Game4V
>>
eSports
>>
[Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần

[Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần

 | 08/09/2019 13:38

Dota Underlords
Dota Underlords

Chiến thuật theo lượt

Valve vẫn đang thu thập thêm ý kiến người chơi thông qua các bản update theo tuần.

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 1

Dota Underlords, trò chơi Auto Battle của Valve dựa trên Dota Autochess cực kì nổi tiếng trong nửa đầu năm 2019. Tuy ra mắt chưa đầy 3 tháng, nhưng đã có hơn 20 bản cập nhật lớn nhỏ. Những bản cập nhật nhỏ điều chỉnh sức mạnh chúng ta không nói đến, nhưng những update lớn, đã biến Underlords thành một trò chơi mới hằng tuần, hay chúng ta thường nói sau khi cập nhật “lại chơi một game mới nữa à”.

1/ Lý do cho việc update liên tục.

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 2

Dota Underlords vẫn là một tựa game trong Beta, khi vào menu mùa giải, chúng ta có thể thấy chữ Pre-Season, tức Season 0. Việc một trò chơi trong trạng thái Beta, giống như một đứa bé đang lớn vậy. Chúng thu nhập các ý tưởng từ thầy cô, bạn bè, xã hội để dần hình thành nên tính cách.

Theo Game4V, Valve đã chọn đúng con đường để phát triển tựa game. Valve quá nổi tiếng khi biến những bản mod game (một dạng chỉnh sửa lại cách chơi game, gameplay dựa trên một trò chơi gốc), có thể kể qua DOTA 2 được làm lại từ bản mod DOTA của Warcraft 3, hay CS:GO được Valve xây dựng trên bản mod Counter-Strike của trò chơi gốc Half-life. Những game ấy, giai đoạn đầu gần như giống Dota Underlords đang làm, thay đổi liên tục, bị cộng đồng chê bai mỗi khi có lỗi phát sinh hoặc vị tướng nào đó quá mạnh vượt trội, tuy vậy sau cùng, chúng đã trở thành biểu tượng của làng Esport thế giới.

Valve có thừa kinh nghiệm để phát triển Dota Underlords, cộng đồng game thủ nên yên tâm khi tất cả đây chỉ là một khoảng thời gian Beta của game mà thôi. Game4V tin chắc khi vào Season 1 (tức phiên bản chính thức), trò chơi sẽ hoạt động ổn định và bền vững nhất có thể.

2/ Những bản update làm thay đổi game toàn diện.

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 3

Game4V nhắc lại vài bản update để game thủ có thể hồi tưởng lại những gì đã qua:

3/ Ưu điểm to lớn.

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 4

Valve cập nhật nhanh chóng theo phản hồi của người chơi, ví dụ như meta Arc Warden khi xưa, vừa bùng lên là Valve đã dẹp ngay trong lần update kế tiếp, cũng như lần buff tỉ lệ roll tướng tier 5 quá tay, lập tức fix vào ngày hôm sau vậy.

Qua cập nhật, cộng đồng có thứ để thảo luận, và để tìm lỗi, những nhà lập trình game, hay định hướng cho game, nhìn vào đấy để thay đổi “đứa con” của họ sao cho toàn diện hơn.

Tuy vậy, cái gì cũng có hai mặt của nó.

4/ Những mặt hạn chế.

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 5

Valve dùng những bản cập nhật, những thay đổi lớn, để đánh giá ý kiến người chơi, từ đó sửa chữa để ra mắt hoàn hảo trong phiên bản mới.

Nhưng, Valve đã mất đi một lượng người chơi tuy không lớn nhưng không phải nhỏ, những người chơi này, họ không đủ kiên nhẫn và đam mê để đi tiếp với trò chơi. Những update liên tục làm họ nản lòng khi không nắm bắt kịp meta. Bản thân người viết bài cũng có một thời gian không mặn mà với Dota Underlords nữa, vì vào game “toàn thua”, đặc biệt ở phiên bản Arc Warden phân thân chi thuật, một line-up mà khi hoàn thiện chắc phải mạnh nhất Underlords từ trước tới giờ.

Đồng thời, Valve tạo một tiền lệ xấu, khi mà đa số game thủ đều có suy nghĩ rằng update lần kế nó sẽ lại thay đổi cách chơi, giống như cách tỉ lệ roll thay đổi liên tiếp 3 lần trong vòng 1 tuần, có bao nhiêu người chơi, nắm bắt được hết một bản update hoàn chỉnh, hay chưa kịp biết hết thì đã update bản mới chỉnh sửa tiếp.

5/ Định hướng tương lai và mong muốn của Game4V

hgnbhnb [Dota Underlords] Lý do Valve thay đổi trò chơi một cách quá nhanh mỗi tuần 6

Dota Underlords sắp sửa chính thức bước vào Season 1 trong thời gian sớm nhất. Valve hứa hẹn chúng ta những điều thú vị ngay từ khi Closed Beta :

  • Xoay vòng tướng theo Season, tức là một vài tướng xuất hiện theo Season riêng biệt rồi bị thay thế sau khi kết thúc Season.
  • Một đấu trường khác lạ hoàn toàn so với Autochess.
  • Một Battle Pass hoàn hảo, xứng đáng bỏ tiền ra mua.

Ý kiến của Game4V rất mong muốn Valve thực hiện những bản update khoảng 2 tuần/1 lần là hợp lý nhất. Hãy suy nghĩ và tính toán thật kĩ trước khi update, để không tạo ra những “quái vật” mới để rồi fix gấp. Nhìn tấm gương dòng game MOBA, khi họ update 1 tháng/1 lần, vẫn tạo ra “quái vật” nhưng không mạnh tới mức fix gấp liên tục. Bạn đọc có ý kiến gì thêm, vui lòng comment bên dưới để Game4V biết được thêm những quan điểm từ cộng đồng Việt Nam.

 

Leave a Reply

Đọc tiếp