Game4V
>>
eSports
>>
[CS:GO] Team Liquid kết thúc thời kì thống trị của Astralis: Sự thật hay ngộ nhận?

[CS:GO] Team Liquid kết thúc thời kì thống trị của Astralis: Sự thật hay ngộ nhận?

 | 10/07/2019 11:30

CS:GO

Đạt được quá nhiều danh hiệu trong nửa đầu 2019, nhiều fan hâm mộ cho rằng đây chính là “Liquid Era”, tuy nhiên điều đó liệu có chính xác?

Khoan bàn về việc Astralis bị mất ngôi vương sau hơn một năm nắm giữ từ sau PGL Major Krakow, hãy cùng điểm qua những thành tích của Liquid:

  • Liquid tham gia 9 giải LAN từ đầu năm 2019, trong đó có 8 lần vào được chung kết và vô địch 5 trong số đó, với chuỗi 3 giải vô địch liên tiếp.
  • Chỉ mất 63 ngày để vô địch Intel Grand Slam trong khi Astralis mất gần 8 tháng.
  • Winrate của các chuỗi Best of 3/ Best of 5 là 86% và giành chiến thắng 74% của các map được thi đấu offline.

hgnbhnb [CS:GO] Team Liquid kết thúc thời kì thống trị của Astralis: Sự thật hay ngộ nhận? 1

Điều gì đã khiến Liquid có được thành tích đáng nể này? Thứ nhất là thời thế. Lý do của Astralis không còn giữ được “ngai vàng” nữa chính là vì việc họ bị nghiên cứu, mổ xẻ các demo quá nhiều. Map thi đấu nổi tiếng của Astralis là Nuke, nhưng sẽ ra sao nếu ai cũng biết những tactic của bạn, biết được nếu bom trả ở đây, smoke ném ở đâu là sẽ biết ngay tiếp theo chuyện gì sẽ xảy ra.

Astralis buộc phải có những động thái nhanh chóng thay đổi, update tactic của mình. Vì thế cho nên sẽ có những sự khập khiễng nhất định trong lối chơi, mà sẽ ngay lập tức bị các team chớp thời cơ, và Liquid chắc chắn không phải là một ngoại lệ. “Ai cũng thay đổi chỉ có ta là bất biến” không hề tốt trong esports. Ngoài ra, sự thay máu của Na’vi và Faze Clan, sự chững lại của ENCE cũng là một thời cơ rất tốt cho Liquid.

Ngoài ra, Liquid cũng sở hữu các player có cá tính cũng như kĩ năng cá nhân cực cao. Các team thường có một “star player” thế nhưng ở Liquid, tất cả các người chơi đều tỏa sáng rất đồng đều. NAF kê bắn rất tốt, EliGE – cựu game thủ Star Craft II – bắn ổn định, nitr0 captain tốt và tay cũng rất “to”. Vì sao việc captain vừa tốt vừa phải tay to là khó, vì nếu như bạn là một player bình thường chơi một role khác, bạn chỉ cần bắn tốt role của mình, thế nhưng là captain bạn vừa phải quan sát được team của mình vừa phải bắn “tròn vai”. Khi mà coach không còn được giao tiếp trong game như xưa, thì captain là một vị trí cực kì khó và cực kì quan trọng.

hgnbhnb [CS:GO] Team Liquid kết thúc thời kì thống trị của Astralis: Sự thật hay ngộ nhận? 2
nitr0 – captain của team Liquid CS:GO

Không thể không nhắc đến hai nhân tốtrẻ của team đó là Stewie2k và Twistzz. Stewie2k sinh năm 98 và Twistzz sinh năm 99, dều ở trong độ tuổi vàng của esports. Stewie2k có lối bắn entry vô cùng hổ báo, gây nhức nhối cho đối thủ – bay vào site giết càng nhiều càng  Thậm chí player trẻ tuổi còn được mệnh danh là “Smoke Criminal” hay “Everyone hates Stewie”. Twistzz có tỉ lệ headshot cực kì cao, có thể nói vui rằng các player khác “tự đi” vào tâm súng của anh vậy!

hgnbhnb [CS:GO] Team Liquid kết thúc thời kì thống trị của Astralis: Sự thật hay ngộ nhận? 3
Stewie2k sau chiến thắng tại ESL One Cologne 2019

Tuy nhiên, nếu xét lại, cụm từ “Era” – kỷ nguyên –  có vẻ đã không còn trọng lượng như xưa. Nếu nhắc đến các “Era” khác ví dụ như của NIP khoảng xấp xỉ một năm hay hơn 1 năm “trị vì” của Astralis thì quãng thời gian 2 tháng của Liquid vẫn còn tương đối ngắn ngủi. Điều Liquid cần lúc này chính là một Major để chứng tỏ thực lực của mình với tư cách team NA đầu tiên “trị vì” nền CS:GO. Major gần nhất là Starladder Major tại Berlin vào 28 tháng 8 tới đây sẽ là một sự kiện hết sức quan trọng với team Liquid và người hâm mộ của mình để chứng tỏ họ đã thực sự tạo nên một thời đại mới hay chưa, hay chỉ đang “gặp thời” khi ông trùm Astralis đang chuyển mình?

Leave a Reply

Đọc tiếp