Game4V
>>
eSports
>>
Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 – ‘Dị thể’ từ 3-5-2

Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 – ‘Dị thể’ từ 3-5-2

 | 05/12/2014 00:00

FIFA Online 3

Một chiến thuật FO3  và là một đội hình biến đổi từ 3-5-2: đội hình 3-5-1-1.

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu chiến thuật FO3 cực hấp dẫn trong bài viết này.

Sơ lược về sơ đồ 3-5-1-1

3-5-1-1 là sơ đồ không được sử dụng quá rộng rãi trong bóng đá ngày nay. Có rất ít đội bóng hiện tại đang sử dụng sơ đồ này. Đây chỉ là một biến thể của  sơ đồ 3-5-2 và các đội bóng lớn chỉ sử dụng sơ đồ này trong một vài trận đấu nhất định. Đội tuyển Mỹ khoảng 2 năm trước cũng đã từng dùng sơ đồ này trong một số trận đấu.

mỹ

Napoli, một đội bóng của Ý đã sử dụng sơ đồ này và có nhiều thành công về mặt lối chơi. Khi đó họ còn những cầu thủ xuất sắc như Lavezzi, E.Cavani và đó là 2 trong số những nhân tố quyết định làm nên một thời kì hoàng kim của Napoli. Tuy nhiên sau khi chia tay 2 cầu thủ này, họ cũng từ bỏ luôn lối chơi xoay quanh đội hình 3-5-1-1.

napolo Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 - Dị thể từ 3-5-2 2
Napoli (màu xanh) với sơ đồ 3-5-1-1

3-5-1-1 mang hầu hết những đặc điểm của sơ đồ 3-5-2 nhưng do là một biến thể, 3-5-1-1 có những điểm mới và trong đó cũng tồn tại những khác biệt về cách vận hành lối chơi. Đều có 3 trung vệ án ngữ trước khung thành và 2 tiền vệ cánh ở 2 bên. Tuy nhiên,  3-5-1-1 có khác biệt lớn nhất nằm ở tuyến giữa.

Nếu như sơ đồ 3-5-2, 1 tiền vệ cao nhất sẽ đảm nhiệm việc dẫn dắt lối chơi thì sang đến 3-5-1-1, số 9 ảo sẽ là cầu thủ trung tâm của mọi đường lên bóng. Trong sơ đồ này không tồn tại tiền vệ tấn công vì 2 cầu thủ dẫn dắt lối chơi quá gần nhau sẽ gây ra tình trạng dẫm chân và vô hình chung làm hỏng toàn bộ chiến thuật.

352 Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 - Dị thể từ 3-5-2 3

Sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Dù không quá phổ biến bên ngoài đời thực nhưng trong FIFA Online 3, sơ đồ này lại được nhiều HLV áp dụng hay thậm chí sử dụng làm đội hình chính cho đội bóng của mình. Lấy ví dụ như trong giải đấu Super League vừa qua, Biện Tấn Nhất Huy đã sử dụng đội hình này để đối đầu với một Nguyễn Lê Quang Tuấn có trình độ cao hơn.

superr Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 - Dị thể từ 3-5-2 4

Hay một đại diện khác tham dự Super League, Hà Nội Fighters đã có vài vòng đấu tạo nên bất ngờ rất lớn với sơ đồ 3-5-1-1 trước những đối thủ sừng sỏ.

HNF Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 - Dị thể từ 3-5-2 5

Với sơ đồ này trong FIFA Online 3, cách bố trí các cầu thủ trên sân cũng tương tự như trong đời thực với 2 tiền vệ trụ án ngữ trước khung thành cùng với 1 CM dạng box-to-box. Quan trọng nhất vẫn là vị trí CF của sơ đồ này. Về cơ bản, CF và CAM không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên vì CF được coi như một tiền đạo nên các HLV có thể tùy ý di chuyển vị trí trên hàng công và có thể đặt CF đá ngang bằng với tiền đạo cắm duy nhất.

chiến thuật FO3

Điểm mạnh của chiến thuật FO3 này chính là sự đa dạng về tấn công, đặc biệt ở trung lộ. Với sự sáng tạo của CF, các HLV có thể có nhiều giải pháp khác nhau khi tấn công. Trong khi đó, tiền vệ trung tâm CM sẽ không thiên về tấn công quá nhiều như vị trí CAM của sơ đồ 3-5-2. Vì CM ở đây mang thiên hướng box-to-box nên sẽ có sự cân bằng giữa cả phòng ngự và tấn công.

Khác với 3-5-2, 3-5-1-1 sắp xếp hai vị trí mặc định của tiền đạo là ST và CF, tức là đều chơi cố định ở trung lộ. Điều này sẽ phát huy tối đa sức mạnh của những pha ban bật nhỏ. Ngoài ra sự đa dạng của chiến thuật 3-5-2 vẫn được giữ nguyên với những đường tỉa bóng ra cánh cho 2 cầu thủ chạy cánh LM và RM. Từ đó, các vị trí này có thể đưa ra những quả tạt bóng vào trong hoặc đi bóng đột phá và tung cú dứt điểm bất ngờ.

chiến thuật FO3
Sự đa dạng của 3-5-2 vẫn được giữ nguyên khi thay đổi sang 3-5-1-1

Cũng chính vì sự bố trí rất đông nhân lực ở tuyến giữa nên việc phòng thủ với các HLV tấn công trung lộ cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Chưa cần biết đến chất lượng của các pha phòng ngự, chỉ cần áp đảo về số lượng đã khiến đối phương cảm thấy khó thở trong những đường lên bóng rồi!

Tuy nhiên, tử huyệt của các sơ đồ có 3 hậu vệ đều nằm ở bên cánh và 3-5-1-1 cũng không tránh khỏi điểm yếu lớn nhất này. Nếu như 2 tiền vệ cánh dâng quá cao, khoảng trống ở hai bên cánh càng lớn và các đối thủ có thể thoải mái khai thác. 2 tiền vệ trụ có thể sẽ không thể cover kịp cho những khoảng trống đó và lẽ dĩ nhiên đối phương sẽ có cơ hội ăn bàn cao hơn.

3-5-1-1 Chiến thuật FO3: 3-5-1-1 - Dị thể từ 3-5-2 8
Sự mênh mông của 2 bên sườn sẽ khiến nhiều HLV gặp vấn đề

Tiếp đến, các HLV có thể gặp bế tắc với những đối thủ tập trung phòng ngự ở trung lộ. Vì hai tiền vệ cánh phải đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ nên khả năng công phá sẽ gặp vấn đề vì 3-5-1-1 không cho phép các tiền vệ cánh chỉ chăm chăm tấn công. 2 vị trí CF và ST sẽ không có thiên hướng di chuyển lệch cánh như 2 vị trí LS, RS của sơ đồ 3-5-2.

Dẫu vậy đây vẫn là một sơ đồ đầy sáng tạo và hứa hẹn sẽ đem đến cho đối thủ sự bất ngờ về miếng đánh. Cùng đón xem phần 2 của bài viết phân tích về sơ đồ 3-5-1-1 này trong sắp tới để biết thêm về cách vận hành sơ đồ này cũng như sử dụng con người cho từng vị trí.

Các bạn có thể vào chuyên mục  eSports để cập nhật tin tức nhanh nhất!

Thành Đạt

>>> Chiến thuật và cầu thủ thích hợp cho sơ đồ 4-2-3-1 trong FIFA Online 3

Đọc tiếp