Game4V
>>
eSports
>>
Chiến thuật FO3: Cách ‘quẩy’ sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Chiến thuật FO3: Cách ‘quẩy’ sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

 | 08/12/2014 00:00

FIFA Online 3

3-5-1-1 với những con người và chiến thuật phù hợp sẽ biến đội bóng của bạn khá toàn diện đấy!

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu  chiến thuật FO3  trong bài viết này.

Trong phần trước, Game4V đã giới thiệu đến các HLV sơ đồ 3-5-1-1 và những điểm mạnh, điểm yếu của nó. Ở phần này chúng ta sẽ cùng đi tìm những cầu thủ và chiến thuật hợp lý nhất cho sơ đồ này!

Phòng ngự chặt chẽ

Phòng ngự khu vực chính là chiến thuật hợp lý nhất cho sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3.Về chiến thuật phòng ngự khu này, để đạt được hiệu quả cao nhất, các HLV nên chú ý không đẩy cả hàng phòng ngự lên quá cao. Thông số Gây áp lực  của hàng hậu vệ nên ở mức thấp để có thể chủ động trong cả tấn công và phòng ngự. Có lẽ con số từ 30->35 là phù hợp nhất cho các HLV.

sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Tương tự như Gây áp lực, thông số  Quyết đoán khi phòng ngự cũng nên ở mức thấp vì Quyết đoán càng cao, hậu vệ càng có xu hướng dâng lên áp sát hơn dẫn đến các lỗ hổng trong toàn bộ hệ thống. Về  Biên độ phòng thủ, các HLV nên đặt ở mức từ 45-> 50 để cự ly đội hình dàn trải hơn và thích hợp cho cả những pha cướp bóng và phản công nhanh.

sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Xu hướng phòng thủ ở sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3   cực kì quan trọng. Với đặc thù là một sơ đồ hở cánh, 2 tiền vệ biên không thể lao lên về phía trước mới một tần suất cao. Xu hướng phòng thủ của 2 vị trí này nên đặt ở mức 2 để họ có thể vừa tham gia hỗ trợ tấn công, vừa tham gia phòng thủ tốt.

sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Chậm rãi tấn công

Với số lượng nhân sự đông đảo nơi tuyến giữa, sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3 rất lý tưởng đối với những HLV muốn thi triển lối đá ban bật ngắn hoặc tấn công trung lộ. Chính bởi vậy, các HLV nên sử dụng một phương án tấn công chậm rãi để tìm ra khoảng trống. Vị trí CM và CF trong đội hình này sẽ làm nhiệm vụ triển khai bóng. Hoặc chính từ 2 vị trí này các HLV có thể tung ra những pha sút xa đẳng cấp trong trường hợp bế tắc.

Bên cạnh những đường chuyền ngắn, những đường chuyền vượt tuyến cho 2 tiền vệ biên băng lên ở 2 cánh sẽ cực kì hữu dụng khi bế tắc. Tuy nhiên vì các tiền vệ biên này thực chất là những RWB, LWB được đẩy cao nên rất khó đòi hỏi những pha đi bóng khéo léo vào trung lộ.

Chiến thuật của sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3  có thể được thiết lập như sau:

tấn công

Xu hướng tấn công của 3-5-1-1 vẫn chủ yếu đánh vào trung lộ. Tuy nhiên để thêm sự đa dạng, các tiền vệ cánh hoàn toàn có thể đẩy xu hướng tấn công lên mức 2 nhằm hỗ trợ cho các giải pháp chuyền bóng từ tuyến giữa.

xu hướng công

Lựa chọn nhân sự cho sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Với 3 trung vệ án ngữ trước khung thành, vị trí trung vệ giữa (CB) là tối quan trọng vì cầu thủ này cần phải có khả năng bao quát và đọc tình huống cực tốt. Không những vậy, họ cần có tốc độ cao để cover cho 2 trung vệ xung quanh. Vị trí này có thể cần đến các trung vệ quét (SW). Những cái tên lí tưởng nhất cho CB hoặc SW có thể kể đến Rio Ferdinand hoặc Thiago Silva.

rio Chiến thuật FO3: Cách quẩy sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3 6

Với các vị trí LCB và RCB, các HLV có thể chọn lựa những mẫu trung vệ có sức mạnh tốt để ngăn chặn các tiền đạo bên phía đối phương. Kompany, Van Buyten… là những cái tên khá thích hợp cho vị trí này.

buyten Chiến thuật FO3: Cách quẩy sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3 7

Vì CM đảm đương nhiệm vụ tấn công nên 2 CDM của sơ đồ này chỉ cần có khả năng phòng ngự và thu hồi bóng tốt chứ không cần những tiền vệ có thể chuyền bóng hay sút xa tốt. Những Cambiasso, Essien… có thể được tính đến cho vị trí RDM và LDM.

LM-RM của sơ đồ này ưu tiên các chỉ số thể lực và kĩ năng phòng ngự tốt để có thể lên công về thủ nhịp nhàng. Alaba SSWC, Alves SSWC, hay Lahm SSWC có thể đá tốt ở vị trí này. Nhưng khi đội bóng của mình đang bị dẫn trước, hãy tung vào những tiền vệ chạy cánh có thiên hướng tấn công nhiều hơn để tạo đột biến cao nhất có thể.

alaba Chiến thuật FO3: Cách quẩy sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3 8

Vị trí CM có lẽ là sự lựa chọn dễ dàng nhất cho sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3. Vì thuộc dạng mẫu tiền vệ box-to-box nên những người đá tốt ở vị trí này có thể kể đến những cái tên như Pogba, Yaya Toure, Matic…

Ở 2 vị trí trên hàng công, CF sẽ làm nhiệm vụ dẫn dắt lối chơi hay cầm bóng đột phá và tự mình ghi bàn. Ibrahimovic SS09 là lựa chọn tối ưu nhất cho vị trí CF của sơ đồ 3-5-1-1. Vị trí tiền đạo mũi nhọn (ST) có thể chọn theo sở thích của mỗi HLV nhưng vì tính chất phối hợp ngắn, ST nên là những tiền đạo có sự nhanh nhẹn và khả năng phá bẫy việt vị rất tốt.

eto Chiến thuật FO3: Cách quẩy sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3 9

Hi vọng với những gợi ý trên, các HLV sẽ tìm được sự tối ưu nhất cho sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3.

Các bạn có thể vào chuyên mục  eSports để cập nhật tin tức nhanh nhất!

Thành Đạt

>>> Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 – ‘Dị thể’ từ 3-5-2

Đọc tiếp