close

[HOT] Ảnh Kiếm 3D chính thức OPEN BETA hôm nay 14/08

PC - ConsoleReview

Dragon Quest Builder 2, thỏa đam mê xây dựng thế giới trong mơ của bạn

Dragon Quest Builder 2 được xây dựng từ sự thành công của phiên bản trước, biến ước mơ xây dựng một thành phố trong mơ của bạn trở thành hiện thực.

Dragon Quest vốn dĩ là thương hiệu lớn của hãng Square Enix, là một dòng game luôn trung thành với lối chơi nhập vai Nhật Bản JRPG. Từ đó tới nay, các phiên bản của dòng game đều để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ nói chung, cũng như những game thủ yêu thích thể loại nhập vai Nhật Bản truyền thống nói riêng. Một trong số ít những tựa game lâu đời không cần phải thay đổi quá nhiều về nét vẽ và gameplay mà vẫn luôn thu hút game thủ trên thế giới sau mỗi phiên bản của nó.

Theo thời gian, dòng game cũng dần có những bước đi mới khi có sự ra mắt của dòng game “spin-off” như Dragon Quest Heroes với lối chơi chặt chém nhưng có thêm yếu tố “thủ thành” thú vị, và dòng game “spin-off” khác mang tên “Dragon Quest Builders”.Sau thành công đầy bất ngờ của phần 1 ra mắt vào năm 2016, Square Enix đã bấm nút xanh nhanh chóng để cho nhóm phát triển phát triển phiên bản tiềm nhiệm ngay sau đấy. Và nay, tựa game cũng đã chính thức ra mắt, liệu rằng Dragon Quest Builders 2 sẽ tiếp tục mang tới thành công như phần 1 đã từng làm được trước đó?

Đúng vậy, chắc chắn là không sai, Dragon Quest Builders 2 chính là tựa game về sự gầy dựng nên lòng tin, dựa trên sự hy vọng và tình bạn. Đặt chân mình vào vai nhân vật chính, người chơi sẽ được chu du qua nhiều vùng đất với những câu chuyện lớn nhỏ khác nhau. Tại mỗi nơi đi tới, game luôn biết cách làm mới bản thân ở tình tiết cốt truyện cùng hàng loạt các gương mặt lẫn lối chơi thay đổi cho phù hợp. Dragon Quest Builders 2 không hề có sự xuất hiện của một đoạn cắt cảnh như nhánh Dragon Quest chính, hay dòng Final Fantasy.

Chủ yếu, người chơi sẽ được đọc hội thoại trong suốt… 90% thời lượng của game. Cho nên, về phần này, ít nhiều sẽ khiến nhiều bộ phận người chơi vô tình bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng của cốt truyện, và khó mà nắm rõ được sự thế đang diễn ra trong thế giới của Dragon Quest Builders 2. Nhưng nếu bạn là một người kiên nhẫn, đọc được đại ý chung của từng đoạn hội thoại trong game. Thì chúc mừng, bạn sẽ được “chứng kiến” các khoảng khắc đầy đáng nhớ ,vừa dễ thương vừa thú vị. Và ở nhiều giai đoạn trong tình tiết câu chuyện được diễn ra, chúng sẽ còn đan xen với nhiều cảm xúc khác nhau từ sự tiếc nuối, cho tới sự buồn bã và cảm động.

Mặt khác, nhờ việc đi lòng vòng khám phá khu vực rộng lớn mà bạn đặt chân tới, góp phần rất nhiều trong việc hiểu được thêm thế giới của các nhân vật chính phụ đang sinh sống. Tạo nên cả một bề dày bất ngờ dành cho phần cốt truyện chính, lẫn cả phần nền của thế giới Dragon Quest Builders 2 đang dần được khởi tạo này. Mà điều đó chỉ có thể trở nên ấn tượng hơn, là nhờ một dàn nhân vật đầy nhiệt huyết, cùng chung tay với người chơi để làm màu mỡ hơn trong Dragon Quest Builders 2. Các đoạn hội thoại qua lại thật sự là một điểm nhấn quan trọng, không phải chỉ giúp khắc hoạ lên con người của từng nhân vật, chúng còn được viết nên với sự tận tình lẫn trau chuốt, tỉ mỉ và không kém phần xúc tích.

Chưa hết, điều đó còn thể hiện tới cả từng giống loài đặc biệt có khả năng “biết nói” trong câu chuyện, chúng cũng sẽ có những cách thể hiện và suy nghĩ, quan điểm của bản thân mặc cho chỉ là qua các đoạn chữ “không lời”, nhưng lại có hồn vô cùng. Họ không phải chỉ là nhân vật NPC vô hồn nữa, mà họ còn có những hoạt động sống phức tạp khác nhau, có những câu chuyện hay để kể lại và chờ người chơi gợi mở ra từng giờ. Thể hiện được sự có tâm đầy mạnh mẽ mà nhóm phát triển muốn gửi gắm tới.

Còn vui hơn, khi chính nhân vật mà chúng ta điều khiển cũng được thể hiện tốt không kém, nhờ vào những chi tiết nhỏ nhặt trong việc thể hiện cái tôi của nhân vật: Sẵn sàng giúp đỡ bạn bè dù hiểm nguy, ngây thơ đó nhưng cũng quả quyết vô cùng. Nhân vật chính đúng kiểu là một nhân vật anh hùng “gương mẫu” và có phần ngây ngô lẫn trong sáng, người ta kêu làm gì là làm đó tới mức chính bạn đồng hành của mình về sau còn phải nói. Và có vẻ vì vậy mà cho tới cả những sinh vật nào khác được tiếp xúc cũng dễ… “siêu lòng” vì sự chân thành giúp đỡ mà không cần biết mình được nhận gì hay không.

Nhưng dù sở hữu cả ưu lẫn khuyết điểm vậy, chính nhân vật chính ấy cùng dàn nhân vật hùng hậu của Dragon Quest Builders 2 cho chúng ta thấy được rằng: “Sự tận tâm và hạnh phúc khi được làm công việc mà mình thích, đều dẫn tới những kết quả thành công mà mình không ngờ tới”. Dragon Quest Builders 2 có phần cốt truyện đơn giản hơn chút, tươi sáng, đan xen nhiều bài học giá trị nhân văn, cũng là một cách hay và góc nhìn tốt để người chơi cảm thấy có đó hy vọng, có đó niềm tin và hạnh phúc trong thời điểm hiện nay hơn. Không phải câu chuyện nào cũng cần sự ướt át hay bằng việc xuất điểm từ nỗi buồn cuồng cực mới có được hạnh phúc, đôi khi hạnh phúc đến từ việc được lan toả sự sẻ chia cùng người khác.

Đây luôn là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong bất kì đánh giá nào, và thật may mắn rằng Dragon Quest Builders 2 đã thể hiện tốt bản thân mình trong phần này, mặc cho đó còn vài khuyết điểm nhỏ mà người viết sẽ liệt kê ra ở phần sau. Đầu tiên, nói về phần gameplay “sương sương” của Dragon Quest Builders 2. Cụ thể, người chơi vào vai của 1 builder vô danh, sau một tai nạn thuyền (chúng ta bị giam cầm trên đó), người chơi tỉnh dậy và gặp được thêm vài bạn đồng hành mới. Và đó là chuyến hành trình của chúng ta bắt đầu. Trong suốt chiều dài diễn ra trong Dragon Quest Builders 2, người chơi sẽ được đặt chân lên lần lượt nhiều hòn đảo chính và phụ trong suốt quá trình chơi – Người viết không muốn spoiler nên sẽ tránh đi sâu phần này.

Các hòn đảo lớn sẽ được mở khoá dần chủ yếu thông qua mục cốt truyện, còn các hòn đảo nhỏ thì mở khoá bằng việc tiêu tốn lượng thả tim từ người dân mà chúng ta “thu thập” được. Mà để có được nhiều tim hơn, đương nhiên người chơi phải “thoả mãn” nhu cầu của từng yêu cầu được đặt ra, và chủ yếu là xây phòng ốc và gầy dựng lại cơ ngơi của họ tại mỗi hòn đảo. Ban đầu, nhân vật chinh của chúng ta buộc phải đi theo hướng dẫn với các bản vẽ “Blueprint”, đây là những bản vẽ với các yêu cầu buộc người chơi phải xây đúng, kèm theo đó là những yêu cầu về các vật liệu cần có. Mà để có được những nguồn nguyên liệu ấy thì sao? Người chơi buộc phải tìm, mà để tìm thì làm sao? Chúng ta buộc phải đi theo tuyến cốt truyện. Từ đó tạo ra một vòng lặp gameplay khá hào hứng. Nhưng nếu làm không kĩ hoặc không cân bằng tốt thì người chơi sẽ cảm thấy nản chí và bỏ game, may thay, Dragon Quest Builders 2 tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên về điều này.

Tính cân bằng, biết điểm dừng và không làm khó người chơi bởi những yêu cầu ngớ ngẩn nào khác là cách để khiến chúng ta cảm thấy được trân trọng ở tựa game này. Và ngoài những yếu tố trên, Dragon Quest Builders 2 cũng có những khoảng nghỉ thư giãn, đó cũng là lúc chúng ta được đi lòng vòng trong bản đồ khá rộng của game. Về cấu tạo chung của từng màn chơi sẽ có những yếu tố như: Trùm phụ (có khi 2-3 trùm một vùng), các khu vực giải đố nhỏ, đi thu thập các nguyên vật liệu mà trong khu vực “mái nhà” không có, các NPC (Non-Playable Character: các nhân vật không điều khiển được) với các yêu cầu nhỏ khác nhau, đi đập quái dọc đường, và thi thoảng nếu may mắn thì chúng ta tìm đọc được các nhật ký mà Builder bí ẩn nào đó trước để lại.

NPC nằm trong khu vực không thuộc mái ấm thường sẽ thưởng cho người chơi các nguyên vật liệu hiếm mà người chơi khó tìm được (hoặc do mình đi khám phá nát nên có được thì không nói…), còn các khu vực giải đố nhỏ sẽ tặng cho người chơi các huynh chương nhỏ (mini medal) để sau đổi ra các phần thưởng có giá trị khác nhau. Hai hoạt động này không thưởng điểm kinh nghiệm cho người chơi, cũng như tim. Người chơi chỉ có điểm kinh nghiệm khi chiến đấu với các loài quái vật ở ngoài mái ấm, hoặc giúp người dân trong quá trình gầy dựng chiến đấu lại bè lũ quái vật cố gắng tàn phá nơi họ ở. Nên việc cày cối này cũng đòi hỏi sự nhẫn nại ít nhiều công sức, bù lại khi đạt được ở một mức level nào đó, nhân vật của chúng ta sẽ tự học được một công thức chế tạo ra một món mới. Chúng có thể là vũ khí, giáp sắt, hoặc các vật dụng thuộc hàng tốt và có chỉ số cao. Việc đánh trùm phụ cũng đôi khi mở khoá thêm công thức hay tặng giáp, lẫn kiếm và khiên xịn sò cho người chơi.

Game áp dụng gần như triệt để các item có được để vòng lặp gameplay trở nên đa dạng hơn, nhất là về sau người chơi ngày càng có nhiều công cụ hấp dẫn khác để hỗ trợ bản thân mình trong chuyến hành trình phiêu lưu muôn nơi. Và nhắc tới việc chu du, phần đồ hoạ đầy dễ thương, thỉnh thoảng game còn đan xen nhiều cảnh đầy trữ tình phiêu linh; cùng nền nhạc hay đến mức siêu lòng người là một điểm nhấn nhá không thể nào thiếu dành cho Dragon Quest Builders 2. Nội các bạn nhìn thấy hình ảnh ở trên thôi cũng đã thấy game ngó hài hoà và dễ thương cỡ nào rồi mà phải không?

Game không thiếu các ngoại cảnh đẹp và hoàng tráng đâu. Chưa kể, các nhân vật lẫn quái vật đều có sự chăm chuốt tỉ mỉ không kém từ ngoại hình tới các mô tả chuyển động vô cùng dễ thương, hài hước và đôi khi là còn ngộ nghĩnh nữa. Nhưng mà, dẫu sao cũng nên nhắc cho các bạn một chút rằng game cũng có thi thoảng dính tốc độ khung hình không được tốt lắm.

Thế nhưng nếu suy nghĩ đến việc do hệ thống của Dragon Quest Builders 2 có một chút lai với công nghệ tự “nhân giống” nên hệ thống sẽ luôn tự thay đổi luân hồi, đồng thời hoạt động sống theo chu kỳ của người dân lẫn muôn loài đều có thể bị thay đổi nên thấy bộ cánh vậy đó, nhưng cũng phức tạp không kém các game khác đâu. Chính vì sở hữu cả tranh lẫn âm tốt như vầy, nên việc đi chạy bộ đây và đó chưa bao giờ làm chúng ta phải thấy chán được. Và một phần nhờ khả năng đập đâu cũng được nên cả người chơi không thiếu việc. Đơn cử là game tạo cảm giác “đề phòng” và thà là có dư còn hơn không, nên thấy gì lạ là đập về thủ sẵn, lỡ đâu về sau có cái cần dùng thì sao.

Đáng tiếc thay, lại có một điểm khác của Dragon Quest Builders 2 có thể làm tốt hơn. Đó chính là mảng chiến đấu, ngạc nhiên thay, chúng ta hoàn toàn chỉ có 2-3 đòn thế và cứ thế spam nút vuông (nếu chơi trên PlayStation 4) từ đầu game tới cuối game. Dẫu biết rằng chúng ta là một Builder (mạnh về xây hơn là chiến đấu), nhưng cũng khá bất công khi được cả vũ khí lẫn giáp khiên xịn, nhưng việc đỡ đòn còn không có… Trong khi bạn đồng hành của chúng ta lại có tới 3-4 kĩ năng xịn xò khác dẫu thật ra cũng chả khá hơn là bao. Về sau có thêm 1 chiêu kết hợp của cả 2 nhân vật với nhau, cũng khá mạnh nhưng cũng chưa thật sự gọi là đủ hay có chiều sâu và cần thời gian khá là dài để có thể dùng.

Mà có lẽ vì hạn chế vậy, nên nếu không muốn “tẹo” nhanh khi gặp các loại trùm, buộc người chơi phải canh thời gian phù hợp lúc nào cần chạy ra né đòn mạnh từ chúng, lúc nào cần biết cách vận dụng khả năng cận chiến ít ỏi để spam hợp thời hợp lý. Các loại trùm cũng có vài chỗ khi bị đánh sẽ mất nhiều máu hơn nhưng … tốt nhất cứ ấn nút giữ vuông rồi thả ra cho nhân vật của chúng tung sát thương mạnh nhất có thể, thì dù chỗ nào dù khuyết hay bình thường của trùm cũng dính hết tất. Điều cuối cùng mà người viết muốn nói ra, đó là nội dung sau khi chơi hết phần cốt truyện chính cũng khá là nhiều. Người chơi lúc này hoàn toàn được tự do muốn đi đâu làm gì cũng được, thậm chí ghé thăm các cư dinh địa đạo của người chơi khác để tham khảo các công trình của họ. Chưa nói, nếu muốn, mọi người có thể tiếp tục hoàn thành các mục tiêu của từng khu vực trên đảo đầu tiên nhằm có thêm các huân chương nhỏ nhằm mở thêm càng nhiều món đồ hỗ trợ, lẫn trang trí cho ngoại hình nhân vật chính và nhà cửa.

Game cũng hỗ trợ photomode và có hẳn một cộng đồng, hàng tuần đều có các yêu cầu để chụp ảnh thi thố với nhau xem ai được nhiều tim hơn trong bảng xếp hạng. Thêm thắt nhỏ này cũng khá là thú vị. Còn nếu muốn nữa thì việc đi tìm các nguyên liệu, đấu trùm phụ kiếm đồ hiếm tại các hòn đảo nhỏ lân cận cũng là một cái để giết thời gian. Hy vọng, ngoài các gói DLC item ra, hãng Square Enix cũng sẽ chi một team nhỏ để hỗ trợ nội dung dài hạn hơn cho game trong tương lai… dẫu cho điều này khó có thể thành hiện thực.

Dragon Quest Builders 2 chính xác là một tựa game viên ngọc quý mà bất kì ai cũng nên mua về trải nghiệm thử nếu thật sự muốn tìm một tựa game đổi gió. Một tựa game ở đó tràn đầy niềm vui, sở hữu lối chơi có chiều sâu cùng nền tảng cốt truyện dễ thương, đáng nhớ. Một khi đã “lỡ” quen với cơ chế của game thì sẽ rất khó mà bỏ, và từng thời gian mà bạn dành ra cho Dragon Quest Builders 2 hoàn toàn xứng đáng. Tựa game hiện đã được bán trên Steam với mức giá 1.300.000 VNĐ cho những ai muốn tìm kiếm một tựa game nhẹ nhàng, hấp dẫn để chơi dịp tết cùng bạn bè.

 

8.1

Chấm Điểm

Dragon Quest Builders 2 Tựa game xây dựng thế giới mở kết hợp nhập vai

Cốt truyện

7.5

Đồ họa

8.0

Gameplay

8.5

Âm Nhạc

8.4

Ưu điểm

  • Gameplay hay
  • Âm nhạc vui nhộn
  • Thế giới mở đầy màu sắc
  • Đồ họa đẹp, dễ thương

Nhược điểm

  • Xây một công trình mất cũng kha khá thời gian
  • Để hoàn thành trò chơi mất 40-60 tiếng
Bài liên quan
Game MobilePC - Console

NieR Re[in]carnation lộ diện trailer và gameplay chất lừ

PC - Console

Naoki Yoshida muốn mang Final Fantasy XIV lên PlayStation 5

PC - Console

Final Fantasy 7 Remake Part 2 sẽ thay đổi cốt truyện hoàn toàn

PC - Console

Square Enix tung trailer mới Kingdom Hearts Melody