Game4V
>>
eSports
>>
Cùng nhìn lại Headshot, “tiền thân” của CrossFire

Cùng nhìn lại Headshot, “tiền thân” của CrossFire

 | 07/11/2018 05:45

Đột Kích
Đột Kích

MMO FPS

Nhiều game thủ cứ nghĩ CrossFire “sao chép” từ Counter Strike nhưng không hẳn vậy, trước đó thì game này đã được phát triển từ một người tiền nhiệm khác với cái tên Headshot Online.

Dù còn nhiều lời ra tiếng vào về CrossFire nhưng đến nay game trực tuyến FPS này đã trở thành một sản phẩm quen thuộc với game thủ Việt và nó cũng phổ cập tới rất nhiều khu vực trên thế giới, từ châu Á, châu Âu tới Bắc Mỹ, La Tinh… đều có máy chủ CrossFire phục vụ người chơi. Khi mới ra mắt, game thủ có thể nhận thấy rõ ràng CF có nhiều điểm tương đồng với Counter-Strike, đứa con cưng của Valve – nhưng thật ra, trò chơi này không phải được phát triển ngay từ đầu như vậy mà nó là sản phẩm kế thừa từ một tựa game khác cũng của SmileGate, đó là Headshot Online.

CrossFire Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 1

hs2 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 2

Có thể thấy rằng bản thân Headshot chịu ảnh hưởng từ dòng CS nhưng là phiên bản Source mới hơn chứ không phải từ bản 1.6 cổ điển (dựa theo cách thiết kế HUD và radar), tuy nhiên sau một số update thì game cũng dần mang cho mình dáng vẻ riêng để không bị coi là “hàng nhái CS” nữa. Thời kì đầu, Headshot cũng thiết kế hướng tới tính thi đấu chuẩn mực nên chú trọng chế độ Đặt Bom và các vũ khí cơ bản như AK47, M4A1, AWM… hơn, báu vật và QCMM là những thứ chưa từng có lúc bấy giờ.

hs3 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 3

 

hs4 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 4

Các map đấu của Headshot phần lớn cũng được chuyển sang CrossFire khi game này định hình, có thể kể đến Ngã Tư Tử thần, Đài Quan Sát, Thị trấn bỏ hoang (Đấu đội lẫn Đặt Bom) hay Dinh Thự Cấm. Khá thú vị là lúc đó đã có một map đấu với dáng dấp gần giống Miệng Núi Lửa (chế độ AI) nhưng chỉ có 2 tầng và không có dấu hiệu nào cho thấy lúc đó đã có chế độ AI – với diện tích nhỏ hẹp như vầy thì rất có thể map này dành cho chế độ Cận chiến đặc biệt.

hs5 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 5

hs6 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 6

hs8 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 7

hs7 Cùng nhìn lại Headshot, tiền thân của CrossFire 8

Có thể thấy rằng CrossFire đã thực sự lột xác và kế thừa thành công những gì Headshot Online để lại nhờ nâng cấp engine lên LithTech, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận sản phẩm ban đầu của SmileGate và NeoWiz có khá nhiều dấu ấn riêng biệt và vẫn có thể trở thành một game ăn khách nếu được trau chuốt hơn – dù sao thì cũng nhờ cuộc chuyển giao này mà SmileGate có được một sản phẩm FPS Online phổ biến với lượng người chơi đông đảo như hiện nay.

Đọc tiếp