close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Cộng Đồng

Dùng Game để dạy con, tại sao không?

Lớp game thủ 8x, 9x đã đến lúc có một gia đình cho riêng mình. Họ sẽ ủng hộ hay ngăn cấm con cái của mình chơi game còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng dạy con dựa trên game là một ý tưởng không hề tồi!

Game là một thế giới ảo, nhưng nó lại mang đầy đủ những yếu tố cốt lõi của cuộc sống thưc. Việc áp dụng những công việc quen thuộc của game vào việc giáo dục trẻ nhỏ là một điều hoàn toàn có cơ sở và cực kỳ hợp lý để thực hiện.

Làm nhiệm vụ nhận thưởng

Chẳng có gamer nào là không biết đến công việc này cả. Một điều tưởng chừng như quen thuộc đến nhàm chán nhưng luôn luôn là điều “phải có” cho bất kỳ tựa game nào. Phần thưởng tất nhiên sẽ tùy thuộc vào độ khó của nhiệm vụ.

Một người bạn trên facebook của tôi đã áp dụng ý tưởng này một cách khá hiệu quả cho việc dạy đứa con trai của cậu ấy. Thực ra tôi cũng không rõ cậu bạn này áp dụng từ game hay từ một quyển sách dạy con nào đó nhưng kết quả nó mang lại thực sự ấn tượng.

day con từ game

Danh sách “nhiệm vụ” và phần thưởng tương ứng

Có thể thấy, không chỉ có thưởng cho những “nhiệm vụ” trong danh sách mà còn có cả hình phạt nếu làm sai, vỡ hoặc hỏng đồ… Điều này sẽ dạy cho trẻ một bài học rõ ràng hơn về công sức lao động và giá trị đồng tiền.

Săn boss

Boss trong Game Online là những con quái vật với sức mạnh kinh người và khi tiêu diệt sẽ mang tới những phần thưởng vô cùng giá trị cho người chơi. Chúng không xuất hiện thường xuyên. Áp dụng hoạt động này vào việc dạy con cũng khá đơn giản: Nếu cậu bé con của bạn sợ gián chẳng hạn thì mỗi khi có gián xuất hiện trong nhà, hãy yêu cầu nó “tiêu diệt” con gián đó.

dạy con nhờ vào game

Boss trong game

Tất nhiên phần thưởng sau khi “săn boss” sẽ tương xứng với mức độ “khủng” của con boss đó: Có thể là đi chơi vườn thú nếu đó là con Gián và đi chơi Thủy Cung ở Royal City nếu đó là con Chuột. Việc này sẽ giúp cho trẻ dần loại bỏ được nỗi sợ hãi của mình và trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống.

dạy con dựa vào game

Và boss ngoài đời thực!

Và tất nhiên, đúng như việc săn boss trong Game Online: chẳng ai lvl 200 lại đi săn boss lvl 10 cả! Cha mẹ có thể tự đánh giá thời điểm nào dừng hoạt động “Săn boss” này và thay vào đó là “chiến trường Tống Kim” như dưới đây.

Chiến trường Tống Kim

Hoạt động mang đậm tính huyền thoại của Game Online Việt. Bỏ qua yếu tố chia phe và PK đã tay, chúng ta hãy áp dụng hệ thống phần thưởng của chiến trường Tống Kim vào kết quả học tập của con cái mình.

"Học đường là chiến trường"

“Học đường là chiến trường”

Bạn có thể đặt ra những phần thưởng cho mỗi lần con mình đạt thứ hạng cao trong năm học. Ngoài các phần thưởng trực tiếp đó, hệ thống  “tích lũy” cũng có thể áp dụng: Nếu nằm trong top 5 của lớp 9 lần liên tục sẽ được thưởng một chuyến du lịch vào mùa hè năm lớp 9 chẳng hạn.

Trên đây là 3 trong vô số cách bạn có thể áp dụng những điều quen thuộc trong thế giới game vào việc dạy dỗ con cái mình. Nếu còn phương pháp nào khác, các bạn có thể góp ý ở phần comment nhé!

Game4V sẽ liên tục có những bài viết mang tính cộng đồng hấp dẫn, các bạn hãy chú ý đón đọc.

>>> Trao học bổng đại học cho game thủ – Hướng phát triển mới cho Giáo dục?

Bài liên quan
Cộng ĐồngeSports

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thúc đẩy nền Esports của họ dẫn đầu thế giới

Game Mobile

Thiên Kiếm Mobile: Hệ thống Boss cực chất khiến người chơi phải "vừa bay vừa chiến"

Game Mobile

Game lên TOP 1 cũng không vui bằng đọc bình luận của những thánh lầy này

Game Mobile

Vì sao Tình Kiếm 3D đủ sức giữ chân một cộng đồng hùng mạnh đến như vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.