Game4V
>>
eSports
>>
Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào?

Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào?

 | 13/04/2014 14:10

Bạn đang phân vân liệu bản thân mình sẽ phù hợp với game MOBA nào ư? Bình tĩnh!!! Game4V sẽ giúp bạn tìm được những tựa game phù hợp với bạn ngay bây giờ.

Trước khi đi vào ý chính của bài, G4V muốn nói sơ qua một chút về điểm chung của tất cả các game MOBA hiện nay.

NCGN Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 1

Tất cả các game MOBA hiện nay đều có một đặc điểm chung mà chắc hẳn các bạn đều biết đó chính là tính đồng đội trong chế độ chơi 5vs5, 6vs6, bạn sẽ không thể giành được chiến thắng nếu chơi theo kiểu 1vs 5 hoặc 1vs6 được. Mỗi game MOBA đều có điểm hay riêng và thường không giống nhau, nhiều game có thể hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác. Chính vì thế G4V sẽ giúp bạn tìm được những tựa game phù hợp nhất với bạn.

 

Dota 2

Dựa trên nền tảng Dota 1, Dota 2 đã tạo dựng được tên tuổi riêng của mình và thu hút được cộng đồng đến với mình đông không kém hồi trước. Hiện tại game đang có 7.2 triệu người chơi, và vẫn đang có xu hướng đi lên. Tuy nhiên tiêu chí lần này của chúng ta là “Tìm game phù hợp với bạn” nên giờ chúng ta sẽ chuyển nhanh đến phần phân tích luôn.

DotA-2-Heroes-Desktop-Wallpaper Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 2

Phân tích

Trong game cũng phân chia ra các vị trí hero khác nhau khá rõ ràng như: support, carry, offlane, semi-carry, ganker… Chính vì thế bạn cần phải hiểu rõ bản chất của mỗi vị trí để có thể làm được tốt nhiệm vụ đề ra.

Một ví dụ đơn giản là support – đây là một vị trí mà bạn cần phải hi sinh rất nhiều và không hề đơn giản cho bất kì ai mới chơi. Chỉ cần bạn lơ là trong di chuyển, hay đi cắm ward mà không có sự hỗ trợ của đồng đội cũng đủ biến bạn trở thành miếng mồi ngon cho đối phương.

Dota-2-2 Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 3

Dota 2 không phù hợp với đại đa phần người chơi. Người mới chơi sẽ thường vướng phải rất nhiểu vấn đề như ngôn ngữ, hệ thống steam, cách sử dụng món đồ hoặc kĩ năng deny và last hit, các góc quay, điều chỉnh gà (courier), skill, đồ và đặc biệt là phải biết di chuyển khéo léo, tận dụng thời gian tối đa để có thể farm được nhanh chóng những món đồ mình cần.

Deny và last hit chính là điều làm cho nhiều người mới chơi nhanh nản lòng. Chơi 40 phút có khi bạn chỉ farm được 50 creep do đối phương deny quá nhiệt tình dẫn đến thọt đồ, feed và quit game. Đó là những trường hợp điển hình nhất mà những người mới chơi hay vướng phải.

Tạm kết:

Dota 2 không phải là game quá thiên hướng theo kiểu giải trí bởi game đòi hỏi sự kiên nhẫn và có tầm nhìn hơn, tốc độ game cũng rất nhanh và nếu không theo kịp bạn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

1373486962-PL Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 4

Game khuyến cáo chỉ dành cho những người từ 16+ trở lên, và những người có tinh thần quyết chí và học hỏi cao. Không khuyến khích những thành phần “Ngu mà lì” vào game chơi để giải trí.

Game mang tính cạnh tranh cao nên Dota 2 thường có tỉ lệ nam/nữ giới rất mất cân bằng, theo tính toán vui của cộng đồng thì 96,69% là nam giới, còn lại là nữ giới nên rất khó để có thể lôi kéo chị em chơi cùng mình, và gấu chơi cùng lại càng khó hơn.

 

League of Legends (LoL) – Liên Minh Huyền Thoại (LMHT)

LMHT được tạo ra dựa trên nền tảng MOBA của thời Dota 1. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây LMHT đã tách khỏi cái bóng “kẻ ở nhờ” với người đàn anh Dota 1 để trở về là chính mình.

league-of-legends-wallpaper Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 5

Tại sao lại nói LMHT đã tách khỏi cái bóng “kẻ ở nhờ” với người đàn anh Dota? Bởi game Dota cực kén người chơi còn LMHT lại không như vậy, game chơi dễ hơn người đàn anh của mình rất nhiều. Bạn có thể chơi và rất ít khi phải tính toán lượng mana tiêu hao hay vị trí tướng mình đang đảm nhận (hero nào cũng có thể late được). Chiến thuật của game cũng dễ hơn so với Dota 2.

League-of-Legends1 Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 6

Phân tích

Hình ảnh của game dễ nhìn và thân thiện với rất nhiều game thủ, đặc biệt là tầm tuổi 14 – 15 +. Game sở hữu nhiều tướng rất dễ thương, đẹp và rất lôi cuốn.

Game cũng chia ra các vị trí như AD, AP, Support, Junger, Solo mid, solo top. Tuy nhiên các vị trí này chơi dễ chơi và không rõ ràng như Dota. Đặc biệt nhất là Ward không phải mua, có đồ tăng đơn vị tiền khi đánh quái. LMHT còn có hệ thống Bảng Bổ Trợ, Phép Bổ Trợ, Ngọc Bổ Trợ, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn chơi ở vị trí Support.

Việc sử dụng thành thạo skill cũng không quá khó khăn như Dota 2, bạn chỉ cần sử dụng 1 hoặc 2 lần là có thể hiểu và thành thục nhanh hơn rất nhiều so với sử dụng skill thành thạo trong Dota 2.

Tạm kết:

league-of-legends-and-stock-photos-527443 Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 7

Tạm kết:

Game phù hợp với tất cả những người chơi, kể cả những ai không biết chút gì về MOBA cũng có thể nhanh chóng làm quen và tiếp cận được với game.

Tính cạnh tranh của game cũng không cao như 2 game HoN và Dota 2 nên LMHT là một game giải trí đúng nghĩa của nó.

Hình ảnh của game dễ thương và hợp với thị yếu của cả game thủ nữ nên đây sẽ là game phù hợp để tìm bạn gái đối với những ai còn đang FA.

 

Heroes of Newerth (HoN)

Ngay sau sự thành công của Dota 1, S2 Games đã nhanh chóng tạo ra cho mình tựa game HoN để có thể giúp game thủ có thêm những trải nghiệm mới về MOBA. Mặc dù không nổi tiếng như 2 đàn anh kia nhưng nếu nói về MOBA Việt thì không thể không nói đến HoN

heroes_of_newerth_wallpaper_by_warchamp7-d4fgfyy Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 8

Phân tích

Ngay sau sự thành công của Dota 1, S2 Games đã nhanh chóng tạo ra cho mình tựa game HoN để có thể giúp game thủ có thêm những trải nghiệm mới về MOBA. Mặc dù không nổi tiếng như 2 đàn anh kia nhưng Dựa trên nền tảng của Dota 1 từ thời đầu nhưng tính cho đến nay bản đồ của HoN cũng đã được thay đổi rất nhiều và gần như đã tách biệt ra khỏi bản đồ của Dota 1.

Game cũng chia ra các vị trí rất rõ ràng như Dota 1 như support, carry, semi-carry, tanker, ganker, nuker. Nếu nói về MOBA Việt thì không thể không nói đến HoN

Untitled-1 Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào? 9

Tiếp nữa, khi nói đến HoN không thể không nói đến dàn skill phong phú bậc nhất MOBA. Sự tương tác môi trường và hero đang được S2 Games tận dụng triệt để. Nếu so sánh với các MOBA cũng loại như Dota 2 và LMHT thì HoN rất khó chơi, đặc biệt là đối với người mới.

Mặc dù game được thiết kế map rất rộng (rộng nhất trong các game MOBA), nhưng không vì thế mà tiến độ game giảm đi. Những ai đã từng chơi qua tựa game đều có một nhận định chung: “Tiến độ game quá nhanh”. Không phải ai cũng có thể kịp cảm nhận được nhịp độ trận đấu, bởi skill khác rất nhiều so với Dota 1 và đặc biệt là đồ đạc trong game cũng thay đổi khác rất nhiều so với Dota1.

Game không phù hợp với rất nhiều game thủ MOBA Dota 1 nên nói về thành công là không bằng LMHT và Dota 2 nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng HoN cũng hay không kém gì các đàn anh của mình.

Tạm kết:

Dota 2 thường được mọi người mệnh danh là Hardcore nhưng HoN mới là Hardcore thực sự. Game rất kén người chơi bởi lối chơi khó và khó nắm bắt nhịp độ trận đấu. Một người chơi Dota 2 lâu năm sang HoN cũng có thể sẽ feed điên cuồng như những người mới chơi.

Game cũng khuyến cáo giống như Dota 2 là không dành cho người dưới 16+ và khuyến khích những game thủ “Ngu mà lì”.

 

Kết:

Cũng giống như phương thức chọn mua món hàng, hãy lựa chọn những game phù hợp với mình chứ đừng quá để tâm đến game đó có nổi tiếng hay không. Sau bài viết này, người viết mong game thủ có thể lựa chọn được game phù hợp với tính cách hoặc thị yếu của mình. Thân ái và hẹn gặp lại.

Xem thêm:

Dota 2

hon

LMHT

20 thoughts on “Dota 2, LMHT và HoN: Game thủ nên chơi MOBA nào?

 1. nói nhảm, e chơi DOTA 2 từ lớp 7, tiện học đc tiếng anh luôn :v

 2. Nói chung là do cảm tính của người chơi thôi.
  Người ta nói DotA khó chơi vì tiếng Anh cũng đúng nhưng thực sự mình tới với LoL là từ lúc chơi bên NA chứ VN mình mới về.
  Vấn đề nhập cuộc ở LoL dễ hơn do màu sắc nó sáng sủa và dễ nhìn. (Trước cũng có chơi DotA 1 nên biết)
  Valve thì cái phong cách quái dị của hắn đã tồn tại rất lâu nên vẻ tối trong game cũng đúng thôi.
  Ai cũng bảo LoL dễ. Đúng là nó dễ nhưng chơi pro nó không dễ. (Game nào chả thế :v )
  Vì vậy đánh giá thì đánh giá chiều sâu chứ cũng không nên nhìn qua cái bề ngoài.
  Mình cũng đã chơi DotA 2 từ khi còn Beta key. Trở ngại chả có gì. Chủ yếu là không hợp.
  Ai hợp cái gì thì chơi cái đó. Mỗi cái có một đặc điểm.
  Đừng mở miệng bảo game dễ hơn, vì người ta tạo cho bạn cái dễ để tiếp cận. Cái khó nó nằm ở phía sau khi mà bạn bước qua ngưỡng dễ cơ 🙂

 3. LoL nhiều lúc đánh chiến thuật cũng cần cao chứ các bác
  Mà game là để giải trí mà, sao thớt nói Dota 2 k để giải trí 🙁
  HoN thì động vào cái k thể chơi đc vì k hiểu gì :'(

  On the other side, game nào cx có cái mạnh của nó, và đều đáng chơi cả 😉

 4. Mình là 1 fan của HoN, chơi cũng đc tầm 3 năm rồi. Và thằng bạn cùng phòng mình là 1 fan Dota 1 (lúc đấy chưa có dota2), từng đấy năm Đại Học là từng đấy năm mình cảm nhận thú vui MOBA từ cả 2 game này. Nên mình có cái nhìn khách quan thế này, HoN hay DotA đều có những điểm chung giữa heroes và items (những heroes ban đầu của HoN đều base từ DotA), items cũng thế, nhưng càng về sau thì đội ngũ phát triển HoN sáng tạo ra những hero mới có độ chất (thật sự là chất), skill cực kì sáng tạo. Khác với Dota 1, giao diện của HoN màu mè hơn, skill nhiều hiệu ứng hơn nên nếu game thủ từ dota 1 qua chơi HoN sẽ rất loạn mắt, thằng bạn mình chơi mấy ngày mới quen, phân biệt đc hero của mình trong combat :)). Nói về tốc độ game, HoN ko phải là hero chạy nhanh hơn, quái đi nhanh hơn hay gì cả, vẫn là speed quen thuộc như dota, nhưng riêng về combat thì nó đúng là diễn ra cực kì nhanh, bởi đa phần skill của các hero mới đều đẩy nhanh tốc độ combat lên, nên đòi hỏi game thủ chơi HoN phải cực nhanh nhạy mới có phán đoán để tung skill hợp lý, thêm 1 chút animation cũng khiến cho tốc độ ra skill dường như nhanh hơn nữa. HoN cải thiện hơn dota 1 ở chế độ find match, match marking (đấu xếp hạng), chế độ pick và 1 số map mới, chế độ thi đấu mới (mid war v.v..). Mình chơi HoN thay vì dota vì mình là fan của game 3D đồ họa đẹp chứ dota là 1 tượng đài ko thể thay thế của MOBA rồi. Giờ đây khi mà server Việt của HoN đã ko còn vì 1 số lý do, mình lúc trước đang phân vân giữa LoL (người chơi rất đông) và Dota 2 (vì trước mình chả biết cái vẹo gì về LoL cả, nghe lũ trẻ trong xóm bảo LoL đẹp lắm), còn dota 2 thì stream nước ngoài nên khả năng là sẽ lag.Sau vài tiếng nghiền ngẫm nghiên cứu về 2 tựa game này, uhmmm, chắc chắn rồi, dota 2. Mình ghét trẻ trâu trong game MOBA và qua nghiên cứu thì LoL ko chiến thuật như dota2, và đồ họa cũng ko đẹp bằng.

 5. dota 2 no truyen cho minh cam xuc cua hero qua nhung cau noi dua vao tinh huong. Chien thuat ca dota 2 cung cao.

 6. Cuối cùng cũng đi so sánh với DotA thôi. Nên nhớ các vị trí hero trong từng trận là khác nhau, mổi người với mổi hero trong từng trận luôn luôn khác nhau tùy vào độ bệnh hoạn mổi người. Không như LOL môi champion là một đường lên rất đơn giản ad là ad, ap là ap. Game làm ra để giải trí, Dota 2 cũng vậy, chỉ có mấy thằng gà ngậm hành mải như thớt mới không giải trí nổi thôi. Dota 2 được là ra bởi game thủ nên nó chỉ phục vụ cho đa phần là game thủ, người chơi tuy không đông nhưng chất. LOL làm ra để kinh doanh, nên nó phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, đàn ông đang cho con bú và người già neo đơn. Vì vậy mọi người nên chơi LOL để hợp thức hóa phong trào.

  1. Ko thích LoL thì cũng ko cần thiết phải nâng bi cho dota 2 và dìm quá mức như vậy đâu nhé! :))

 7. Sự thật là con gái hay trẻ em ít chơi DOTA 2 một phần vì DOTA 2 không có NPH tại VN nên mức độ phổ biến không cao (mới nổi gần đây sau khi bỏ Beta Key). Người chơi tìm đến DOTA 2 đa phần là những người tâm huyết biết ít nhiều về DotA và DOTA 2 tự tìm đến. Mà về điểm này thì trẻ con lóc nhóc hay con gái thì vào internet chỉ chơi game chứ rất ít cập nhập tin tức, đa số là rủ rể nhau mà chơi, thấy người ta chơi đông là theo thôi, ham vui mà.
  Giờ thì đỡ rồi chứ ngày trước ra quán backup DOTA 2 ngồi chơi giữa 1 rừng LOL cảm giác Like a boss vì ai cũng ngó nhìn không biết trò gì =))

  1. Xời nhảm nhí. Có thời Dota 1 là vua ở tiệm net trước khi LoL ra nhé. Chẳng qua là nó khó làm quen + với tiếng Anh nên các bạn trẻ mới không chơi nổi thôi chứ chả phải tại ko có nhà PH tại VN

   1. Bác có biết là DOTA 2 với DotA nó khác nhau không? Và bác có biết là rất nhiều người đã chuyển từ DotA sang LOL, mình chơi DotA cách đây cũng tầm 7 năm rồi nhé, và 1 phần người ta chuyển từ DotA sang LOL đơn giản chỉ vì DotA hack quá lộng hành thế thôi, và bác cũng nên biết là LOL ra trước DOTA 2 thời gian khá dài nhé, và DOTA 2 mới thực sự chuyển mình từ thời TI2 thôi, đó là trên thế giới đấy chứ không phải VN đâu, còn VN thì đến tận TI3 mới có bước đầu phát triển nhé.

 8. ôi 2 năm HoN của mình chả nhẽ m thành hard cmn core rồi sao =))) ……mà chơi LoL đúng chất tinh thần giải trí =)) ….feed ngu v.v. các kiểu rồi tí làm mỗi câu o có hưng đánh ,v.v. các kiểu =))

  nếu xét độ khó thì Dota(1 -2) -> HoN -> LoL …nếu xét độ dễ thì vẫn là HoN-LoL-Dota(1-2)

 9. Trích lại câu “Game cũng khuyến cáo giống như Dota 2 là không dành cho người trên 16+ và không khuyến khích những game thủ “Ngu mà lì””.
  Game dành cho 16- à ?

  1. vì trẻ trâu có độ tuổi thường nhỏ hơn và rất “|bướng” nên viết như thế để hạn chế mấy bạn trẻ trâu chọi vào phá game thôi 😀

   1. Game cũng khuyến cáo giống như Dota 2 là không dành cho người trên 16+ và không khuyến khích những game thủ “Ngu mà lì”.

    Ý bác ý là đáng lẽ nên sửa thành không dành cho người dưới 16+ hoặc chỉ dành cho người trên 16+. Câu này bác viết sai ý rồi.

  2. cái thứ 2 là game khá bạo lực (máu me, một chút hở hang và vếu) nên 16+ là hoàn toàn đúng.

   1. Ý mình là bạn viết sai rồi kìa sửa lại đi
    “Game cũng khuyến cáo giống như Dota 2 là KHÔNG dành cho người trên 16+”

 10. mình viết bài này dựa trên tiêu chí lựa chọn sản phẩm tiêu dùng :D. KHông có sự so sánh nào giữa các game hết, chỉ là đưa ra những điểm hay của game và những ai hợp với game đó thì chơi thôi :). Mong được mọi người ủng hộ 🙂

Comments are closed.

Đọc tiếp