[HOT] GIANG HỒ CHI MỘNG chính thức RA MẮT

Cộng ĐồngPC - Console

Epic Games Store khiến doanh số game PC suy giảm

Theo như nhà phân tích Mat Piscatell đến từ NPD thì việc Epic Games Store ra mắt sẽ ảnh hưởng nhiều tới doanh số bán ra của các nền tảng phân phối game PC (trong đó có Steam).

Nhiều người cho rằng việc cạnh tranh sẽ tạo nên một thị trường tiêu thụ lành mạnh. Nhưng theo Mat Piscatella, dù cho các nền tảng phân phối như Steam và Epic Games Store đang cố gắng thu hút các game thủ về phía mình bằng các đợt khuyến mãi hấp dẫn (điều này khá là tốt vì khi hai ông lớn cạnh tranh với nhau người được lợi vẫn sẽ là các game thủ), thế nhưng theo như những báo cáo gần đây mà NPD nhận được thì những việc hai ông lớn này làm chỉ khiến các game thủ bỏ đi mà thôi.

Theo những thông tin mà các bản báo cáo gởi đến NPD và ESA cho biết vào năm 2019 tất cả ngành phần mêm có doanh thu tăng 2%, nhưng mảng bán game lại có dấu hiệu giảm so với năm ngóai.

Tại sao lại như vậy? Điều đó phần lớn là do thị trường game PC đang hứng chiụ một cơn sóng ngầm mang tên Epic Game Store. PC vốn là một thị trường ổn đinh, tăng trường dần đều hàng năm dưới sự dẫn dắt, thống nhất của Steam. Dù trong quá khứ cũng có nhiều hãng phân phối game khác như Uplay, GOG, Origin,….Nhưng không có nơi nào tạo cảm giác thân thiện với người dùng như hệ thống Steam, thậm chí đối với các nhà phát triển game việc marketing của Steam cũng khiến họ rất hài lòng.

Việc Epic xuất hiện cùng chính sách chia sẻ lợi nhuận vô cùng có lợi cho các nhà lập trình cùng hãng phân phối nếu họ chịu phát hành game độc quyền trên Epic đã thay đổi tất cả. Có thể Epic Games cho rằng việc này sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh lành mạnh khi phá vỡ thế độc tôn của Steam trong thị trường game PC, để rồi hai hãng dưới áp lực cạnh tranh sẽ cùng nhau phát triên theo hướng tốt hơn trong việc phục vụ các game thủ.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã không như những gì Epic Games Store tính toán thay vì phá vỡ thế độc tôn của Steam để tạo thị trường cạnh tranh, Epic đã phá vỡ sự ổn định của thị trường game PC, khiến nhiều game thủ thay vì mua game trên PC họ chuyển sang mua game trên console, điều này khiến doanh thu của ngành game giảm đáng kể. Nguyên nhân đằng sau việc này là do Epic đã độc quyền khá nhiều game bom tấn trên PC như: Borderlands 3, Metro Exodus, The Outer Worlds,… Thật sự việc mua những game này trên Epic không khó nhưng game thủ thế giới cảm thấy không thích việc họ phải chuyển đổi giữa hai ba chương trình chỉ để chơi 1 game duy nhất (Steam và Epic), chưa kể làn sóng tẩy chay Epic vẫn diễn ra rất sôi nổi trong cộng đồng game thủ PC.

Có thể năm 2019 là một năm không vui với thị trường game PC nhưng đối với Epic mọi thứ lại hoàn toàn khác, khi theo hãng này công bố họ đã có 108 triệu người dùng, kiếm được 680 triệu đô chỉ trong năm đầu ra mắt. Điều này có lẽ đã khiến cho Valve gai mắt khi họ sẽ cho ra mắt các bom tấn như Half-Life: Alyx thứ hứa hẹn sẽ thay đổi ngành game trong năm 2020.

Bài liên quan
PC - Console

Nhanh tay đăng nhập Epic Launcher để nhận miễn phí Assassin's Creed

Cộng ĐồngPC - Console

Epic Games Store tặng game nói về đề tài bệnh dịch

PC - Console

Detroit: Become Human - Tựa game hấp dẫn đáng trải nghiệm mùa Tết

PC - Console

Epic Games Store sẽ cạnh tranh với Steam quyết liệt trong năm 2020