close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Cộng ĐồngPhim-Truyện

Dragon Ball: Sự thành công khó có thể mô phỏng lại

Thành công của thương hiệu Dragon Ball là không thể chối cãi, và không có anime nào khác phù hợp với nó.

Dragon Ball là chuẩn mực cho thành công của anime ở cấp độ quốc tế, và điều này không dễ thay đổi. Dragon Ball của Akira Toriyama là một câu chuyện đáng chú ý, tác giả người Nhật này ban đầu nghĩ rằng tác phẩm của mình sẽ chỉ may mắn kéo dài một năm. Tuy nhiên, bất ngờ trước lượng độc giả đang ngày càng tăng của mình, Toriyama đã phát triển thương hiệu Dragon Ball từ manga thành hoạt hình, sau đó là anime thống trị ở Nhật Bản, tiếp tục đạt được sự hoan nghênh trên toàn thế giới. Nhiều năm gần đây, Dragon Ball càng phổ biến, mặc dù anime đã hết gần hai năm. Tác phẩm gần đây nhất – Dragon Ball Super: Broly 2018 – đã vượt mọi mong đợi từ khán giả và chứng minh sức hấp dẫn dường như vĩnh cửu của Goku và bạn bè của anh.

Dragon Ball Super: Broly

Vì Dragon Ball rất được yêu thích, nó thường được sử dụng như thước đo sự thành công của thương hiệu khác. Với những người tìm kiếm “Dragon Ball thứ hai”, Naruto và One Piece có vẻ là lựa chọn hợp nhất, nhưng hai nhượng quyền này vẫn rất khó trong việc vượt qua Dragon Ball hoàn toàn. Đo lường về mặt tài chính hoặc tác động văn hóa, Dragon Ball là một thương hiệu khó đánh bại. Nhưng trong thời kỳ hiện đại này, rất khó có bất kỳ tác phẩm nào khác tồn tại hoặc chưa xuất hiện, sẽ phù hợp với thành tích của Dragon Ball.

Dragon Ball

Điều này, phần lớn là vì đối với nhiều fan bên ngoài Nhật Bản, Dragon Ball lần đầu tiên đưa họ vào cánh cổng dẫn vào một thế giới hoạt hình khác xa với những gì khán giả phương Tây quen thuộc. Sự phổ biến của Dragon Ball ở Mỹ và Châu Âu bắt đầu trên truyền hình cáp, ngay trước khi việc sử dụng rộng rãi băng thông, video trực tuyến xuất hiện. Cuộc phiêu lưu của Goku là lần đầu tiên các mạng lưới phương Tây đưa thế hệ trẻ đến với một loại hình nghệ thuật hoàn toàn mới. Những phim hoạt hình hiện nay có thể thông minh hơn, bạo lực hơn hoặc hoàn chỉnh hơn, nhưng chính nhờ Dragon Ball, hầu hết fan hâm mộ bên ngoài Nhật Bản mới biết đến chúng.

Vegeta và Goku

Không bộ anime nào khác có thể chia sẻ vinh dự là “thứ đầu tiên” cho cả một thế hệ. Nhờ công nghệ đương đại, fan anime giờ đây có thể truy cập toàn bộ tài liệu trong tầm tay, và có thể chọn bất cứ thứ gì hấp dẫn họ nhất. Những người hiện nay đang còn trẻ, nếu muốn theo dõi Dragon Ball, có quyền lựa chọn bắt đầu hành trình anime của mình ở bất cứ nơi nào họ chọn. Với rất nhiều sự cạnh tranh và khả năng tiếp cận lớn hơn, không thể tin rằng một anime khác có thể tác động văn hóa lớn giống như Dragon Ball đã làm trong những năm 90, đầu những năm 2000. Goku đã mở cánh cửa đó ra, mọi người khác chỉ đang bước qua nó.

Son Goku

Tất nhiên, điều này đặt ra câu hỏi: Liệu Dragon Ball có được hưởng độ thành công tương tự nếu nó ra mắt thời kì này hay không? Khó để giải đáp được, nhưng câu trả lời là: có thể không. So với hầu hết các anime hiện đại, có thể thấy Dragon Ball hơi thô sơ trong cách kể chuyện, những cảnh chiến đấu kéo dài, và các tập filler kỳ quặc xuất hiện qua lăng kính cổ điển có lẽ sẽ khiến người xem khó chịu vào năm 2020, biến chúng thành một trong hàng trăm chương trình thuộc dạng kén người xem. May mắn cho Goku, Dragon Ball là thương hiệu đầu tiên của loại hình này, tuy có phần không hoàn hảo, nhưng nó là chương trình đã tiên phong đi vào trái tim fan hâm mộ phương Tây, đúng thời điểm mà phần lớn anime đều không được quan tâm. Cho dù tương lai của anime Dragon Ball trở nên thất vọng như thế nào, nó chắc chắn sẽ mãi mãi là tượng đài không thứ gì vượt qua được trong lòng khán giả.

 

Bài liên quan
Phim-Truyện

Dragon Ball Super: Những gì người hâm mộ mong đợi từ chap 60

Phim-Truyện

Dragon Ball: Yamcha nên được trở lại trong phần mới

Phim-Truyện

Dragon Ball: Gohan đã được trở lại?

Phim-Truyện

Dragon Ball Super: Dự đoán về sức mạnh mới của Vegeta