Game4V
>>
eSports
>>
Chiến thuật trong FIFA Online 3 (Phần 1)

Chiến thuật trong FIFA Online 3 (Phần 1)

 | 09/10/2014 14:40

FIFA Online 3

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội, mang nặng tính chiến thuật và FIFA Online3 cũng không phải là ngoại lệ.

Trong bài viết lần này, trang tin game Game4V xin gửi tới bạn đọc những chiến thuật được nhiều HLV trong FIFA Online 3 ưa chuộng nhất.

I. Sơ đồ 4-3-3 : Tấn công, tấn công và tấn công

Tấn công, chỉ cần 2 từ thôi cũng đã đủ để miêu tả một cách rõ nét nhất về sơ đồ chiến thuật này. Sơ đồ chiến thuật FIFA Online 3 chính là 4-3-3 gợi cho chúng ta nhớ về thời kì huy hoàng của đội tuyển Hà Lan những năm 70 thế kỉ XX.

FIFA-Online-3 Chiến thuật trong FIFA Online 3 (Phần 1) 1
Chiến thuật 4-3-3 nổi tiếng

Hay gần đây nhất là Barcelona dưới kỉ nguyên của Pep Guardiola với lối đá Tiki-Taka đầy quyến rũ. Tuy nhiên, bóng đá hiện đại đang ngày càng đi theo lối mòn chiến thuật phòng ngự và rời ra các chiến thuật công nên sơ đồ chiến thuật 4-3-3 không còn được ưa chuộng như trước kia nữa.

Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất của 4-3-3 trong FIFA Online 3 là sẽ giúp các HLV trong game tạo được rất nhiều cách để tiếp cận khung thành của đối phương như tạt cánh, chọc khe, rê biên v.v…..
 • Hai tiền đạo cánh di chuyển khá linh hoạt giúp kéo giãn hàng phòng ngự của đối phương làm lộ ra khoảng trống để ST và hàng tiền vệ có thể khai thác.
 • Nếu hàng tiền đạo không thể ghi bàn thì sút xa cũng là 1 vũ khí cực kì lợi hại.

Nhược điểm:

 • Lỗ hổng lớn nhất ở sơ đồ này là khi đối phương phản công, 3 tiền vệ dâng cao hầu như không thể lùi về tham gia phòng ngự.
 • Cự li đội hình bất hợp lí khó có thể cân bằng giữa công và thủ.
 • Hai hậu vệ biên thường xuyên có những tình huống dâng cao để hổng ra khoảng trống ở 2 sườn.

II. Sơ đồ 4-2-2-2: Biến thể hoàn hảo

Chiến thuật 4-2-2-2 vốn là một biến thể từ sơ đồ 4-4-2 – một chiến thuật kinh điển ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của môn thể thao Vua. Điển hình là cú ăn ba lịch sử vào năm 1999 của Man United.

Screenshot_3 Chiến thuật trong FIFA Online 3 (Phần 1) 2
Biến thể hoàn hảo của sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Tuy nhiên trong bóng đá hiện đại, sơ đồ chiến thuật 4-4-2 buộc phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu thực tiễn và kể từ đây, chiến thuật 4-2-2-2 đã được sinh ra.

Ưu điểm:

 • Sơ đồ 4-2-2-2 là sự kết hợp hoàn hảo giữa tấn công và phòng ngự, có thể triển khai nhiều phương án tấn công. Nhưng điều đáng sợ và lợi hại nhất vẫn là tấn công cánh với 2 “số 10” được kéo sang hai bên có nhiệm vụ cấp bóng cho 2 tiền đạo chơi dạt biên hay bó vào trung lộ.
 • Với việc bố trí 2 CDM chơi án ngữ trước hàng phòng ngự sẽ giúp cho việc thu hồi bóng và đánh chặn từ xa những pha lên bóng nguy hiểm của đối phương.

Nhược điểm:

 • Việc sử dụng 2 CDM lùi khá sâu sẽ tạo ra một khoảng trống mênh mông ở khu vực giữa sân giúp cho đối phương có rất nhiều lỗ hổng để triển khai bóng ra biên.
 • Sơ đồ có cự li đội hình khá xa nhau vậy nên đòi hỏi sự kết hợp tương đối tốt giữa 2 CDM và cách cầu thủ tấn công ở phía trên, cộng thêm sự linh hoạt của các cầu thủ cũng như nền tảng thể lực tốt.

III. Sơ đồ 4-2-3-1: Phản công chớp nhoáng

Có thể nói 4-2-3-1 là một sơ đồ thuộc loại “trẻ” so với lịch sử lâu đời của môn thể thao Vua. Sơ đồ 4-2-3-1 chỉ mới thực sự được biết đến khi “Special One” José Mourinho đã cùng InterMilan giành cú ăn ba lịch sử vào năm 2010.Kể từ đó cho đến nay, sơ đồ chiến thuật này đã trở thành hiện tượng được nhiều HLV của những đội bóng danh tiếng sử dụng.

Screenshot_4 Chiến thuật trong FIFA Online 3 (Phần 1) 3
Tuổi đời còn non, nhưng thực tế đã chứng minh sơ đồ 4-2-3-1 là chiến thuật cực tốt hiện nay

Ưu điểm:

 • Sơ đồ này có lối tấn công cực kì đa dạng: bóng ngắn, bóng dài, trung lộ, và cánh…Với 3 tiền vệ tấn công ngay sau tiền đạo giúp dễ dàng thực hiện những pha phối hợp tam giác giữa bộ 3 tiền đạo – hộ công – và tiền vệ cánh, hay đơn giản là những pha chọc khe cho các ST 1 vs 1với thủ môn.
 • Cũng giống như 4-2-2-2, có 2 CDM đứng ngay trước hàng hậu vệ gây khó khăn cho những pha phối hợp hay những đường chuyền bổng chết người từ đối phương.
 • 2 tiền vệ cánh có thể dâng lên cao như 2 tiền đạo để có thể đánh xẻ nách đối phương 1 cách dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Có lẽ điều gây khó chịu nhất cho các HLV trong FIFA Online 3 đó chính là sơ đồ có duy nhất 1 ST đá cắm nên sẽ rất khó khăn khi ST bị kèm cặp sát xao, làm giảm đi đáng kể khả năng ghi bàn. Vì thế, các HLV trong FIFA Online 3 sẽ cần phải sử dụng 1 ST với khả năng xoay sở độc lập như Drogba, Torres hay Diego Costa…
 • Vị trí “số 10” CF phải thật đa năng, bởi đây chính là mắt xích quan trọng nhất trong đội hình vì hầu hết những pha tấn công đều phải qua chân cầu thủ này.
 • Người chơi cần phải có khả năng liên kết và cầm bóng tốt ở giữa sân.

(Còn tiếp…)

Minh Dũng

>>> Tấn công biên: Lối đá tưởng ‘may rủi’ mà hiệu quả trong FIFA Online 3

Đọc tiếp