close

TOP Game Mobile đã ra mắt trong tháng 09/2020

Cộng Đồng

Được và mất của Nguyễn Hà Đông khi gỡ bỏ Flappy Bird

Tựa game Flappy Bird đã chính thức được gỡ bỏ ra khỏi App Store Google Play vào lúc 0 giờ ngày 10/2. Một lần nữa, Nguyễn Hà Đông trở thành tâm điểm để giới truyền thông thế giới , đa phần các chủ đề xoay quanh lý do và các lợi ích việc tài năng trẻ này “dừng cuộc chơi” quá vội vàng.

Mặc dù, Flappy Bird đã bị xoá trên hai thư viện game di động lớn nhất thế giới nhưng có lẽ nó vẫn là cái tên “hot” nhất trong nhiều ngày sắp tới.

20140209230533a0dpfaciswa5rovxNguyễn Hà Đông quyết định gỡ bỏ Flappy Bird

Hiện tại, có rất nhiều luồng quan điểm khác nhau xoay quanh việc anh Nguyễn Hà Đông bất ngờ tháo bỏ “chú chim” của mình. Tuy không thể nói là các trường phái đối lập nhau, nhưng những người này đã tranh cãi quyết liệt trên các trang cộng đồng mạng, diễn đàn nhiều ngày qua.

Nghi vấn Nguyễn Hà Đông bị Nintendo kiện

Các tin đồn và nghi vấn về việc “cha đẻ” Flappy Bird bị Nintendo kiện ra toà vì vi phạm bản quyền đã gây chú ý những ngày gần đây. Theo nhiếu người nhận định, Nguyễn Hà Đông đã sử dụng trái phép các hình ảnh “ống nước xanh” và các file nhạc độc quyền của NSX Nintendo dành cho loạt game Mario của họ. Nếu vụ việc xảy ra có thể Hà Đông sẽ bồi thường một khoảng tiền rất lớn là 6 tỷ USD.

FlappyBird

Xét về mặt lý thuyết thì đây là một vấn đề hoàn toàn hợp lý và nó nhanh chóng được lan truyền trong các cộng đồng mạng ở dạng nghi vấn. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá rằng việc này lại ít có khả năng xảy ra:

Các sản phẩm của Nintendo bị nhái và sao chép rất nhiều trên thị trường, con số này có thể lên đến hàng nghìn sản phẩm thuộc nhiều loại game khác nhau từ PC đến  ConsoleMobile… Nếu như, Nintendo vì hình ảnh ống nước của Flappy Bird mà kiện Nguyễn Hà Đông thì hàng nghìn game khác từ trước đến nay tại sao lại không được Nintendo quan tâm đến? Thêm vào đó, nếu Nintendo kiện thì họ chỉ nói được được các vấn đề “sử dụng hình ảnh trái phép” mà không thể nào đưa ra các dẫn chứng Flappy Bird đã gây thiệt hại tổn thất đến họ như thế nào, trong khi có đến hàng nghìn tựa game nhái khác vẫn tồn tại trên thị trường từ rất lâu đời.

Cho nên, việc Nintendo vẫn “nhắm mắt” lao đi kiện Flappy Bird thì  rõ ràng vị trí “đàn anh” trong làng game của Nintendo sẽ nhanh chóng vụt mất trong mắt người hâm mộ, họ sẽ đánh giá Nintendo vì tiền mà làm to chuyện với một Studios non nớt cùng với các tài năng trẻ mới chớm nở. Đây là điều tối kị trong các chiến lược Marketing của những NSX nước ngoài, đặc biệt là có tiếng tăm như Nintendo.

Nguyễn Hà Đông bị áp lực quá lớn từ dư luận

Nhiều luận điểm cho rằng Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird vì chịu quá nhiều áp lực từ phía cộng đồng. Một phần vì họ đố kị sự thành công nhanh chóng của anh, phần khác vì trò chơi của anh khiến họ cảm thấy khó chịu và bực tức. Bên cạnh đó, Nguyễn Hà Đông còn liên tục đăng tại trên trang cá nhân của mình những dòng tâm trạng mang tính chất chán nản như: “Flappy Bird ảnh hưởng quá nhiều vào cuộc sống của tôi, bây giờ tôi thật sự ghét nó” hoặc là “đừng hỏi tôi nữa“, “để tôi yên“. Chính vì vậy, càng làm họ tin rằng Nguyễn Hà Đông đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng và suy sụp tinh thần, thậm chí còn có các tin “vịt” nói anh tự sát trong trầm cảm.

gameAnh Nguyễn Hà Đông – “cha đẻ” Flappy Bird

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người: các dòng tâm trạng trên chỉ là một bước “bồi” thêm của anh nhằm tạo hiệu ứng việc anh gỡ bỏ trò chơi này. Từ đó, nó sẽ tạo ra 2 lợi ích như sau: thứ 1 nó tạo được hình ảnh tốt đẹp của Nguyễn Hà Đồng trong lòng nhiều người hâm mộ khi anh quyết định không bán trò chơi vì tiền mà giữ lấy đam mê của mình. Vì vậy, giới truyền thông và người hâm mộ càng yêu mến và quan tâm hơn đến Hà Đông. Thứ 2, đối với những ai chán ghét Hà Đông cũng sẽ cảm thấy thoả mãn khi anh xoá bỏ Flappy Bird. Họ sẽ ngừng công kích anh cũng như phải suy nghĩ lại những  việc họ đã làm nhiều ngày qua là: chửi mắng và doạ nạt. Nói một cách khác, đây rõ ràng là một bước đi khá khôn ngoan của Nguyễn Hà Đông, anh đã biết cách dùng nó để “mua lấy” sự bình yên, chuẩn bị những kế hoạch lâu dài sau này.

Vậy Flappy Bird bị xoá bỏ Nguyễn Hà Đông có được lợi?

Thựcc tế, tới thời điềm này Flappy Bird đã làm quá đủ vai trò của nó. Một tựa game do Hà Đông viết trong 3 ngày đã nhanh chóng đưa anh đến tầm cao của thế giới. Dù rằng, Flappy Bird bị gỡ ra khỏi 2 trang ứng dựng của iOSAndroid thì nó vẫn tồn tại trong hàng chục triệu thiết bị di động của những người chơi khác. Và tất nhiên, các khoảng tiền quảng cáo thì Hà Đông vẫn nhận về hằng ngày.

Bên cạnh đó, việc anh gấp rút tuyên bố tháo bỏ nó lại càng tạo hiệu ứng trong các cộng đồng, những ai chưa có cơ hội trải nghiệm hoặc sở hữu cũng sẽ nhanh chóng tải về cho mình một bản, chưa chắc họ xác định “rinh” Flappy Bird về vì yêu thích nó, nhưng ít ra là họ sở hữu cho mình một bản trước khi nó biến mất. Nhờ đó, lượt tải Flappy Bird vào những giờ cuối cùng sẽ tăng một cách đột biến. Không những thế, riêng ở hệ điều hành Android thì việc cài Flappy Bird càng dễ dàng, không nhất thiết phải tải nó trên Google play.

20140209230644a0dpfadp4ld61zm8Nhiều tựa game nhanh chóng tăng hạng khi Flappy Bird bị xoá bỏ

Hơn nữa, lúc đầu Flappy Bird chỉ là sản phẩm nhỏ mà Hà Đông phát triển vì đam mê, nhưng nó đã cung cấp đủ cho anh những “nguồn lực” cũng như khả năng để phát triển tương lai sau này. Flappy Bird có thể biến mất, nhưng chắc rằng Nguyễn Hà Đông dotGears Studios đã trờ thành thương hiệu được cả thế giới công nhận. Tương lai sau này, khi anh ra mắt một tựa game nào khác, dù nó có ra sao đi nữa thì chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới. Đó được dự đoán mới chính là mục tiêu mà Hà Đông hướng tới.

Bài liên quan
Game Mobile

Doanh thu game mobile năm 2020 sẽ tăng lên 77,2 tỉ USD

Game Mobile

Sensor Tower: Top 10 game mobile quốc tế được tải về nhiều nhất tháng qua

PC - Console

Nintendo thua kiện ‘Joy-con bị trôi‘

Cộng ĐồngPC - Console

Tưng bừng sự kiện mừng 'sinh nhật' Mario 35 năm tuổi