close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Cộng Đồng

Epic Games tiếp tục kiện Apple Store ở Úc

Epic Games cáo buộc Apple App Store cản trở nghiêm trọng việc cạnh tranh thị trường trong lĩnh vực ứng dụng iOS, vi phạm Đạo luật Bảo vệ người tiêu dùng của Úc.

Fortnite Mobile của Epic Games đã bị “bay màu” khởi cửa hàng App Store vào tháng 08 vì vi phạm chính sách của Apple. Trước đây, Epic Games đã thêm tùy chọn thanh toán trực tiếp bỏ qua chính sách chia sẻ 30% mua hàng trong ứng dụng của Apple trong Fortnite iOS. Sau đó, cả hai bên đã tiến hành các thủ tục pháp lý tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ vụ kiện diễn ra.

Epic Games tiếp tục kiện Apple Store ở Úc

Epic Games tiếp tục kiện Apple Store ở Úc

Nhưng chưa dừng lại ở Mỹ, mới đây, Epic đã đệ đơn kiện Apple lên Tòa án liên bang Úc vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để độc quyền.

Cụ thể, Epic cáo buộc Apple App Store cản trở nghiêm trọng việc cạnh tranh thị trường trong lĩnh vực ứng dụng iOS, vi phạm Đạo luật Bảo vệ người tiêu dùng của Úc và một số điều khoản của Đạo luật Cạnh tranh và Người tiêu dùng năm 2010.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa án Liên bang Úc, Epic phản đối mạnh mẽ chính sách hiện có của Apple và cáo buộc Apple độc ​​quyền cửa hàng ứng dụng để chặn sự lựa chọn và quyền của người dùng thiết bị iOS, bao gồm cả Úc.

Epic tin rằng Apple đã thực hiện độc quyền bằng cách kiểm soát các kênh phân phối ứng dụng, ép buộc mua hàng trong ứng dụng gây ra các hạn chế và thiệt hại cho nhà sáng tạo nội dung, cản trở hoạt động kinh doanh và phát triển phần mềm trong toàn ngành. Việc kiểm soát quá mức như vậy không có lợi cho cạnh tranh, lựa chọn của game thủ là khách hàng của Epic Games.

Giống như vụ kiện khởi xướng ở Hoa Kỳ, Epic không yêu cầu bồi thường ở Úc mà thay vào đó, hãng hy vọng tòa án sẽ yêu cầu Apple sửa đổi các quy tắc của App Store để kích hoạt các phương thức thanh toán khác, cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba tồn tại trên nền tảng iOS, cuối cùng cho phép tất cả người dùng hưởng lợi từ tiếp cận và cạnh tranh công bằng.

Epic Games tiếp tục kiện Apple Store ở Úc

Epic Games tiếp tục kiện Apple Store ở Úc

Epic Games từ lâu đã phàn nàn về chính sách của Google và Apple trong việc lấy từ 15% đến 30% tổng số giao dịch được thực hiện thông qua ứng dụng trên thiết bị iOS và Android.

Tim Sweeney, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Epic, chỉ ra Apple ngày nay phải cởi mở và công bằng hơn như cho phép bất kỳ ai cũng có thể cài đặt phần mềm từ một nguồn tự chọn. Vụ kiện này không chỉ vì quyền lợi riêng của Epic mà còn để người chơi game cũng như nhà làm game. Mục đích là người sáng tạo trò chơi có thể trực tiếp kinh doanh trên nền tảng di động mà không bị ép buộc độc quyền vì lợi ích cốt lõi của Apple.

Epic cho biết họ vẫn chưa bắt đầu các thủ tục chống lại Google. Công ty cho hay các công ty khác như Amazon, DoorDash và McDonald’s đều được phép có các phương thức thanh toán trực tiếp của riêng họ trong ứng dụng, nhưng Apple đã hạn chế đối với trò chơi của Epic.

Bài liên quan
PC - Console

Epic giờ đây sở hữu công ty làm nên công cụ Bink Video

Game Mobile

Epic Games lại kiện Apple lên toà án Anh liên quan đến chống độc quyền

Game Mobile

App Store - 'Con gà đẻ trứng vàng' cho Apple năm 2020

Game MobilePC - Console

Unreal Engine 5 dự kiến được tung ra đầu năm 2021