Game4V
>>
eSports
>>
[Dota 2] Chuyện giờ mới kể của Loda: Bạn là gamer kĩ thuật hay chiến thuật?

[Dota 2] Chuyện giờ mới kể của Loda: Bạn là gamer kĩ thuật hay chiến thuật?

 | 21/10/2014 10:55

DOTA 2
DOTA 2

ARTS

Bạn là ai trong Dota 2 – người thiên kĩ thuật hay chiến thuật?

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu vấn đề này.

Theo một bài viết trên blog của Loda, Carrier của Alliance.

kĩ thuật hay chiến thuật

Một ngày nọ, tôi và SK.Bogdan đã có một cuộc nói chuyện rất thú vị. Như thường lệ, Dota vẫn là chủ đề yêu thích mỗi khi chúng tôi gặp nhau. Lần này, chúng tôi thảo luận về những dạng game thủ khác nhau, sự khác biệt trong lối chơi giữa những game thủ chuyên nghiệp ở đẳng cấp cao. Và cả 2 đều nhất trí rằng chia các game thủ thành 2 dạng người. Một là thiên về kỹ thuật và một là thiên về chiến thuật.

Một game thủ hoàn toàn có thể trở thành một người chơi hoàn hảo cả về kĩ thuật lẫn chiến thuật, Nhưng thông thường, người chơi sẽ thường chuyên sâu về 1 dạng mà thôi. Tôi sẽ nói qua một vài điều về từng nhóm một, và cũng sẽ liệt kê một vài game thủ  phù hợp nhất với mỗi nhóm. Tôi không hoàn toàn hiểu rõ về  DotA châu Á nên sẽ chỉ đề cập đến những thứ liên quan đến người chơi của châu Âu và Mỹ mà thôi. Tôi nghĩ một vài cái tên khác có thể xuất hiện trong tâm trí bạn sau khi bạn đọc qua những gì mà tôi viết.

Dạng chiến thuật

Điều gì làm nên một game thủ chiến thuật? Tôi không có ý nói họ là những người thông minh đâu, điều tôi muốn nói đơn giản là mọi bước đi, mọi hành động của họ đều đã được tính toán cẩn trọng hơn.

Farm, gank, hay tham gia combat, họ luôn chọn cách hiệu quả và cơ bản nhất. Một người chơi thuộc dạng chiến thuật thường điều khiển hero của mình theo một cách nhất định, đơn giản vì đó là cách hiệu quả nhất để sử dụng hero đó.

Ví dụ như một Beastmaster thuộc dạng chiến thuật sẽ chọn Necromion 3 là core item để kết hợp sử dụng với skill 2, sau đó mua BoT đễ việc gank ở các lane dễ dàng hơn. Hãy theo dõi Beastmaster của Lightofheaven, bạn sẽ nhận thấy anh ta thường sử dụng Wild Axes ăn creeps kết hợp cùng với harass đối phương hoặc gây damage lên nhiều bãi Neutral Creeps.

Những người chơi chiến thuật luôn biết điều gì là tốt nhất cho team và cho bản thân họ, song mọi chuyện không phải lúc nào cũng trôi chảy. Họ cần giành nhiều thời gian cho Dota để bắt kịp trình độ của những player thuộc dạng kĩ thuật nhưng khi họ đã làm được điều đó, họ sẽ trở thành nỗi kinh hoàng của kẻ thù với lối chơi thận trọng và chuẩn xác.

kĩ thuật hay chiến thuật
LighTofHeaveN – Một player chiến thuật điển hình

Những game thủ điển hình thuộc dạng chiến thuật:

  • Maelk (ex.MYM)
  • Bogdan (ex.SK) – Không thể bỏ qua
  • Lightofheaven (ex.Navi)
  • Fear (EG)
  • Puppey (Secret)

Dạng kĩ thuật:

Những game thủ thuộc dạng này chả hề bận tâm mọi người nói gì về lối chơi cũng như cách lên đồ của họ. Họ là những game thủ đích thực, có một tình yêu lớn dành cho game và đối với họ, chơi Dota cũng đơn giản như đạp xe dạo phố vậy!

Đôi khi, họ biết lựa chọn của họ là hoàn toàn sai về lý thuyết,  nhưng họ vẫn làm theo cảm giác của mình và sau đó, chúng ta lại được thưởng thức những pha highlight thần thánh.

Vigoss chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho những game thủ thuộc dạng kĩ thuật. Có bao giờ bạn thấy Vigoss do dự khi đâm đầu vào chỗ chết chỉ để giành được 1 kill? Nhưng thường thì anh ấy vẫn thoát hiểm một cách không tưởng đễn mức không một ai hiểu được điều gì vừa xảy ra.

Một số game thủ kĩ thuật sau một thời gian sẽ trở thành game thủ chiến thuật để đóng góp nhiều hơn cho team.  Xét cho cùng, những hành động điên rồ đâu thể lúc nào cũng phát huy được tác dụng nếu như bạn không  biết cách đọc trận đấu.

Tôi chưa bao giờ là fan cuồng của Vigoss, nhưng chính những game thủ như anh ấy đã tạo ra những thước phim ngoạn mục mà chúng ta vẫn thưởng thức.

vigoss-3 [Dota 2] Chuyện giờ mới kể của Loda: Bạn là gamer kĩ thuật hay chiến thuật? 3
Vigoss – Một trong những Player Kĩ thuật nhât thế giới

Những player thuộc dạng kĩ thuật:

  • Vigoss (M5)
  • PGG (M5)
  • Kuroky (Secret)
  • Dendi (Navi)
  • Misery (Alliance)

Còn bạn, bạn nghĩ mình thuộc dạng player nào? Hãy để lại ý kiến của mình bằng cách comment vào ô phía dưới nhé!

Thanh Hùng

>>> GG Adgency – Thế lực mới của làng Dota 2 thế giới?

>>> Dota 2: Huyền thoại Yamateh và giấc mơ The International 5

Đọc tiếp