Game4V
>>
eSports
>>
LMHT: Phải chăng Riot đã đi vào vết xe đổ, tiếp tục tạo nên một tướng không thể cân bằng?

LMHT: Phải chăng Riot đã đi vào vết xe đổ, tiếp tục tạo nên một tướng không thể cân bằng?

 | 30/07/2019 14:12

Riot vẫn luôn luôn nỗ lực cân bằng những con quái vật họ tự tao ra và lần này lại tiếp tục “lỡ tay” tạo nên Quiyana – một tướng khó có thể cân bằng nổi.

hgnbhnb LMHT: Phải chăng Riot đã đi vào vết xe đổ, tiếp tục tạo nên một tướng không thể cân bằng? 1
Quiyana Trùm cuối – nguồn: roll_out_road

“Phế” ở solo Q nhưng là “quái vật” trong tay pro player

Câu chuyện tương tự xảy ra với Ryze và Azir, những tướng có bộ skill đòi hỏi kĩ năng cá nhân cao. Trong đấu xếp hạng thông thường, Ryze, Azir và đặc biệt là Quiyana tỏ ra thiếu hiệu quả, “ATM” di động. Riot đã 5 lần 7 lượt đưa những vị tướng này lên bàn mổ để cắt gọt (thê thảm nhất chính là Ryze khi lỡ được Faker quá yêu chiều) nhưng vẫn không cân bằng được – quá đà thì sẽ làm tướng trở thành phế phẩm, nhưng nhẹ quá thì lại vẫn OP!

Lần này, một vị tướng mới toanh dưới dạng sát thủ vật lý – Nữ hoàng nguyên tố Quiyana – có vẻ sắp sửa vào hàng ngũ thương bệnh binh trên. Vô hại trong tay chúng ta, và khủng khiếp trong đấu trường chuyên nghiệp, thực sự đây đang là nỗi trăn trở mới của các nhà phát triển game trong đội ngũ của Riot.

hgnbhnb LMHT: Phải chăng Riot đã đi vào vết xe đổ, tiếp tục tạo nên một tướng không thể cân bằng? 2
Tỉ lệ thắng của Quiyana, nguồn Champion.gg

Theo như bảng tỉ lệ thắng trên, Nữ hoàng nguyên tố nhìn chung đang chật vật tại xếp hạng và đấu thường với tỉ lệ thắng thấp nhất ở cả 3 đường: rừng, top và mid. Tại rank Cao thủ Hàn, cô nàng xếp thứ 117 trong tổng số các vị tướng. Thế nhưng, Quiyana đã xuất hiện vài tuần trước đây taị LEC và sau màn biểu diễn của midlaner đội tuyển Splyce, tỉ lệ lựa chọn của cô nàng trở nên nhiều hơn tại đấu trường chuyên nghiệp.

Quiyana – Bình mới, rượu cũ

Vấn đề đầu tiên bắt nguồn từ chiêu Q của cô. Với việc có thể sử dụng dưới dạng 3 nguyên tố, việc lựa chọn nguyên tố gắn với Sông, Tường hay Bụi cỏ và đặc biệt lợi dụng được địa hình sẽ khiến người chơi có lợi thế rất lớn. Như trong clip trên, Q và Bụi cỏ có thể cho người chơi khả năng tàng hình để outplay đối phương. Tiếp theo chính là chiêu W và E, hai chiêu thức có thể tạo rất nhiều đột biến trong tay của các người chơi kĩ năng cao, khi nó mang lại khả năng càn lướt và tăng tốc.

Thực sự nếu so sánh với các tướng pháp sư dồn combo như Ryze và Azir thì vẫn hơi khập khiễng, nhưng chính xác cô nàng đang khá giống Akali – quái vật tại đấu trường chuyên nghiệp hiện giờ, với khả năng đột biến và shock damage quá bất định.

hgnbhnb LMHT: Phải chăng Riot đã đi vào vết xe đổ, tiếp tục tạo nên một tướng không thể cân bằng? 3

Một con tướng mới được tung ra với nhiều kĩ năng mới, nhiều đột phá, meta vì đó mà thay đổi theo, các tướng có bộ kĩ năng đơn giản hơn gặp nhiều khó khăn hơn. Sự đa dạng trong cách chơi của Quiyana trở thành một bài toán khó cho đội ngũ cân bằng tướng của Riot. Hi vọng trong tương lại gần, Quiyana sẽ không phải chịu chung số phận với Ryze – một tướng đã quá quen thuộc trong các patch “cắt rỉa” của Riot.

 

Leave a Reply

Đọc tiếp