Game4V
>>
eSports
>>
LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra… Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn

LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra… Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn

 | 09/08/2019 11:51

Nhiều khi đánh rank, cố gắng hết sức mà vẫn bị mấy tay smurf đàn áp một cách kinh khủng. Từ farm lính cho đến giết mạng đều hết sức vượt trội.

hgnbhnb LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra... Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn 1

Smurf tức là người chơi ở rank cao hơn mượn nick, mua nick về… hành “gà” ở rank dưới chỉ đơn giản để cho vui, test một vị trí mới hoặc kéo rank ai đó. Theo nghiên cứu thu thập do StackExchange, thuật ngữ này xuất phát năm 1996 từ game World of Warcraft II, hai người chơi trình cao đã lấy tên là PapaSmurf and Smurfett, giả vờ chơi kém và sau đó hành lại những người chơi khác. Dần dần, người ta dùng luôn thuật ngữ “smurf” để chỉ việc đánh rank thấp hơn so với trình độ. Smurf out trình, họ cười cợt những pha xử lí của chúng ta và khiêu khích ta liên tục. Quả thật là một cảm giác bất công và khó chịu. Dù có cố gắng đánh mà vẫn thua! Nhưng làm thế nào để phân biệt smurf với hack? Thực ra vừa khó, vừa dễ.

hgnbhnb LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra... Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn 2

  • Smurf: Farm tốt, biết cách trả sát thương và dồn lên tấn công, chơi những tướng đòi hỏi kĩ năng cao, soi nick có thể thấy chuỗi thắng liên tiếp và rất xanh.
  • Hack – Có nhiều dạng nhưng dạng chủ yếu là skill shot và combo: Farm kém, di chuyển kém nhưng né skill tốt, hay chơi những tướng skillshot hoặc xạ thủ, ví dụ Jinx, Xerath, Cassiopea..v..v

Vậy, cách khắc chế smurf là gì? Câu trả lời có thể tóm gọn dưới những gạch đầu dòng sau:

  • Về bản thân: Cơ bản khi đi đường đơn với một người chơi smurf, khả năng thua lane của bạn chắc hẳn phải tầm… 90% trở lên. Tuy nhiên, điều bạn cần làm không phải là than thở hay bật chat all chửi lại, mà là phải giữ được bình tĩnh. Hãy suy nghĩ tích cực: Việc “được” chơi cùng smurf tức là bạn có cơ hội cọ xát với những người chơi ở trình độ cao hơn, học tập cách combo, cách di chuyển của họ. Hoặc cơ bản là do… cay cú thua trình mà cố gắng rèn luyện kĩ năng bản thân. Thua một hai trận, nhưng về lâu dài bản thân có thể lên trình thì cũng gỡ gạc đôi chút. Tuy nhiên, nếu chênh lệch về rank không quá nhiều thì có thể học hỏi được, chứ nếu để một người chơi rank Sắt đi cùng với Cao Thủ thì khả năng cao là không xi nhê được gì.

hgnbhnb LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra... Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn 3

  • Về đồng đội: Thay vì cố gắng đưa đầu lên để cho smurf giết, hãy cố gắng “múa trụ” và nhờ rừng lên camp. Nếu người chơi smurf đánh một mình, vẫn có nhiều khả năng họ không gánh được team, vì đây là game 5vs5 cơ mà! Nếu team bạn hiểu ý nhau hơn, tỉ lệ thắng vẫn cao hơn. Hãy cố gắ Ngoài ra, nên tắt chat tổng để tránh bị “nghe gáy” dẫn đến nhụt chí nhé!

hgnbhnb LMHT: Lý giải nguyên nhân sinh ra... Smurf và cách chống trả cho anh em rank thấp hơn 4

  • Tip khi đánh rank: sau khi gặp smurf, hết trận không nên tìm trận mới luôn, mà hãy đợi 5 – 10 phút. Hoặc nếu được, hãy kết bạn với smurf để khi nào thấy họ vào trận mới rồi hãy tiếp tục chơi. Ngoài ra, những người chơi trình độ cao rất dễ tận dụng được những lợi thế ở đầu game, hãy cố gắng hết sức đừng để mất first blood hoặc trụ đầu. Cố gắng kiểm soát các mục tiêu lớn, đứng quá sa đà vào việc “shut down” đối phương. Hãy tối đa hóa tầm nhìn để tránh smurf “đi dạo” và ăn mạng.

Dưới đây là một clip hướng dẫn ngắn tóm tắt những “mánh” trên:

Rất khó để Riot có thể ban một người chơi vì nghi ngờ smurf, vì không thể cấm một người chơi có nhiều hơn 1 nick được. Vậy nên, những gì ta có thể làm tốt nhất là phát huy sức mạnh của team và trau dồi thêm kĩ năng của bản thân.

 

 

Leave a Reply

Đọc tiếp