Game4V
>>
eSports
>>
LMHT: Câu hỏi 80đ Olympia: AD khi nào cần dịch chuyển??

LMHT: Câu hỏi “80đ Olympia”: AD khi nào cần dịch chuyển??

 | 04/08/2019 17:36

Chúng ta thấy rất nhiều ADC ở đấu trường chuyên nghiệp sử dụng dịch chuyển, nhưng không phải ai cũng biết lí do đằng sau lựa chọn này.

Teleport là một phép bổ trợ rất hữu ích. Về cơ bản, teleport giúp ta có mặt ở combat một cách kịp thời, ra lane hợp lý để không bị mất chỉ số lính, hoặc hỗ trợ/ phòng chống đẩy trộm. Tuy nhiên, sử dụng tele tương đối khó, đòi hỏi bạn phải hiểu về game cũng như nắm được thời cơ sử dụng cho hợp lý.

hgnbhnb LMHT: Câu hỏi 80đ Olympia: AD khi nào cần dịch chuyển?? 1

Theo Sneaky, Xạ thủ của C9, thông thường nếu xét về hiệu quả của hồi máu so với teleport ở botlane thì teleport thể hiện ưu thế hơn. Vì về cơ bản lợi thế về đồ và vàng khiến chúng ta tạo được nhiều áp lực hơn so với một cái hồi máu. Tuy nhiên, ở Xếp hạng đơn các rank thấp dưới KC chẳng hạn, thường botlane hay trao đổi chiêu thức sớm và liên tục hòng lấy được mạng đối phương nhờ lợi thế chất tướng, chứ ít khi trông cậy vào giữa – late game hoặc lợi thế về đồ.

Vậy AD khi nào cần dịch chuyển? Điều quan trọng nhất này có thể được trả lời bằng 3 câu hỏi:

hgnbhnb LMHT: Câu hỏi 80đ Olympia: AD khi nào cần dịch chuyển?? 2

  • Bạn cầm tướng nào?

Ezreal, Lucian cầm dịch chuyển rất tốt, đặc biệt khi kết hợp với Yuumi. Có Yuumi là có thêm một đồng đội hỗ trợ quá tốt luôn bên cạnh mình rồi. Hơn nữa, Ezreal có thể biến về sớm lấy nước mắt nữ thần để stack nhanh. Đại ý nếu có một món/ nửa món đồ nào có khả năng khiến cho bạn có được lợi thế khi cầm con tướng đó, hãy sử dụng tele để lấy món đó ra lane và snowball đối phương.

Nếu bạn là Ashe, hoàn toàn có thể bắn chiêu cuối từ xa để hỗ trợ combat, không thực sự phải mang tele. Corki có thùng hàng có thể di chuyển rất nhanh, đừng cầm dịch chuyển nữa nhé!

  • Support và bạn có hiểu ý nhau không?

Nếu có, hãy mạnh dạn cầm tele. Nếu không hoặc khó giao tiếp với nhau, hãy chỉ sử dụng hồi máu/lá chắn, đừng ép support của bạn quá! Thay vì đòi hỏi một support suy nghĩ y như mình, hãy cố gắng khắc phục sao cho phù hợp với khả năng của team. Nên nhớ, mục tiêu của bạn là chiến thắng, chứ không phải là để chứng tỏ rằng ai giỏi hơn ai! Nếu bạn cầm dịch chuyển, Support có thể cầm hồi máu nữa là đẹp!

hgnbhnb LMHT: Câu hỏi 80đ Olympia: AD khi nào cần dịch chuyển?? 3

  • Bạn có khả năng “lật” combat đấy không?

Nếu có, mạnh dạn “bay” lên thôi! Còn nếu không, tele lên mà chết ngay thì vừa phí phép bổ trợ, vừa thọt, lại vừa ăn blame cả đống từ đồng đội! Cách đơn giản hơn, hãy stick với đồng đội để đi đánh nhau, hoặc nhờ support cắm mắt đi farm và đẩy.

  • Cân nhắc các phép bổ trợ khác

Tại sao ta không sử dụng các phép bổ trợ khác rất tốt như Thanh tẩy hoặc Lá chắn? Những cái người khác áp dụng tốt, chưa chắc đã tốt với mình. Tùy trường hợp, hãy sử dụng sao cho hợp lí.

Hi vọng những ý kiến trên có thể phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình leo rank. Hãy không ngừng khám phá, đặt câu hỏi, học hỏi và tiếp thu nhé!

Leave a Reply

Đọc tiếp