để thay thế cho Lá Chắn 

Với Kiệt Sức, có lẽ nhiều người chơi sẽ nghĩ đây là phép bổ trợ dành cho tướng Hỗ Trợ. Tuy nhiên, với việc giảm sát thương đến 50% (thay vì 30% như trước), vị trí Xạ Thủ cũng nên cân nhắc lựa chọn để tự bảo vệ bản thân khi giao tranh. Sử dụng Kiệt Sức nếu bạn gặp phải những vị tướng gây sát thương lớn, như người đi đường trên của đối phương là Jax, Irelia, đường giữa là Zed hoặc Nocturne đi rừng. Lá Chắn và Hồi Máu sẽ không hề có tác dụng một khi các vị tướng này đã “bấu víu” thành công vào người bạn. Hãy tập sử dụng một vài lần, và bạn sẽ thấy sự “lợi hại” của phép bổ trợ này trong phiên bản hiện tại.

Xem thêm:

LMHT

Xạ thủ

Đọc tiếp