close

>>> Tân Minh Chủ, game Kim Dung cực xịn RA MẮT 03/02

PC - Console

Epic Games tung ra chính sách mới để cạnh tranh với Steam

Epic Games tạo chính sách hợp lý có lợi cho các nhà làm game mong muốn thâu tóm các studio để cạnh tranh gắt gao với đối thủ Steam.

Vào ngày thứ 6 vừa qua Epic Games Publishing tuyên bố khẳng định với các fan game thủ rằng họ sẽ có “tầm nhìn thân thiện hơn với những Studio làm game”. Nói thẳng ra đây chính là biện pháp giúp họ giành lấy vị thế tốt nhất cho mình trước đối thủ cạnh tranh là Steam của Valve.

Studio phát triển The Last Guardian cũng sẽ về với đội của Epic Games.

Epic mong muốn trở thành đối tác ưu tiên với Studio lớn như DESIGN nổi tiếng với tựa game The Last Guardian, Studio Playdead được biết đến qua 2 sản phẩm là Inside và Limbo, ngoài ra thì họ sẽ thắt chặt mối quan hệ với Studio khá danh tiếng Remedy Entertainment đứng đằng sau tự game Control đạt rất nhiều giải thưởng trong năm 2019 vừa qua với rất nhiều ưu đãi lớn. Chi tiết của những ưu đãi dành cho các nhà làm game được công bố như sau:

  1. Epic Games Publishing khẳng định họ sẽ hỗ trợ kinh phí phát triển lên đến 100% cho các nhân viên lập trình game, tiền chi phí quảng cáo, Localization hay còn gọi là địa phương hóa, thậm chí là cả chi phí phát hành tựa game đó cũng do Epic Games chịu trách nhiệm.
  2. Tất cả các tựa game bản quyền IP và sở hữu trí tuệ của các Studio làm ra sẽ do họ giữ, Epic sẽ không giữ. Điều này chắc chắn rằng những tựa game đó sẽ có thời hạn độc quyền ít nhất 1 năm trên Epic, sau đó nó có thể lên hệ máy khác.
  3. Epic sẽ ăn chia lợi nhuận rất công bằng theo tỉ lệ 50-50, chỉ ăn đúng 50% lợi nhuận từ việc bán game, còn lại dev hưởng trọn. Chính vì điều này mà ngay lập tức Remedy đã nhận lời mà không hề tỏ ra bất mãn, sau Remedy còn rất nhiều Studio khác đã sẵn sàng để về đội của Epic.

Sam Lake đã chia sẻ rằng: “Epic họ hiểu những gì cần thiết để có thể tiếp tục trụ vững trong vị thế này và họ muốn đem lại cho chúng tôi, những nhà làm game sự phát triển tự do nhất và có thể sáng tạo hoàn toàn mà không hề bị gò bó, đây là cách làm rất hay của họ.” Dự án đầu tiên của Remedy trong thỏa thuận hợp đồng này chính là một trò chơi AAA đa nền tảng được phát triển từ trước, bên cạnh đó Remedy cũng đang thực hiện dự án thứ 2 tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn.

Sam Lake đã chia sẻ về việc họ rất thích thú khi được nhận tin tức trên từ Epic Games.

Cả 2 dự án game đều đang được phát triển trên cùng một bộ công cụ độc quyền Northlight của Remedy tạo ra. Trước đây Remedy đã kí thỏa thuận bán Control cho PC chỉ qua Epic Games Store. Có thông tin cho là Epic đã chi 10 triệu đô cho họ. Trong báo cáo thu nhập tháng 2, Remedy thông báo rằng dự án game chưa trình làng của họ đang được một đội ngũ 20 nhân viên phát triển đúng tiến độ.

Remedy trở thành đối tác phát triển game tiềm năng của Epic Games trong tương lai.

Có rất ít khả năng rằng dự án “quy mô nhỏ” được nhắc đến trong thông cáo hôm nay lại là Mật danh Vanguard, một trò chơi trực tuyến theo mô hình dịch vụ được một nhóm 15 người phát triển, vì dự án đó không sử dụng engine Northlight của họ. Trước đây Remedy từng nói những dự án còn lại duy nhất đang trong giai đoạn phát triển là một phần chơi chiến dịch một người cho tựa game bắn súng Crossfire X của SmileGate, và hai bản mở rộng trả phí sẻ ra mắt năm nay cho Control.

Trong báo cáo tháng 2, CEO của Remedy là Tero Virtala cho biết Control là một “thành tựu to lớn” cho công ty, “chứng minh năng lực của đội ngũ làm việc và công nghệ của chúng tôi”. Virtala dựa trên những đánh giá tích cực của Control mà cho rằng dù kinh phí quảng bá kém gây ảnh hưởng doanh số khi ra mắt, tình hình sau khi ra mắt đã “ở mức khả quan”. Ông nói “Vẫn còn nhiều người chơi tiềm năng chưa biết đến Control, và chúng tôi đang dần tiếp cận họ”. Vị CEO cũng cho biết Remedy sẽ giao một đội ngũ 40 người tiếp tục phát triển engine độc quyền Northlight.

 

Bài liên quan
Cộng Đồng

Apple yêu cầu Steam tham gia vào cuộc chiến chống lại Epic Games

Game Mobile

Epic Games tiếp tục kiện Apple lên Toà án châu Âu

eSports

Hãng Epic Games cam kết vung tiền đầu tư cho Esports

Game MobileGame Online

Epic Games hé lộ công nghệ thiết kế khuôn mặt nhân vật như đời thực