Game4V
>>
eSports
>>
Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam

Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam

 | 08/08/2019 18:33

Cho dù đã đưa ra một loạt những vấn đề có thể giải quyết và đặt niềm tin vào tương lai eSports Việt tại Shark Tank Việt Nam nhưng đáng tiếc, đơn vị này vẫn không thể kêu gọi được vốn.

Divine Corp. được biết đến là một trong những công ty phân phối game bản quyền, đào tạo game thủ và tổ chức sự kiện eSports lớn nhất Việt Nam vừa góp mặt trong chương trình kêu gọi vốn đầu tư nổi tiếng, Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Sự góp mặt của một tổ chức chuyên về game là bất ngờ thực sự lớn với các game thủ không chuyên lẫn chuyên nghiệp khi lần đầu tiên có 1 công ty về eSports xuất hiện trên sóng truyền hình với vai trò là công ty khởi nghiệp.

Được biết, Startup đã hoạt động 4 năm trong lĩnh vực này với nhiều thành tích đáng nể khi sở hữu tập người dùng đạt ngưỡng 500.000. Tổ chức nhiều sự kiện eSports chuyên nghiệp và bản thân công ty cũng đào tạo ra lớp game thủ vô địch 1 số giải game lớn trong khu vực.

Tuy vậy, dù sở hữu 1 số vốn điều lệ khá lớn, kết hợp với kết quả kinh doanh có thể nói là khả quan, thậm chí đã có sẵn 1 nhà đầu tư nước ngoài cam kết đổ 500.000 USD lấy 20% cổ phần nhưng vì nhiều lý do, cả 5 Shark đều từ chối lời đề nghị 3 tỷ đổi 5% cổ phần công ty tại Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Shark Tank Việt Nam

2 Founder của Startup cho rằng ngoài việc cung cấp các sản phẩm bản quyền, công ty mong muốn tạo ra sự giáo dục về cách chơi game cho nhiều game thủ. Không biến game trở thành 1 loại tệ nạn, thay vào đó những game thủ chuyên nghiệp sẽ có những quy trình đào tạo bài bản, theo đam mê. Hệ sinh thái được xây dựng vây xung quanh cho phép người chơi game có thêm nhiều hoạt động khác ngoài công việc thi đấu.

hgnbhnb Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam 2
Shark Liên

Phản bác lại ý kiến trên, nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam có lẽ là gay gắt nhất, Shark Liên cho biết: Hệ sinh thái mà Startup đưa ra chưa hợp lý và không thể nào có khả năng kiểm soát thời lượng chơi game của game thủ. Một khi đã vào cuộc chơi là khó có thể dừng lại. Mặt khác, tính giáo dục và thể chất cho cộng đồng sẽ được xử lý như thế nào vẫn còn là dấu hỏi lớn. Bản thân Shark Liên cho biết rất ghét những người ngồi màn hình chơi game và không hứng thú với mảng đầu tư này.

hgnbhnb Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam 3
Shark Hưng

Shark Hưng có 1 quan điểm khác: Đã liên quan đến thể thao thì cần phải nói nhiều về yếu tố vận động. Ông lấy ví dụ về các game tương tác trên Wii và hệ thống giả lập môi trường – 3D Simulator. Ông nghĩ rằng eSports cần có các yếu tố mang tính vận động về thể chất và cũng khó có thể đầu tư.

hgnbhnb Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam 4
Shark Việt
hgnbhnb Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam 5
Shark Thủy

Shark Việt và Shark Thủy cũng cùng chung quan điểm với 2 Shark đầu tiên nhưng ủng hộ quyết định đang đi mà Startup theo đuổi.

hgnbhnb Đơn vị eSports thất bại trong việc gọi 3 tỷ vốn đầu tư từ Shark Tank Việt Nam 6
Shark Dũng

Duy chỉ có 1 người duy nhất là Shark Dũng đồng ý về quan điểm định hướng cộng đồng. Ông cho biết bản thân mình cũng là người chơi game và eSports thực tế đã phổ biến trên thế giới. Góc nhìn của Shark Dũng cũng sẽ khác với các Shark vốn đang đầu tư vào nhiều thị trường mang tính bản lề như Giáo dục, bất động sản, tài chính. Tất cả mọi chừng mực là do người chơi nhưng phải cần 1 cộng đồng để định hướng. Và cách mà phía công ty đang làm là 1 việc rất tốt.

Tuy nhiên, xét trên mảng kinh doanh của công ty, Shark Dũng cho biết ông không thấy khả quan. Việc nhập phân phối key game của Divine Corp, khi chưa phải là đại lý chính thức, ở 1 góc độ nào đấy là “phi chính ngạch”. Và chưa có lợi thế cạnh tranh với những công ty có cùng vai trò trên thị trường. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của công ty vẫn chưa phải là thứ ưng ý với Shark Dũng. Ông cho biết sẽ không đầu tư.

Việc thất bại của Divine Corp. trong quá trình gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam là điều có thể dự đoán trước. Đây là mảng đầu tư không hề dễ dàng ở thời điểm hiện tại trên thế giới, chưa nói đến Việt Nam. Có thể họ sẽ cần 1 nhà đầu tư mang tính gần gũi hơn với thị trường game. Có thể là các công ty lớn hoặc 1 cá nhân xuất chúng nào đó vốn đã từng đầu tư vào mảng này rồi.

Nhưng, cũng phải hoan nghênh tinh thần nỗ lực mà đơn vị đang làm, cố gắng thay đổi cách nhìn về game trong mắt nhiều người. Ngoài Shark Tank Việt Nam, Startup hứa hẹn có thể tham dự nhiều chương trình gọi vốn khác nhằm theo đuổi các mục tiêu đã đặt ra từ trước đến nay.

Leave a Reply

Đọc tiếp